Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing?

8515 lượt xem

Định nghĩa Marketing là gì?

Marketing là một thuật ngữ kinh doanh được các chuyên gia định nghĩa theo nhiều cách. Trong thực tế, ở cấp độ công ty, doanh nghiệp, mọi người cũng nhận thức khác nhau Marketing là gì.

Trong bài viết này, SONA Agency sẽ cung cấp đầy đủ định nghĩa, kiến thức về Marketing cũng như 12 bộ phận chính trong ngành Marketing mà các công ty, doanh nghiệp thường có.

Cơ bản, Marketing chính là một quá trình quản lý nơi mà sản phẩm, dịch vụ đi từ ý tưởng đến tay khách hàng. Nó bao gồm cả nhận diện thương hiệu, quyết định giá sản phẩm và chọn kênh phân phối. Marketing cũng bao gồm xây dựng và triển khai một chiến dịch quảng cáo.

Từ điển Collins đã định nghĩa như sau: “Marketing là việc tổ chức bán 1 sản phẩm, ví dụ như quyết định giá bán, khu vực chúng ta định bán sản phẩm đó, và các quảng bá nó như thế nào.”

Marketing là gì
Marketing là gì?

Hiệp hội Marketing Mỹ thì định nghĩa: “Marketing là hoạt động, tập hợp quy trình tổ chức để sáng tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, người tiêu dùng, đối tác và xã hội nói chung.”

Marketing đề cập đến những hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến mua bán sản phẩm và dịch vụ. Nó cũng liên quan đến việc tìm ra cái mà khách hàng cần và quyết định xem liệu có khả thi để sản xuất sản phẩm ở mức giá phù hợp được không. Và sau đó, công ty chỉ việc sản xuất sản phẩm ra và bán thôi.

Theo domycreatinvewritings.com, Marketing hàm chứa trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như:

  • Cách doanh nghiệp giao tiếp
  • Thương hiệu
  • Thiết kế, ấn phẩm
  • Giá cả
  • Nghiên cứu thị trường
  • Tâm lý học hành vi khách hàng
  • Đo lường hiệu quả

Cái cốt lõi của Marketing đó là hiểu được cái mà khách hàng thật sự cần chính là giá trị. Sự thành công trong dài hạn của một công ty phụ thuộc vào việc công ty đó hiểu khách hàng ra sao. Và sau đấy là tìm cách để mang lại giá trị cho khách hàng thông qua những cách tiếp cận khác nhau.

Tìm hiểu thêm về xu hướng Marketing 2020 tại đây.

B2B – Marketing từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp là gì?

Business-to-business Marketing bao gồm việc nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp khác. Chúng ta gọi đó là B2B Marketing. Đây là việc 1 doanh nghiệp sản xuất và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho 1 doanh nghiệp khác.

Những sản phẩm vật lý mà công ty này bán cho công ty khác được gọi là “mặt hàng công nghiệp”. Hàng hóa công nghiệp có thể bao gồm nguyên vật liệu thô để sản xuất nhựa, sợi cho ngành dệt may. Và nguyên liệu cho ngành hàng không hay quân sự cũng được xếp vào nhóm này.

Trong thực tế, thuật ngữ “hàng hóa công nghiệp” đề cập đến tất cả mọi thứ mà 1 doanh nghiệp, tổ chức cần và mua.

Dịch vụ B2B có thể bao gồm tư vấn pháp lý, tư vấn chiến lược quản lý, tư vấn thuế hoặc dào tạo. Dịch vụ IT hay cho thuê nhân viên công nghệ thông tin tạm thời cũng là những ví dụ về B2B.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 1)
Business-to-Business

B2C là gì? Marketing trực tiếp đến người tiêu dùng.

Chúng ta cũng gọi đây là B2C Marketing (Business-to-customer). Thuật ngữ đề cập đến việc nhắm đối tượng mục tiêu là những cá nhân mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể là những người mua hàng để tự tiêu thụ.

B2C có thể bao gồm FMCGs (Fast-moving consumer goods), hay hàng hóa tiêu dùng nhanh. Ví dụ như đồ ăn, thức uống, đồ dùng vệ sinh cá nhân, hoặc hàng hóa lâu bền. Ví dụ ô tô, vô tuyến, tủ lạnh và những hàng hóa khác.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 2)
B2C

Sự kết hợp B2B và B2C Marketing

Đa số các tổ chức, doanh nghiệp lớn có cách tiếp cận tích hợp trong Marketing. Nói cách khác, họ tập trung vào cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp cùng một lúc.

