Tiktok: 4 cách tạo xu hướng hot trend trên Tiktok

12444 lượt xem

Tiktok là gì? Tại sao lại thu hút nhiều người dùng đến vậy?

Để tôi đoán xem nhé: Bạn đang ngồi ở bàn làm việc, vặn vẹo 2 bàn tay vào nhau, vắt não để suy nghĩ xem làm cách nào có thể gia nhập vào mạng xã hội hoạt động tích cực và sôi động nhất hiện nay là Tiktok?

Khi mà các thương hiệu lớn đang dần dần càng ngày càng nhận ra tiềm năng Marketing lớn của Tiktok, và khi mà các nhà tiếp thị đang bắt đầu loại bỏ và rời xa các hình thức Marketing truyền thống cũng như lỗi thời và bước đầu hoài nghi liệu rằng Tiktok có sắp trở thành một “Instagram thứ hai” hay không?

Và hơn nữa là, thế hệ Z vẫn còn là ẩn số đối với những nhà tiếp thị, phải làm thế nào để tận dụng được nhóm đối tượng vô cùng đông đảo và tiềm năng này. Trong khi chúng ta biết rõ rằng nhóm đối tượng này xem hầu hết những nội dung online trên các nền tảng mạng xã hội mà họ tham gia, nhưng chúng ta vẫn không thể trả lời được 1 câu hỏi khó: loại nội dung nào mà thế hệ Z đang tương tác nhiều nhất và tại sao những nội dung của chúng ta lại không thu hút được nhóm đối tượng này.

Egyptian Women Get 2 Years in Prison for TikTok Dance Videos | Time

Điều mà chúng ta biết đó là muốn thành công thì việc cần làm còn vượt xa khỏi chỉ những quảng cáo đẹp hay màu mè lung linh đơn thuần, và những nhà tiếp thị ngày nay có trách nhiệm sáng tạo ra những nội dung vừa liên quan và vừa đại diện cho tiếng nói của gen Z ở cấp độ cá nhân. Tiktok là một ví dụ điển hình của việc đang làm rất tốt điều này. Họ đạt được hơn 800 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng chỉ riêng trong năm 2018, và 66% người dùng là dưới 30 tuổi.

Đấy là lý do tại sao ngày càng nhiều các nhà quảng cáo muốn tương tác sâu hơn với nhóm đối tượng trẻ này và muốn tham gia sâu hơn vào thị trường Tiktok. Những thương hiệu lớn như Warner Music, Deliveroo hay Missguided đều đã làm việc với Fanbytes để tạo nên các chiến dịch vô cùng thành công trên Tiktok. Họ có đủ khả năng để thu hút được đối tượng mục tiêu của họ trên nền tảng này mà không cần phải lo sợ việc đối thủ có thể đã đi trước họ.

Vậy nên, nếu bạn đang muốn nhảy một bước vào thị trường đầy tiềm năng này, hãy cứ vô tư đi, và tìm cách để tận dụng những lợi thế của nền tảng này bằng cách tạo ra những xu hướng viral trên Tiktok với 4 cách vô cùng đơn giản dưới đây.

Sự tăng trưởng của Tiktok

Tiktok, tiền thân là công ty Musical.ly trước khi được mua lại bởi Bytedance vào năm 2017, đã ra đời và hoạt động được khoảng 2 năm nay, và đã đạt được hơn 1 tỷ lượt downloads. Nhưng Tiktok đã trải qua quá trình phát triển ra sao, và bằng cách nào mà Tiktok có thể thu hút được lượng truy cập chủ yếu từ thế hệ Z (gen Z)?

Có thể nguyên nhân là do những video xuất hiện trên Tiktok. Có thể nói rằng những video clip này là đọc nhất vô nhị, cả về nội dung lẫn ý tưởng, mà chúng ta khó có thể tìm thấy được ở đâu khác trên mạng internet ngoài Tiktok.

Khác với việc chỉ đoan thuần like bài viết như trên Instagram, thì Tiktok cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi có thể thể hiện bản thân thông qua những mẫu video mẫu ngắn có sẵn hoàn toàn miễn phí, và người dùng sẽ tạo ra những phiên bản “chính chủ” của riêng họ. Vì vậy, bạn cần thực hiện những bước nào để tận dung tối đa những tính năng của nền tảng và tạo ra một xu hướng mới và viral?

