Quảng cáo Google Adwords là gì? – Kiến thức toàn tập

8372 lượt xem
Mục lục
Bạn đã từng nghe về quảng cáo Google Adwords hay Google ads? Nhưng bạn có thật sự hiểu nó là gì và nó hoạt động ra sao? Liệu doanh nghiệp có nên chạy quảng cáo Google và trả phí có đắt đỏ không?
Trong bài viết này, SONA sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về quảng cáo Google Adwords trực tuyến và những lưu ý để chạy adword thành công nhé.

KHÁI NIỆM QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS LÀ GÌ?

Google AdWords, là hệ thống trong đó các nhà quảng cáo trả phí cho một số từ khóa nhất định để quảng cáo xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Vì các nhà quảng cáo phải trả tiền nên đây là cách Google kiếm tiền từ tìm kiếm của người dùng.
Quảng cáo Google là một dịch vụ thương mại trực tuyến được google phát triển và cung cấp tới những công ty, doanh nghiệp hay cá nhân muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.
 
 

3 LÍ DO DOANH NGHIỆP BẠN NÊN CHẠY GOODLE ADS

Không như một số chiến lược miễn phí khác trong lĩnh vực digital marketing, quảng cáo google là hình thức mất phí. Bạn có thể đăng status trên Facebook để có lượng likes, shares. Bạn có thể SEO từ khóa để thu hút lượng traffic truy cập vào website. Bạn cũng có thể post 1 video viral để có được lượng tương tác khủng. Tất cả những cách này đều miễn phí. Nhưng tại sao doanh nghiệp vẫn nên sử dụng quảng cáo trực tuyến Google adword?
Quảng cáo trả phí cũng khá rủi ro, cả về tiền bạc lẫn thời gian. Bạn có thể mất rất nhiều tiền chạy ad chỉ trong 1 hay vài ngày. Nhưng “High risk, high return!” và dưới đây là những lí do.

1. Google là mạng tìm kiếm thông tin phổ biến nhất mang lại ROI cao

Dễ hiểu, google thống trị hầu như mọi lĩnh vực trên đời này. Bất kể khi nào gặp kiến thức hay thông tin mới bạn chưa biết, có phải bạn sẽ “Google nó”?
Theo Net MarketShare, Google chiếm hơn 72% tổng lượng người dùng so với các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing, Ask,…
Và khi quảng cáo, hiển nhiên doanh nghiệp cần một nền tảng mà tiếp cận được với nhiều khách hàng mục tiêu ở nhiều phân khúc khác nhau nhất. Đó chính là Google Adwords. (Trừ khi sản phẩm của bạn ai cũng muốn mua thì khỏi cần quảng cáo!)
Chạy quảng cáo trực tuyến Goole không chỉ tuyệt vời để tiếp cận khách hàng mục tiêu mà còn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Theo nghiên cứu và báo cáo của Google, doanh nghiệp sẽ thu được trung bình $2 trên mỗi $1 bỏ ra. Thế có nghĩa là thu được lợi nhuận gấp đôi khoản đầu tư!
kien thuc Google Adwords La Gi
Độ phủ thị trường tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm

2. Phù hợp với mọi doanh nghiệp

Quảng cáo Google Adwords có những tính năng đa dạng mà bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng và thành công. Bạn muốn đăng mẩu quảng cáo hiển thị khi khách hàng tìm kiếm từ khóa? Đơn giản bạn có thể thiết kế ad ngay lập tức. Hay là bạn muốn doanh nghiệp mình xuất hiện trên Google map? Cũng đơn giản không kém.
Các lựa chọn gần như là vô tận. Bạn có thể chạy chiến dịch quảng cáo Google Adwords trên Gmail, Youtube, Google partner, mobile apps, gọi thoại, và nhiều hơn thế nữa.
Ngoài ra, với hình thức remarketing (tiếp thị lại), bạn có thể tiếp cận lại những người chưa mua hàng của bạn ngay lần đầu họ thấy quảng cáo. Ví dụ khi họ click vào quảng cáo nhưng chưa mua hàng, bạn có thể lên chiến dịch để retarget những người này và biến họ thành khách hàng thực sự.

3. Tạo doanh thu nhanh chóng với ít công sức hơn

Khi lập 1 trang mạng xã hội, bạn phải bắt đầu từ con số 0. Không có người theo dõi, không likes, shares hay comments. Và để phát triển nó, tạo dựng những followers hoặc tương tác là rất khó. Bạn có thể mất nhiều tháng hoặc hàng năm để gây dựng.
Tương tự như vậy, SEO từ khóa cũng ko phải qua 1 đêm mà lên top được. Đó cũng là một quá trình hàng tháng trời để có thể gặt hái thành công. Bạn phải nghiên cứu từ khóa, tạo lập nội dung, tối ưu hóa toàn bộ website và đủ thứ khác nữa.
 