Công ty CocaCola là 1 ví dụ, ta đều biết họ thành công nhất về B2C, nhưng đơn giản, họ cũng phải thuyết phục các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi – B2B – đặt đồ uống của mình trên kệ hàng.

Đa số những người sản xuất hàng hóa lâu bền cũng có sự kết hợp trong tiếp thị. Có thể kể đến như tập đoàn Haier (sản xuất thiết bị điện tử gia dụng), tập trung vào bán sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên họ cũng tập trung vào các siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán lẻ khác (B2B). Haier là tập đoàn lớn nhất thế giới về sản xuất mặt hàng điện tử và đồ gia dụng.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 3)
Kết hợp B2B và B2C

Tiếp thị tuyển dụng

Tiếp thị tuyển dụng bao gồm tất cả những công cụ và chiến lược mà người chủ sử dụng để tương tác, thu hút và tuyển dụng những người có năng lực. Mục đích là để khuyến khích mọi người tham gia làm việc tại tổ chức.

Việc này đòi hỏi tận dụng phân tích dữ liệu, truyền thông đa kênh, các nền tảng mạng xã hội, và những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số khác (Digital Marketing).

Theo Adrian Cernat, CEO và là đồng sáng lập của SmartDreamers: “Tiếp thị tuyển dụng là quá trình thu hút và tuyển dụng nhân tài. Nó bao gồm những chiến lược và chiến thuật mà người tuyển dụng dùng để thu hút, tương tác, và nuôi dưỡng mầm mống tài năng trước khi họ ứng tuyển vào 1 vị trí.”

Chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing của 1 công ty nên là sự phối hợp tất cả các mục tiêu thành 1 kế hoạch tổng hợp và toàn diện. Nói cách khác, nó không nên tập trung vào chỉ 1 chiến lược riêng rẽ và đánh đổi những yếu tố còn lại.

Chiến lược Marketing cần được xây dựng thông qua nghiên cứu và phân tích thị trường. Doanh nghiệp cần phải nhắm vào những nhân tố lý tưởng để tối đa hóa loại nhuận tiềm năng. Những chiến lược đúng đắn cũng vô cùng quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng của doanh nghiệp.

Theo Marketingstrategynow.com: “Chiến lược Marketing tốt nhất sẽ cho phép doanh nghiệp nhắm đúng và đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với đúng đối tượng khách hàng sẽ mua sản phẩm đó.”

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 4)
Chiến lược Marketing

Một kết hoạch tiếp thị hiệu quả và thành công phải dựa vào những chiến lược tốt. Chiến lược của 1 doanh nghiệp nên bắt đầu bằng việc thiết lập những mục tiêu xuyên suốt mà hỗ trợ cho mục tiêu tổng thể. Và sau đó cần phải đưa ra chiến lược cụ thể để có thể đạt được các mục tiêu này.

Theo CIM: “Chiến lược Marketing có thể liên quan đến việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ, làm sao để chúng tiếp cận được các kênh hiệu quả và truyền thông như thế nào để khách hàng sẽ biết đến sản phẩm, dịch vụ đó. Doanh nghiệp cũng phải định vị sản phẩm để khác biệt so với các đối thủ khác.”

Về cơ bản, tiếp thị và bán hàng đều nhằm cùng 1 mục tiêu, đó là cố gắng để có được nhiều khách hàng hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn. Tuy nhiên, cái nhìn tổng thể của họ thì khác nhau. Nói rõ ra thì tiếp thị tập trung vào thị trường, còn bán hàng (sales) thì tập trung vào sản phẩm. Sales cũng nhằm làm thế nào để thuyết phục khách hàng thích và mua hàng.

9 Marketing websites bổ ích mà Marketer không thể bỏ qua.

Những bộ phận Marketing tiêu biểu:

Có rất nhiều mảng trong Marketing. Không phải tất cả các công ty, doanh nghiệp đều có tên gọi giống nhau cho các bộ phận này.

Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo là một hoạt động Marketing. Quảng cáo là việc thúc đẩy, xúc tiến 1 ý tưởng nào đó về sản phẩm ra thị trường thông qua các phương tiện truyền thông.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 5)
Các kênh quảng cáo

Sự tham gia của cộng đồng (Community Involvement)

Thuật ngữ này có nghĩa là giao tiếp với cộng đồng địa phương. Điều này không chỉ tốt cho chỗ đứng của doanh nghiệp ở địa phương, mà còn xây dựng sự trung thành của khách hàng và xây dựng tinh thần của công ty.

Một ví dụ như các hoạt động Marketing, sự kiện quảng bá ở địa phương, chủ trì các cuộc họp, thiện nguyện tại các trường học ở địa bàn hay hội thanh thiếu niên, và những hoạt động khác thuộc các hiệp hội tại địa phương.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Về cơ bản thì nó là việc hỗ trợ và đưa ra lời khuyên cho những khách hàng mua sản phẩm. ở nhiều doanh nghiệp, nhà bán hàng cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng.

Dịch vụ khách hàng tốt là làm hài lòng được khách hàng. Nói cách khác, là Marketing làm sao để trải nghiệm của kh ngang bằng hoặc vượt quá kỳ vọng của họ. Nếu đối thủ của doanh nghiệp bạn có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn, chắc chắn họ sẽ chiếm được thị trường.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 6)
Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Tiếp thị trực tiếp

Cách tiếp cận này giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp trực tiếp đến khách hàng thông qua các tờ rơi, biểu mẫu, danh mục sản phẩm, hoặc những khuyến mãi trên đường phố.

Phân phối

Phân phối là 1 phần của chuỗi quản lý, liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa từ kho đến cửa hàng hoặc siêu thị, nó cũng nằm trong chiến lược Marketing.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình tập hợp và phân tích thông tin. Dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp có nhận thức rõ và đúng hơn về phản ứng của người tiêu dùng đối với những sản phẩm hiện tại và trong tương lai.

Chủ sở hữu doanh nghiệp phải luôn luôn nghiên cứu thị trường. Khi họ giao tiếp với khách hàng về doanh nghiệp của họ, chính là họ đang nghiên cứu thị trường. Bất kể khi nào ai đó tìm hiểu xem đối thủ đang làm gì, chính là họ đang nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường tốt có thể tạo ra tập hợp số liệu chuẩn, chính xác về các sản phẩm kinh doanh, khách hàng và thị trường, để giúp doanh nghiệp xây dựng một chiến lược Marketing toàn diện hơn.

Kế hoạch truyền thông

Kế hoạch truyền thông có liên quan trực tiếp đến quảng cáo. Đó chính là chiến lược Marketing mà chúng ta sử dụng để nhắm mục tiêu khách hàng từ những thông tin thu thập được. Các công ty quảng cáo và truyền thông thường làm những công việc này. Họ tìm kiếm và xác định kênh truyền thông có hiệu quả nhất để tiếp cận thị trường tiềm năng.

Một ví dụ của phương tiện truyền thông bao gồm mạng internet, poster, vô tuyến, đài radio, báo giấy, tạp chí, v.v.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 7)
Kế hoạch truyền thông

Định giá sản phẩm

 Khi đặt giá cho sản phẩm, doanh nghiệp cần tính toán chi phí sản xuất và vận chuyển. Nhà sản xuất cũng cần xem xét giá mà đối thủ đang bán, chất lượng sản phẩm, thương hiệu ra sao.

Hầu hết giá sản phẩm không cố định trong khoảng thời gian dài. Chi phí sản xuất có thể thay đổi, lương nhân công tăng, hoặc đối thủ bất ngờ giảm giá hoặc tăng giá sản phẩm. Doanh nghiệp cần chú ý đến từng nhân tố ảnh hưởng đến giá cả.

Quan hệ công chúng

“Một chiến lược truyền thông Marketing tốt phải xây dựng được mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa tổ chức, doanh nghiệp với công chúng của họ” – PRSA phát biểu.