Sử dụng người nổi tiếng hoặc người có tầm ảnh hưởng (Influencers)

Đó là lý do tại sao khi sử dựng nền tảng, bạn sẽ thường nhìn thấy những agencies chạy những quảng cáo có người nổi tiếng ở phía trái, phải hoặc chính giữa. Cùng với tần suất sử dụng mạng dã hội ngày càng nhiều như hiện nay, và đang trở thành một móc neo trong cuộc sống của mỗi cá nhân, thì các thương hiệu đang nhận ra và tập trung nhiều hơn cũng như nghiêm túc hơn vào việc tiếp thị thông qua những người có tầm ảnh hưởng.

Thế hệ Z hiện nay bận tâm đến rất nhiều đến những sự lựa chọn khác nhau trên các nền tảng mạng xã hội và đương nhiên, họ cũng được toàn ý để lựa chọn nội dung nào họ muốn xem, và kết quả là các nhãn hàng càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận những đối tượng này.

What Business People Should Know About TikTok Influencer Marketing ...

Rất nhiều các nhãn hàng nhận ra rằng cách tốt nhất để thực hiện được điều này là làm việc với những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng để đưa tầm nhìn của họ vào đời sống. Bằng việc hợp tác với những người nổi tiếng đã có sẵn cộng đồng fan đồng thời là đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp bạn, bạn sẽ có khả năng tiếp cận họ thông qua 1 “bữa tiệc” đãng tin cậy hơn, mang tính giải trí hơn, và được quan tâm nhiều hơn (bởi có thần tượng của họ quảng bá cho nó).

Tìm những người có ảnh hưởng bằng cách nào?

Như đã đề cập ở trên, những người có ảnh hưởng hiện là những chủ đề “hot” vì vậy nên điều quan trọng cần lưu ý rằng là những nhãn hiệu lớn như Warner Bros, Guess hay ASOS đã quyết định sử dụng người có tầm ảnh hưởng trên Tiktok chiếm một phần lớn và quan trọng trong kế hoạch truyền thông của họ. Đây là cách mà bạn có thể dùng để tìm người có ảnh hưởng cho chiến dịch Tiktok của bạn.

Công cụ tìm kiếm người nổi tiếng

May mắn là, sự ra đời của rất nhiều những công cụ và chương trình tìm kiếm khác nhau đã được giới thiệu cho phép bạn tìm kiếm được những người có tầm ảnh hưởng phù hợp với chiến dịch Tiktok của bạn. Những công cụ này đã tân tiến đến mức bạn có thể tìm những người nổi tiếng thông qua từ khóa hay hashtag cụ thể.

Điều này sẽ có thể trở nên vô cùng tiện dụng nếu bạn muốn tìm kiếm người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực sản phẩm, ngành nghề cụ thể nào đó. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết rằng những công cụ hữu ích này có thể rất chi tiết, nhưng không phải tính năng nào cũng được miễn phí. Bạn muốn tìm được người càng phù hợp, chi phí bạn bỏ ra càng nhiều.

 Hashtag trên Tiktok

Nếu bạn muốn thử tự tay làm thì bạn có thể tải ứng dụng Tiktok về, đăng ký tài khoản, đăng nhập vào và xem cái gì đang diễn ra trên đó. Bạn có thể xem qua những video đang hot trên Tiktok, hoặc thực hiện tìm kiếm những hashtag liên quan.

Bởi vì Tiktok không cho phép bạn gửi tin nhắn trực tiếp đến người dùng nào đó trừ khi 2 bạn cùng theo dõi nhau, vì thế chúng tôi gợi ý là sau khi tìm được người bạn muốn hợp tác qua Tiktok, thì bạn hãy tìm kiếm thông tin liên hệ chi tiết của người có ảnh hưởng đó thông qua các nền tảng xã hội khác như Instagram và nhắn tin cho họ thông qua đó.

Tiktok: 4 cách tạo xu hướng hot trend trên Tiktok (ảnh 1)

Hầu hết những người này thường để chi tiết thông tin liên hệ của họ trên phần mô tả nên cũng dễ dàng hơn để họ có thể tìm kiếm được những cơ hội hợp tác với các nhãn hàng hay thương hiệu khác.