Nếu bạn chưa biết cách viết tiêu đề Quảng cáo Google Adwords hay, đọc bài viết này: 11 tips viết tiêu đề quảng cáo thu hút triệu khách hàng.
 
Ngay cả thế, bạn cũng đang phải cạnh tranh với hàng nghìn doanh nghiệp khác với cùng một từ khóa. Bạn phải có nội dung content đỉnh cao, vô vàn lượt chia sẻ và backlinks, và phải liên tục cập nhật. Tuy vậy, cũng phải sau 6 tháng đến 1 năm mới có thể thấy kết quả.
Tóm lại thì: hầu hết các hình thức digital marketing không thể có kết quả thành công trong một sớm một chiều. Và đây là lúc, quảng cáo trả phí PPC (pay per click) có thể giúp bạn làm điều này.
 

Ý TƯỞNG VÀ SỨC MẠNH CỦA QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS.

1. Ý tưởng của quảng cáo google trực tuyến

Về cơ bản, ý tưởng của Quảng cáo Google Adwords bắt nguồn từ việc phân tích từ khóa và ý định của người dùng. Ví dụ khi ai đó search “Hướng dẫn mua hàng trên TV”, liệu có phải họ đã có ý định và sẵn sàng mua hàng không?
Có thể từ khóa trên cho thấy khách hàng đang muốn tìm kiếm 1 số thương hiệu để so sánh trước khi mua. Nhưng với từ khóa “TV thông minh 60 inches” cho thấy đây có thể là một khách hàng rất tiềm năng chuẩn bị mua hàng. Bằng việc phân tích từ khóa, ta có thể biết khách hàng đang muốn gì và lên kế hoạch chạy Quảng cáo Google Adwords tốt hơn.

2. Sức mạnh của quảng cáo Google adwords

Trong SEO, bạn phải xây dựng phễu theo hành trình của khách hàng, dẫn dắt họ qua từng bước với mong muốn có tỷ lệ chuyển đổi. Còn với Quảng cáo Google Adwords, bạn biết rõ từ khóa nào sẽ thúc đẩy doanh số gần như ngay lập tức và đặt giá thầu cho từ khóa đó. Tức là bạn sẽ đánh ngay vào những người đang có ý định mua hàng cao. Ngoài ra bạn có thể tận dụng những từ khóa có lượng search lớn nhưng ít cạnh tranh.

QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS CÓ NHỮNG HÌNH THỨC NÀO?

1. Quảng cáo tìm kiếm google (Google search text ads)

Khi người dùng tìm kiếm một thông tin, sản phẩm nào đó trên thanh tìm kiếm, Google sẽ trả về những kết quả tìm kiếm trong đó 4 URLs đầu tiên thường là những Quảng cáo Google Adwords trả phí. Khi ai đó đang cố tình tìm kiếm 1 sản phẩm nào đó, họ có khả năng lớn sẽ click vào Quảng cáo Google Adwords đó nếu họ thấy hữu ích.
Quảng cáo Google Adwords
Quảng cáo từ nền tảng Google Search

2. Quảng cáo hiển thị (GDN – Google display network)

Nhiều người gọi đây là dạng banner của Quảng cáo Google Adwords. Hình thức này giúp bạn tiếp cận người dùng khi họ đang lướt web, đọc tin tức trên các website khác. Hoặc khi họ đang kiểm tra Gmail cũng có thể tiếp cận với quảng cáo hiển thị.
Hình thức Quảng cáo Google Adwords này giúp bạn có chiến lược đúng đắn nhắm đến những khách hàng tiềm năng đúng lúc, đúng chỗ.
Các dạng Quảng cáo Google Adwords thuộc Display network (mạng hiển thị) như:
 • Quảng cáo hiển thị hình ảnh
 • Quảng cáo các hình ảnh đã tải lên
 • Quảng cáo tương tác
 • Quảng cáo trong Gmail
Gdn
Quảng cáo hiển thị của Google

3. Quảng cáo dạng mua sắm báo giá (Google shopping ads)

Hình thức này phụ hợp với những doanh nghiệp bán lẻ muốn quảng bá sản phẩm trực tuyến. Shopping ads cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, giá thành, doanh nghiệp và thương hiệu.
Một ưu điểm khác của hình thức shopping ads là bạn chỉ cần tập trung vào thuộc tính sản phẩm và giá để hiển thị quảng cáo thay vì phải nghiên cứu từ khóa và đặt giá thầu cho từ khóa đó.
Quảng cáo mua sắm google có thể hiển thị ở một số nơi:
 • Google shopping
 • Google search, tách biệt với quảng cáo văn bản
 • Trang web Đối tác tìm kiếm của Google (google partners)
 • Google Display (Mạng hiển thị của google)
Google Shopping Ads
Quảng cáo mua sắm Google shopping