Tìm hiểu thêm Marketer là làm gì? 1 Cái nhìn rõ ràng hơn về nghề Marketer

Bán hàng

Bán hàng bao gồm lên kế hoạch và hỗ trợ đội sales bằng cách đẩy mạnh mục tiêu bán hàng. Nó cũng bao gồm tính toán xây dựng một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận những khách hàng thật và tiềm năng. Và nhân viên bán hàng là người thực hiện những mục tiêu đó.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 8)
Sales và Marketing

Tiếp thị 1-1 (One-to-one Marketing)

Tiếp thị 1-1 bao gồm giao tiếp trực tiếp với từng khách hàng. Và công ty sau đó phải “lèo lái”, điều chỉnh cách tiếp cận phù hợp với sở thích và hành vi của từng khách hàng.

Quản trị hình ảnh

Quản trị hình ảnh thương hiệu là quy trình định hình nhận thức của mọi người về hình ảnh của công ty, doanh nghiệp, sự kiện, … Trong Marketing và bán hàng, điều đó nghĩa là giúp người tiêu dùng có nhận thức tốt về sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

Marketing và Internet

Với sự xuất hiện của mạng internet và các phần mềm chặn quảng cáo, Marketing từ bên trong ngày càng trở nên phổ biến. Nó bao gồm sử dụng content, bản tin, blogs, bài viết, file nghe, v.v, để nhằm thu hút những người dùng online.

Trong quá khứ, người bán hàng trong 1 doanh nghiệp phải là chuyên gia. Tuy nhiên ngày nay khách hàng mới là những chuyên gia.

Một thuật ngữ mà những nhà tiếp thị trực tuyến (Internet Marketer) thường dùng là “bounce rate” hay tỷ lệ thoát. Tỷ lệ này phản ảnh % người dùng truy cập vào một trang web nào đấy và rời đi ngay. Nói cách khác, thay vì ghé thăm website và những chuyên mục cùng trang đấy, thì họ thoát luôn khỏi trang.

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 9)
Internet và Marketing

Tiếp thị toàn cầu là việc lên kế hoạch, tạo dựng, đặt và quảng bá cho 1 sản phẩm, dịch vụ nào đó trên thị trường toàn cầu. Khi đó cần những kỹ năng đặc biệt. Những nhà điều hành quản lý và vận hành những chiến lược hiệu quả có thể nâng tầm công ty, doanh nghiệp của họ lên một mức cao hơn.

Trong suốt những năm 1960 và 1970, rất nhiều những doanh nghiệp Nhật Bản nổi lên, và sau đó phát triển mạnh vươn tầm quốc tế. Trong một vài trường hợp, ký thuật và tiếp thị chồng chéo lên nhau. Ví dụ, công ty Kansei Engineering dựa trên cảm xúc con người. Không chỉ riêng những nhà phát triển của Kansei tập trung vào công dụng của sản phẩm, mà còn tập trung vào cảm nhận của khách hàng.

Những nguyên tắc trong Marketing

Những nguyên tắc tiếp thị được thống nhất theo những ý tưởng Marketing mà người bán hàng sử dụng cho một chiến lược Marketing thành công.

Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng chiến lược 4Ps bao gồm Product (sản phẩm), Price (giá), Place (địa điểm), và Promotion (quảng bá). Chúng ta còn gọi đó là chiến lược Marketing tổng hợp (4Ps Marketing mix). Ngoài ra còn có chiến lược Marketing 7Ps (product, place, price, promotion, people, physical environment, and process).

Marketing là gì? 12 bộ phận chính trong Marketing? (ảnh 10)
Chiến lược Marketing 7Ps’

Thông qua bài viết này, Sona Agency hy vọng đã mang lại cho độc giả những thông tin, kiến thức đầy đủ về marketing, cũng như giúp bạn đọc hiểu thêm về 12 bộ phận chính trong Marketing.