Thuê công ty quảng cáo

Bạn hoàn toàn có thể tránh không phải làm những việc như bỏ thời gian công sức tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng hay liên hệ với họ, mà có thể thông qua hợp tác với các công ty quảng cáo mà đã có sẵn mối liên hệ hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng trong mạng lưới của họ. Những công ty quảng cáo kiểu này cũng cung cấp những dịch vụ khác ví dụ như là sáng tạo nội dung, quản lý chiến dịch, …

Bởi vậy những công ty quảng cáo này không chỉ giúp bạn xác định được người nổi tiếng phù hợp với chiến dịch, mà còn có trách nhiệm phát triển 1 ý tưởng, 1 chiến dịch độc nhất và đưa nó vào thực thi, sau đấy gửi lại cho bạn bản báo cáo hiệu quả chi tiết. Dễ dàng và tiện lợi phải không nào.

2020: Tiktok liệu có phải xu hướng Marketing mới?

Sử dụng Hashtag

Các chuyên gia đều cho rằng hasgtag chính là phương tiện hàng đầu giúp đưa lưu lượng truy cập về cho các post trên Tiktok bởi vì nó có tác dụng định hướng các xu hướng, các thử thách và giúp kêu gọi nhiều người tham gia hơn cũng như thu hút chú ý của người dùng. Lượng tương tác của người dùng trên Tiktok chủ yếu được thúc đẩy bởi các hashtag. Nếu bạn làm đúng, bạn có thể tạo ra trend trên Tiktok.

Khi bạn suy nghĩ về việc sử dụng hashtag nào, thì hãy luôn nghĩ trong đầu về những từ khóa có tiềm năng trở nên lan truyền và đồng thời dễ hiểu, khiến cho người dùng có thể dễ dàng tham gia vào cũng như muốn chia sẻ cho nhiều người khác cùng tham gia.

Khi bạn quyết định tạo ra một hashtag của riêng mình, thì cũng rất xứng đáng bỏ thời gian ra để tìm kiếm và nghiên cứu một chút về những chủ đề trending trước đó, chúng là gì, về nội dung nào, và tại sao chúng lại phổ biến và thành công như vậy. Một khi mà bạn làm được điều đó, hãy cố hết sức để làm theo, mô phỏng, bắt chước họ để tạo nên thành công cho chính chiến dịch của bạn.

Tiktok: 4 cách tạo xu hướng hot trend trên Tiktok (ảnh 2)

Một ví dụ về một ý tưởng hasgtag mới đã rất thành công đó là từ chiến dịch được chạy cùng với Petit Biscuit để quảng bá cho bài hát mới của anh ấy có tên “Sunset Lover”. Ý tưởng này được ra đời cùng với chiến dịch thử thách nhằm thúc đẩy người dùng thể hiện ra “thiên đường” của họ cùng với hashtag #ShowYourParadise. Bằng việc tạo ra một xu hướng mà người dùng muốn được tham gia, chiến dịch này đã thu hút được 5,4 triệu lượt xem và có hơn 1,1 nghìn người dùng tạo ra những video của họ cùng với bài hát và hashtag này.

Thử thách trên Tiktok

Thử thách xuất hiện ở nhiều dạng, nhiều thể loại khác nhau trên Tiktok. Từ những video người dùng nhảy múa, hát nhép môi, tiêu phẩm hài ngắn, cho đến chia sẻ những thông điệp yêu thương, cảm nhận của bản thân. Mọi người muốn tham gia bởi vì những thử thách này hấp dẫn, tự nhiên, mọi người muốn thể hiện bản thân, và bởi vì đơn giản những thử thách này khá là vui!

Jimmy Fallon Challenges you to do the #Tumbleweed on TikTok ...

Vì bản chất của những thử thách kiểu này là thúc đẩy, khuyến khích người dùng tham gia vào xu hướng, và nó cũng là cách tuyệt vời để tăng khả năng lan truyền cho chiến dịch của bạn. Sử dụng những nền tảng khác ngoài Tiktok để cho những người hâm mộ biết đến chiến dịch của bạn, biết đến thử thách cũng làm cho nó dễ dàng tham gia hơn và cũng giúp bạn có cơ hội tiếp cận với quy mô đối tượng lớn hơn.

