Agency là gì và vai trò của 1 Agency trong Marketing?

8218 lượt xem

Agency là gì? Khi nhắc đến khái niệm Agency trong Marketing, nhiều doanh nghiệp còn xa lạ và tỏ vẻ e ngại. Một phần vì các doanh nghiệp (phần lớn là những công ty có quy mô vừa và nhỏ) thường tập trung vào hoạt động bán hàng. Marketing đối với họ vẫn là công việc thứ yếu mang tính bổ trợ.

Tìm hiểu về Agency và vai trò của Agency trong Marketing

Bài viết này SONA sẽ giải nghĩa cho bạn Agency là gì? Chức năng, vai trò cũng như lợi ích mà các Agency mang lại cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục Digital Marketing.

Agency là gì?

Agency là gì? Là các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo. Có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tiếp thị quảng cáo cho các công ty khác.

Tìm hiểu về Agency và vai trò của Agency trong Marketing

Trong 4P của Marketing ( Product – Price – Place – Promotion) thì các công ty sản xuất thường sẽ tập trung vào 3P đầu là Sản phẩm – Giá cả – Phân phối) và chữ P cuối (Chiêu thị) sẽ thuê những công ty agency làm. Các loại hình marketing agency là gì: Production – sản phẩm, Creative Agency – sáng tạo, Market Research Agency – nghiên cứu, Event Agency – sự kiện, Direct Agency – marketing trực tiếp, Media Agency – sản xuất TVC, hình ảnh, Brand Agency – xây dựng thương hiệu, Digital Agency , PR Agency,…

Marketing là gì và 12 bộ phận trong marketing.

Chức năng của một Agency trong ngành Marketing

Agency cung cấp nhiều giải pháp marketing hữu ích nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu. Các dịch vụ mà agency cung cấp có thể trải dài trên nhiều lĩnh vực. Từ thiết kế web, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, web videos, quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, PR, quản trị chiến dịch marketing, email marketing, TVC và nhiều hơn nữa.

Không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt trọn gói full dịch vụ. Các agency có thể lo từ A đến Z mọi hoạt động trong một chiến dịch marketing lớn.

Tìm hiểu về Agency và vai trò của Agency trong Marketing

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp cảm thấy nghi ngại trong việc yêu cầu các dịch vụ từ Agency. Tuy nhiên, hầu hết các Agency lớn đều đã và đang xây dựng mối quan hệ rất rộng trong ngành. Họ có thể dễ dàng liên hệ với những tờ báo lớn, những đài truyền hình nổi tiếng. Có những phương pháp truyền thông hiệu quả để tối đa hóa hiệu quả marketing cho chiến dịch của doanh nghiệp bạn.

Top 8 agency uy tín tại thị trường Việt Nam

Những vị trí công việc thường thấy trong Agency

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng liệu trong những công ty agency bao gồm những bộ phận nào? Chúng ta có thể tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Copywriter:

Đây là vị trí giúp đóng góp những ý tưởng cũng như viết nội dung quảng cáo, slogan, tagline… Họ là những người giúp truyền tải và miêu tả, sản phẩm – dịch vụ một cách hấp dẫn nhất.

Designer:

Là bộ phận chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra những sản phẩm để in, xuất bản… Họ là người truyền tải nội dung từ Copywriter thành những hình ảnh và sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất.

Film Director:

Hay còn gọi là đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo quay các TVC quảng cáo cho khách hàng.

Photographer:

Là người chụp những bức ảnh sau đó chuyển qua cho bộ phận Designer sử dụng trong việc minh họa hình ảnh trong các bài quảng cáo.

Media Planners:

Là những người lập kế hoạch truyền thông. Đồng thời hỗ trợ, giải đáp khách hàng để họ có thể đạt được mục tiêu quảng cáo của mình.

Media Buyers/ Booking:

Là người thực hiện việc truyền thông, liên hệ với các trang báo, đài truyền hình… nhằm thương lượng với các chủ sở hữu.

Account Excutive (Junior):

Là những người nằm ở vị trí trung gian kết nối agency với những khách hàng của họ. Công việc của họ là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Sắp xếp những cuộc hẹn giữa agency và khách hàng.

Account Manager:

Là người cùng với Copywriter, Art Director đi gặp khách hàng. Nhận bản yêu cầu từ khách hàng và gửi lại cho các thành viên khác thực hiện.

Đọc thêm: Nghề Marketer là làm gì?

Uy tín của agency

Khi tìm hiểu về agency là gì, đừng quên tìm kiếm những từ khóa đi kèm như “lừa đảo” hay “gian lận”. Đánh giá, bình luận của khách hàng với các agency. Cách này sẽ cho bạn trải nghiệm được dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ, ngay cả khi bạn chưa trực tiếp làm việc với họ.

