Digital Marketing là gì? 2020 Liệu Digital Marketing có cần thiết cho Startup, SMEs.

5112 lượt xem

Digital Marketing là một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là các bạn làm về Marketing, kinh doanh và Công nghệ thông tin. Bạn vẫn hay nghe mọi người nói và bàn tán về Digital Marketing? Vậy Digital Marketing là gì? Digital Marketing có gì hấp dẫn mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu như vậy. Cùng SONA Agency từng bước tìm hiểu về ông trùm thời đại số “Digital Marketing” nhé.

Tìm hiểu thêm: Marketing là gì? 12 bộ phận trong marketing.

Digital Marketing là gì?

14313agencyinhouse 1513873244

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kĩ thuật số. Nghĩa là là tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chủ yếu trên Internet, nhưng cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác. Chúng ta thường nhắc đến digital marketing với những kênh quảng cáo trực tuyến đắc lực như Facebook Ads, Google Ads hay các chiến dịch email marketing, affiliate marketing.

Nhưng chúng ta quên rằng bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số. Và kỹ thuật số thì chắc chắn không chỉ xuất hiện trên mỗi internet. Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Tại sao nên chọn Digital Marketing?

Đây là công việc ít phải di chuyển (không tính làm Account), tiếp xúc nhiều với máy tính. Đa phần Digital Marketer đều làm việc trong môi trường khá mái thoải (thời gian làm việc dễ chịu, lương cũng được, tha hồ đề xuất ý tưởng mới…), bạn có thể làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi….dễ làm freelance.

14313agency 1513873026

Bạn được là chính mình! Bạn có thể trao đổi với sếp như cách bạn nói chuyện với đồng nghiệp hay bạn bè của bạn. Digital Marketing còn rất mới vì vậy đa phần bạn sẽ làm việc với những người trẻ và năng động. Ăn mặc thoải mái! Bạn có thể mặc đủ thể loại quần áo để che thân (trừ khi bạn là sale hoặc account), đi giày thể thao. Chỉ cần quần áo gọn gàng là được. Nghe nhạc bằng headphone trong giờ làm việc nếu nó không làm bạn mất tập trung trong công việc. Chỉ cần bảo đảm report đúng giờ là ổn cả.

Học Digital Marketing như thế nào?

Có 2 phương pháp cơ bản là phương pháp tự học và học tại các trung tâm. Bên dưới SONA AGENCY sẽ phân tích chi tiết hơn để bạn thấy nên chọn phương pháp nào, nhưng trước hết mình hãy đi lướt qua các công cụ của Digital Marketing.

Các công cụ Digital Marketing thường gặp:

  • Website/landing page/blog…: Kênh đăng tải các thông tin dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu để khách hàng của bạn tham khảo.
  • Content (nội dung): Xây dựng nội dung tiếp thị trực tuyến hiệu quả.
  • SEO (Search engine optimization: Thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm.
  • SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
  • Email Marketing: Tiếp thị tới người dùng bằng email.
  • Online PR: Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
  • Quảng cáo banner online: Mua banner quảng cáo trên các 4rum, diễn đàn, các trang tin tức điện tử lớn, có tầm ảnh hưởng trong xã hội…
  • Social Media Marketing: Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
  • Mobile Marketing: Chiến lược Marketing trên điện thoại (gửi tin nhắn, ứng dụng điện thoại…)
  • Web analytics: Thường hay sử dụng công cụ Google Analytics để phân tích.

Xem thêm: Nghề Marketer là làm gì?

Tự học Digital Marketing

Digital Marketing Learning Never Stop

Tự học không dễ! Mình cũng đã phải mất 5 năm mới nắm được một số kinh nghiệm, kiến thức nhất định. Nhưng nếu bạn có đam mê thì nó là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của Digital Marketing. Và chỉ có tự học mới đem lại cho bạn cảm giác đó. Steve Job’s từng phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của đại học Standford – bài phát biểu này đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều. và mình tin là các bạn cũng nên tìm cho các bạn một công việc mà các bạn yêu thích để khởi đầu hoặc chuyển hướng.

Your work is going to fill a large part of your life, and the only way to be truly satisfied is to do what you believe is great work. And the only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle.

Làm sao để tự học, bắt đầu từ đâu?

Mỗi người mà mình biết đều có cách tiếp cận và học khác nhau. Mình khuyên các bạn hãy chọn cho mình một công cụ của Digital mà bạn thích để theo đuổi. Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì trong Digital Marketing? Hãy bắt đầu với việc tự làm website bằng mã nguồn mở. Sau khi làm (hiểu) được cách website (vận hành) thì coi như các bạn đã đủ đam mê và có vốn để đi tiếp rồi. Tuy nhiên nếu bạn không làm được website hãy cứ học những thứ khác từ từ biết đâu bạn có con ra con đường riêng của bạn.

Digital Marketing là gì? 2020 Liệu Digital Marketing có cần thiết cho Startup, SMEs. (ảnh 1)

Bây giờ (thường khoảng 1-6 tháng từ lúc bạn tìm hiểu về website) đã đến lúc bạn chọn cho mình một trong các công cụ của Digital Marketing để chính thức bắt đầu. Hãy chọn một công cụ đem lại cho bạn khả năng được thực hành (được làm thực tế) nhiều nhất có thể.

Kết luận:

Artexpospb Marketing

Bài viết đưa ra cho bạn 1 cái nhìn tổng quan về Digital Marketing. SONA AGENCY hy vọng bạn hiểu đúng về Digital Marketing và cách tiếp cận để bắt đầu học. Giờ thì các bạn đã tự tin sẵn sàng bước vào lĩnh vực Digital Marketing chưa???

Pin It on Pinterest