4. Quảng cáo local (Map ads)

Khi người dùng tìm kiếm một địa điểm nào đó trên Google map, họ cũng có thể bắt gặp những mẩu quảng cáo địa điểm ngay trên này.
Local Map Ads
Local Map Ads

5. Quảng cáo video (Video ads)

Quảng cáo dạng video cũng thường thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng. Một video thú vị làm người xem thích thú có thể trở nên viral và mang lại rất nhiều traffic và khách hàng tiềm năng cho bạn.
Các định dạng quảng cáo video hiện có bao gồm:
 • Quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Skippable in-stream ads): độ dài tùy ý nhưng người xem có thể bấm bỏ qua.
 • Quảng cáo trong luồng không thể bỏ qua (Non-skippable in-stream ads): độ dài tầm 15s và người xem không thể bỏ qua. Video này nhằm mục đích truyền tải toàn bộ thông điệp của bạn.
 • Quảng cáo đệm (Bumper ads): Quảng cáo đệm chỉ có thời lượng 6 giây trở xuống, người xem không thể bỏ qua. Quảng cáo này nhằm đánh vào nhận thức người dùng.
 • Quảng cáo ngoài luồng ( Trueview outstream): Quảng cáo ngoài luồng phát hiển thị trên các trang web của đối tác.
 • Quảng cáo khám phá video TrueView: bao gồm một hình thu nhỏ từ video của bạn cùng với một số văn bản.
 • Quảng cáo trên trang đầu của YouTube (YouTube Masthead ads): là định dạng dựa trên quảng cáo video gốc xuất hiện ở trên đầu trang chủ YouTube trên các thiết bị TV, PC, smartphone.
Video Ads
Video Ads

6. Quảng cáo ứng dụng toàn cầu (Apps)

Bạn làm ứng dụng và muốn quảng bá nó đến mọi người trên toàn cầu thì đây là hình thức phù hợp. Chỉ cần đặt giá thầu, tối ưu hóa nội dung để giúp người dùng tìm thấy bạn. Với chiến dịch này, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và kết nối với những người dùng trả tiền.
Google Global App Ads
Quảng cáo trên nền tảng ứng dụng toàn cầu (global apps)

CÁC PHƯƠNG PHÁP TÍNH PHÍ CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE ADS

1. CPM (Cost per Miles)

Cost per Thousand impressions (CPM) nhà Quảng cáo Google Adwords sẽ phải trả phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị trên google adword. Đúng như tên gọi, quảng cáo của bạn cứ hiển thị cho người dùng 1000 lần thì bạn mất 1 khoản phí đã thầu.
Hiện nay, Google chỉ cho phép hình thức CPM với các chiến dịch quảng cáo trên Display netwwork (mạng hiển thị). Hình thức này khá tốn kém vì chỉ mới hiển thị đã phải trả phí quảng cáo.

2. CPC (Cost per Click)

Đây là hình thức Quảng cáo Google Adwords quen thuộc nhất bởi tiết kiệm chi phí quảng cáo. Khác với CPM là cứ hiển thị quảng cáo là mất tiền, CPC chỉ mất phí khi người dùng click vào quảng cáo của bạn.
CPC có tác dụng quảng bá ở cả mạng tìm kiếm và mạng hiển thị, tập trung vào thu hút khách hàng và lượng truy cập vào website chính của doanh nghiệp và từ đó bán sản phẩm/dịch vụ.
Pay Per Click
CPC – Pay Per Click

3. CPA (Cost per Action)

CPA là dạng cao nhất của Quảng cáo Google Adwords, với những lần quảng cáo sẽ tính phí nếu có chuyển đổi . Tức là khi người dùng thỏa mãn yêu cầu của nhà quảng cáo và mua hàng, lúc này Google sẽ tính phí qua việc chuyển đổi.
Hệ thống Google có nhiệm vụ theo dõi website và các hành động chuyển đổi của khách hàng, vì vậy đây được xem là hình thức quảng cáo cấp cao và khó sử dụng nhất trong Google.

CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE ADWORDS HIỆU QUẢ – TỰ LÊN CHIẾN DỊCH HAY THUÊ NGOÀI?