Marketing là gì?
Agency là gì?

Tại Việt Nam, một số agency lớn mới có thể có kinh nghiệm thực hiện chiến dịch lớn tổng thể. Bạn hãy tìm hiểu agency này đã đạt được những thành tích gì, đã từng làm việc với các đối tác nào trong quá khứ? Càng nhiều thông tin chi tiết và phản ứng tích cực bạn tìm được từ câu hỏi này, càng khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty đó.

Kết luận:

Như vậy trên đây là những chia sẻ về agency là gì? Việc thuê ngoài các công ty Việt Nam ngày nay đã rất phổ biến bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như hiệu quả mặt thời gian, chi phí, nguồn lực. Việc lựa chọn agency không thể qua loa chọn bừa mà cần có sự cân nhắc theo các tiêu chí cụ thể. Sự lựa chọn đúng đắn thì mới mang lại thành công cho doanh nghiệp. Agency là gì và có nên thuê agency?

Doanh nghiệp nên xây dựng team Inhouse hay thuê agency?

Tham khảo dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài cam kết doanh số tại SONA Agency

Thuật ngữ liên quan
Writing ,World Wide Web ,Web design ,Web 2.0 ,Vietnam ,Television station ,Television ,Technology ,Supply chain management ,Social networking service ,Social institutions ,Service industries ,Semiotics ,Sales ,Research ,Publishing ,Public sphere ,Public opinion ,Psychological concepts ,Promotion and marketing communications ,Product management ,

Price ,Political science ,Photographer ,Packaging ,Outsourcing ,Newspaper ,Microeconomics ,Media planning ,Media manipulation ,Media industry ,Media buying ,Media analysis , Mass media ,Marketing ,Market research ,Market (economics) ,Management ,Leadership ,Internet ,Information technology ,Information science ,Information economy ,Information and communications technology ,Influence (social and political) ,Industries ,Human communication ,Human activities ,Entertainment ,Email marketing ,Economy ,Economics ,Distribution (marketing) ,

Direct marketing ,Digital media ,Design ,Decorative arts ,Cyberspace ,Cybernetics ,Customer ,Culture ,Cultural trends , Copywriting , Computing ,Companies ,Communication design ,Communication ,Cognition ,Business economics ,Business ,Brand management ,Brand ,Arts ,Art director ,Advertising industry ,Advertising agency ,Advertising ,Action (philosophy) ,Accountability ,Account manager ,Account executive, Viết, World Wide Web, Thiết kế web, Web 2.0, Việt Nam, Đài truyền hình, agency là gì

Truyền hình, Công nghệ, Quản lý chuỗi cung ứng, Dịch vụ mạng xã hội, Tổ chức xã hội, Dịch vụ công nghiệp, Ký hiệu học, Bán hàng, Nghiên cứu, Xuất bản, Lĩnh vực công cộng, Công luận, Khái niệm tâm lý, Truyền thông quảng bá và tiếp thị, Quản lý sản phẩm, Giá cả, Khoa học chính trị, Nhiếp ảnh gia, Bao bì, Gia công phần mềm, Báo chí, Kinh tế vi mô, Kế hoạch truyền thông, Thao tác truyền thông, Công nghiệp truyền thông, Mua phương tiện truyền thông, Phân tích truyền thông, Tiếp thị, agency là gì

Nghiên cứu thị trường, Thị trường (kinh tế), Quản lý, Lãnh đạo, Internet, Công nghệ thông tin, Khoa học thông tin, Kinh tế thông tin, Công nghệ thông tin và truyền thông, Ảnh hưởng (xã hội và chính trị), Công nghiệp, Truyền thông con người, Hoạt động con người, Giải trí, Tiếp thị qua email, Kinh tế, Kinh tế, Phân phối ( tiếp thị), Tiếp thị trực tiếp, Phương tiện kỹ thuật số, Thiết kế, Nghệ thuật trang trí, Không gian mạng, agency là gì

Điều khiển học, Khách hàng, agency là gì, Văn hóa, Văn hóa tr kết thúc, Viết quảng cáo, Điện toán, Công ty, Thiết kế truyền thông, Truyền thông, Nhận thức, Kinh tế kinh doanh, Kinh doanh, Quản lý thương hiệu, Thương hiệu, Nghệ thuật, Giám đốc nghệ thuật, Ngành quảng cáo, Quảng cáo, Quảng cáo, Hành động (triết lý), Trách nhiệm, Quản lý tài khoản, Điều hành tài khoản

Pin It on Pinterest