Sona Agency hiện cung cấp dịch vụ Markting tổng thể cho các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ và dịch vụ chạy quảng cáo trên các nền tàng Facebook, Google, Zalo,… Với kinh nghiệm hơn 7 năm thực chiến, Sona tự tin cam kết mang lại doanh thu và lợi nhuận tối đa cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng tìm hiểu thêm lại đường dẫn sau: https://sonaagency.com/dich-vu-marketing-online

Thuật ngữ liên quan

, Marketing , Accountability , Action (philosophy) , Ad blocking , Advertising , Analysis , Analytics , Behavior modification , Blog , Bounce rate , Branches of science , Brand , Business , Business economics , Business ethics , Business marketing , Business process , Business process management , Business-to-business , Cognition , Communication , Community , Companies , Competition , Concept , Consumer behaviour , Consumer electronics , Culture , Customer , Customer service , Cybernetics , Data , Definition , Demand , Design , Digital marketing , Direct marketing , Distribution (marketing) , Durable good , Economic sectors , Economics , Economy , Employment , Engineering , Expert , Fast-moving consumer goods , Final good , Food , Global marketing , Goods , Haier , Home appliance , Human activities , Human communication , Impression management , Inbound marketing , Industries , Industry , Influence (social and political) , Information technology , Institution , Internet , Kansei engineering , Leadership , Loyalty business model , Management , Market (economics) , Market research , Marketing communications Marketing mix , Marketing plan , Marketing strategy , Marketplace , Mass media , Media analysis , Media bias , Media manipulation , Media planning , Microeconomics , News media , Newspaper , Omnichannel , Organization , Perception , Personalized marketing , Policy , Price , Pricing , Product (business) , Production and manufacturing , Promotion and marketing communications , Psychological concepts , Psychology , Public opinion , Public relations , Public sphere , Recruitment , Recruitment marketing , Research , Retail Sales , Semiotics , Service industries , Social media , Social psychology , Strategic communication , Strategy , Supermarket , Supply chain management , Target market , Technology , The Coca-Cola Company , Trade , Value (economics) , Working capital management , Tiếp thị, Trách nhiệm, Hành động (triết lý), Chặn quảng cáo, Quảng cáo, Phân tích, Phân tích, Sửa đổi hành vi, Blog, Tỷ lệ thoát, Chi nhánh khoa học, Thương hiệu, Kinh doanh, Kinh tế học, Đạo đức kinh doanh, Tiếp thị kinh doanh, Quy trình kinh doanh, Quản lý quy trình kinh doanh , Doanh nghiệp với doanh nghiệp, Nhận thức, Truyền thông, Cộng đồng, Công ty, Cạnh tranh, Khái niệm, Hành vi tiêu dùng, Điện tử tiêu dùng, Văn hóa, Khách hàng, Dịch vụ khách hàng, Điện tử học, Dữ liệu, Định nghĩa, Nhu cầu, Thiết kế, Tiếp thị kỹ thuật số, Tiếp thị trực tiếp, Phân phối ( tiếp thị), Tốt bền, Các ngành kinh tế, Kinh tế, Kinh tế, Việc làm, Kỹ thuật, Chuyên gia, Hàng tiêu dùng nhanh, Tốt cuối cùng, Thực phẩm, Tiếp thị toàn cầu, Hàng hóa, Haier, Thiết bị gia dụng, Hoạt động của con người, Quản lý ấn tượng, Inward tiếp thị, công nghiệp, công nghiệp, ảnh hưởng (xã hội và chính trị), công nghệ thông tin, tổ chức, Internet, động cơ Kansei ering, Lãnh đạo, Mô hình kinh doanh trung thành, Quản lý, Thị trường (kinh tế), Nghiên cứu thị trường, Truyền thông tiếp thị, Marketing mix, Kế hoạch tiếp thị, Chiến lược tiếp thị, Thị trường, Truyền thông đại chúng, Phân tích truyền thông, Xu hướng truyền thông, Kế hoạch truyền thông, Kinh tế vi mô, Tin tức phương tiện truyền thông, báo, Omnichannel, tổ chức, nhận thức, tiếp thị cá nhân, chính sách, giá cả, giá cả, sản phẩm (kinh doanh), sản xuất và sản xuất, quảng bá và tiếp thị truyền thông, khái niệm tâm lý, Tâm lý công cộng, quan hệ công chúng, lĩnh vực công cộng, tuyển dụng, tuyển dụng tiếp thị, nghiên cứu, bán lẻ, bán hàng, ký hiệu học, ngành dịch vụ, truyền thông xã hội, tâm lý xã hội, truyền thông chiến lược, chiến lược, siêu thị, quản lý chuỗi cung ứng, thị trường mục tiêu, công nghệ, công ty Coca-Cola, thương mại, giá trị (kinh tế), vốn lưu động sự quản lý

Pin It on Pinterest