1. Tự chạy

Bạn hoàn toàn có thể tự lên các chiến dịch chạy quảng cáo Google adwords. Lí do là bạn nắm rõ về doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình, bạn sẽ hiểu rõ khách hàng của mình là ai. Ngoài ra khi tự chạy quảng cáo, bạn có thể kiểm soát được chi phí phải bỏ ra để thu lại lượng traffic hay khách hàng tiềm năng. Về lâu dài, việc hiểu biết và có kỹ năng chạy quảng cáo sẽ giúp bạn có chiến dịch và chiến lược phù hợp nhất.
Tuy nhiên cũng có những sai  lầm khi doanh nghiệp tự chạy quảng cáo như:
 • Tự chạy Quảng cáo Google Adwords để tiết kiệm chi phí nhưng chưa có kinh nghiệm
 • Sai lầm trong việc chọn từ khóa để tiếp cận khách hàng
 • Lầm lẫn giữa Quảng cáo Google Adwords và SEO
 • Không phân tích và tối ưu chiến dịch
 • Không biết cách giữ chân và khai thác khách hàng
 • Tốn kém chi phí và thời gian xây dựng team in-house marketing.
Việc thiếu kinh nghiệm hay những sai lầm khi chạy quảng cáo trên sẽ đốt rất nhiều tiền của bạn. Và đây là lúc bạn cần thuê công ty, agency hay dịch vụ marketing chạy Quảng cáo Google Adwords ngoài.

2. Thuê ngoài

Trước khi quyết định thuê agency chạy Quảng cáo Google Adwords, bạn cần tìm hiểu kỹ những lợi ích mà phòng marketing online thuê ngoài có thể mang lại cho doanh nghiệp. Một số lợi ích cụ thể như:

2.1. Agency không chỉ cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Họ còn có đủ nguồn lực, quan hệ và kiến thức chuyên sâu về thị trường. Các agency lớn có thể tối ưu hóa chiến dịch Quảng cáo Google Adwords và chuyển hóa thành lợi nhuận.

2.2. Mục tiêu cốt lõi là lợi nhuận

Khi triển khai bất cứ chiến dịch marketing nào, các công ty chạy Quảng cáo Google Adwords đều nhắm đến tối đa hóa lợi nhuận và tiết kiệm nguồn lực cũng như chi phí cho doanh nghiệp khách hàng.

2.3. Tiếp cận những công nghệ mới nhất để phân tích số liệu và thị trường

Họ khắc phục được tình trạng gặp khó khăn về mặt công nghệ hay cập nhật những thuật toán mới của google mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay gặp phải. Ngoài ra các agency có những công cụ và phương thức tiếp cận số liệu đúng đắn.

2.4. Giảm gánh nặng cho đội ngũ marketing in-house

Sử dụng nguồn lực bên ngoài sẽ giảm gánh nặng cho doanh nghiệp bởi phòng marketing online thuê ngoài có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau và lên chiến dịch toàn diện từ A-Z.

2.5. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc các công ty thuê ngoài đã có rất nhiều kinh nghiệm chạy Quảng cáo Google Adwords cộng với mạng lưới các mối quan hệ sẵn có của họ sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp rất nhiều thời gian và ngân sách.

2.6. Tiếp cận và áp dụng những xu hướng digital marketing mới nhất.

Tại Việt Nam, các agency quảng cáo luôn luôn học tập và cập nhật, tiếp xúc với những trào lưu, xu hướng marketing online mới nhất trên thế giới trong quá trình làm việc. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thuê những agency uy tín cũng sẽ trở thành những công ty đi đầu xu hướng trong ngành.

Bài viết: Doanh nghiệp nên thuê Marketing agency hay lập team In-house.

3. Một số công ty marketing agency lớn uy tín tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số công ty agency uy tín tại Việt Nam

Bạn có thể tìm đọc bài viết cụ thể về những agency này tại bài viết: Top 8 Agency uy tín nhất tại thị trường Việt Nam

4. Tại sao bạn nên chọn SONA Agency

SONA luôn thấu hiểu những vấn đề doanh nghiệp gặp phải và cam kết đồng hành cùng giải quyết những vấn đề đó. hơn 95% dự án của chúng tôi tới từ các doanh nghiệp trong nước, hội tụ từ công ty mới khởi nghiệp – Startup, cho tới doanh nghiệp vừa và nhỏ – SMEs thậm chí các đối tác lớn với quy mô nhân sự trên 2000 người.
Tại Việt Nam, SONA là đối tác nền tảng công nghệ hàng đầu. Chúng tôi đưa các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp lên con đường tăng trưởng bằng cách giúp họ tích hợp các chiến lược công nghệ tiên tiến vào các kế hoạch của công ty.
Chúng tôi có một đội ngũ dày dạn kinh nghiệm kết hợp các chuyên gia tư vấn công nghệ chiến lược với các chuyên gia kỹ thuật số nội bộ của chúng tôi để cung cấp một bộ dịch vụ đầy đủ cho khách hàng.
 

KẾT LUẬN

Qua bài biết trên hẳn là bạn đã hiểu tường tận về quảng cáo google adwords là gì cũng như làm thế nào để có thể chạy google ads một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy suy sét thật kỹ trước khi quyết định tự chạy chiến dịch Quảng cáo Google Adwords hay là thuê phòng marketing bên ngoài.
Chúc bạn thành công!

Pin It on Pinterest