Một cách khác để tạo ra video viral lan truyền trên Tiktok đó là phải biết bắt trend, khai thác các xu hướng và thử thách hiện hành và kịp thời “hùa” theo trước khi lỗi thời. Có hàng vô vàn những cơ hội để bạn có thể đưa thương hiệu, nhãn hàng của mình vào cuộc chơi, vào những xu hướng giới trẻ đang quan tâm thông qua cả những bài post quảng cáo cũng như bài đăng giải trí thông thường. Cách này hoạt động hiệu quả đến mức phần lớn các nội dung xu hướng trên nền tảng Tiktok là nhờ vào lưu lượng người dùng đến từ các hashtag và thử thách.

Để theo kịp và tạo ra một thử thách lan truyền thành công trên Tiktok, bạn nên thử sử dụng những bài hát cụ thể cùng với hashtag cụ thể. Một ví dụ về chiến dịch của Aurora “#YouCanTry” (có nghĩa là “Bạn có thể thử”). Fanbytes đã chiến thắng trong thử thách với chính bài hát này và trở nên lan truyền bởi họ luôn luôn ghi nhớ 2 điều này khi chạy chiến dịch.

Cẩm nang tut, trick Facebook toàn tập 2020

P&G Teams With TikTok's Charli D'Amelio for #DistanceDance ...

Ý tưởng của chiến dịch liên quan đến một chuỗi các bài hát của Tiktokers (người dùng Tiktok) thực hiện những cử chỉ đầy cảm xúc và sau đấy nắm tay nhau thể hiện sự đoàn kết và nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần.

Trong khi thử thách này bắt đầu bởi những video của những người có hảnh hưởng hoặc người nổi tiếng, họ khuyến khích fan của họ làm theo và chia sẻ cùng với họ. Và kết quả là, thử thách hashtag này đã thu về hơn 1,1 triệu lượt xem lan truyền trên Tiktok.

Các nhà tiếp thị thực sự có thể học được một vài điều thông qua chiến dịch này – đó chính là ý tưởng, chiến lược, và thực thi. Và đây thực sự là một chiến dịch đáng để bạn học hỏi, cách để có thể trở nên viral chỉ trong vài ngày.

Chuỗi hát song ca

Như đã đề cập trong ví dụ về chiến dịch #YouCanTry của Aurora kể trên, việc hưởng ứng theo tạo thành chuỗi lan truyền thực sự là một công cụ cực kỳ tiềm năng bởi chính nó tạo nên sự thành công cho chiến dịch. Một chiến dịch hát song ca cho phép người dùng tạo ra video song song với video ban đầu để tạo thành bản song ca.

Tiktok: 4 cách tạo xu hướng hot trend trên Tiktok (ảnh 3)

Người dùng Tiktok cũng đã sáng tạo và sử dụng công cụ này để tạo ra những video reaction (bày tỏ cảm xúc), và cũng rất thành công vì có sức lan truyền lớn. Bằng cách sử dụng người có sức ảnh hưởng để tạo các video song ca, bạn có thể trông đợi kết quả nhanh chóng bởi họ có thể tiếp cận trực tiếp với nhóm đối tượng mà bạn đang muốn nhắm đến và khuyến khích họ cùng tham gia.

Kết luận

Bây giờ bạn đã có trong tay tất cả những công cụ cần thiết để tối ưu hóa chiến dịch Tiktok của bạn, bạn có thể thực hiện từng bước một cách đúng hướng và tối đa hóa tiềm năng cũng như hiệu quả để có được một chiến dịch tốt, viral, đưa thương hiệu đến với đúng đối tượng target. Hãy nhanh chân gia nhập vào thị trường còn mới mẻ này, đi trước một bước và tận dụng những mẹo, thủ thuật đã được chia sẻ trong bài viết để tạo ra xu hướng mới ngay hôm nay.

Tiktok: 4 cách tạo xu hướng hot trend trên Tiktok (ảnh 4)

Thông qua bài viết trên, SONA mong rằng có thể mang đến cho bạn đọc những kiến thức đầy đủ về Tiktok và làm thế nào để có thể tạo ra những chiến dịch triệu view trên nền tảng mới đầy tiềm năng này.

Hiện tại SONA Agency đang cung cấp dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài cam kết doanh số cho các shop, các doanh nghiệp SMEs. Với hơn 7 năm kinh nghiệm thực chiến với hàng trăm các chiến dịch lớn nhỏ, chúng tôi tự tin có thể đảm bảo cho khách hàng kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Mọi thông tin vui lòng truy cập tại đây.

Pin It on Pinterest