Tại sao bạn nên SEO YouTube?

5105 lượt xem

SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là một kỹ thuật bao gồm nhiều hành động giúp cho video của bạn trở nên thân thiện trên bộ máy tìm kiếm của YouTube. SEO là công việc tối ưu hóa website/video/hình ảnh… bất cứ dạng nội dung gì mà bạn tạo ra. Mục đích cuối cùng là đưa nó lên top cao khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng. Nếu như SEO cho website là quá trình để lên top Google thì SEO YouTube là quá trình bạn tối ưu video để lên TOP của YouTube.

Kỹ thuật SEO YouTube đã luôn là tài liệu mà các marketer, SEOer thực hiện để tối ưu video tiếp cận với khách hàng dễ dàng nhất và mang lại giá trị tốt nhất từ internet.

SEO YouTube

Ngày nay, bạn thấy có rất nhiều những YouTuber ra đời. Họ là ai? Họ có thể là bất cứ ai biết quay video và up lên YouTube. Tại sao họ lại phải làm YouTube. Đơn giản đó là lợi nhuận. Khi kênh YouTube của bạn có nhiều người đăng kí, thì lúc đó bạn sẽ được YouTube trả phí nếu như bạn bật chức năng kiếm tiền từ công cụ này lên. Sau khi xét duyệt thì nếu bạn không vi phạm bất kỳ chính sách gì của họ thì bạn sẽ được bật kiếm tiền và từ đó các YouTuber lần lượt xuất hiện nhiều hơn.

Nhưng trong bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi không đề cập đến cách kiếm tiền từ làm video YouTube mà chúng tôi chỉ chia sẻ cách làm sao để đưa video của bạn lên TOP trên YouTube hay đưa nó lên công cụ tìm kiếm của Google gọi là SEO YouTube. Bạn cùng tham khảo phần kế tiếp bên dưới.

Tại sao lại chọn SEO YouTube?

Bạn có biết, YouTube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Đặc biệt, một con số bạn không thể nào bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn cần tận dụng ngay.

Kể từ khi Google xuất hiện cho đến nay, hành vi của người dùng càng ngày càng thay đổi nhiều. Xu hướng tìm kiếm của họ cũng mở rộng hơn. Giờ đây người dùng không chỉ tìm kiếm theo cách thông thường. Người dùng còn tìm kiếm bằng Google ảnh hay video trực tuyến.

Video marketing đang là xu hướng thời thượng, vì vậy SEO YouTube được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Kỹ thuật SEO YouTube là những thao tác giúp cho video của bạn trở nên thân thiện và dễ dàng tìm kiếm trên YouTube. Kỹ thuật này được các marketer thực chiến và đạt được hiệu quả cao. Họ đã đưa được các video của họ tiếp cận nhiều người xem hơn, lượt xem video cao hơn, nhiều subscribers hơn,… Cùng tìm hiểu các bước SEO YouTube nhé!

SEO YouTube

Xem thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020 tại đây!

Cách YouTube xếp hạng video

Cũng giống như công cụ tìm kiếm Google. Thì YouTube cũng có cách xếp hạng riêng của nó. Mà khi SEO YouTube bạn phải bắt buộc biết được những thông tin này. Cùng xem qua các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng của YouTube đối với một video.

Sức mạnh của kênh

Ở phần này chúng ta sẽ nói về độ xác thực, uy tín của kênh cũng như sự tin tưởng của người dùng về kênh YouTube của bạn như thế nào.

– Độ uy tín kênh:

Về uy tín của kênh sẽ có các yếu tố sau góp phần ranking video của bạn:

Danh sách phát: Số lượng video bạn phát mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là bao nhiêu? Số lượng danh sách phát sẽ ảnh hưởng đến quá trình đo lường và sắp xếp thứ hạng của YouTube.

Mô tả kênh: Mô tả kênh của bạn có nhắc tới thương hiệu của bạn. Mô tả kênh có nhắc đến từ khóa trong lĩnh vực chuyên ngành của bạn hay chưa?

Từ khóa kênh: Từ khóa mà bạn phải khái quát lên kênh của mình là gì?

Tiêu đề kênh: Bạn đã đặt tên tiêu đề cho kênh YouTube của bạn chưa?

Sức mạnh của trang web nhúng video: Ở những trang web có sức mạnh tốt thì bạn có đưa video bạn vào trong bài viết để dẫn về channel của bạn hay không?

Liên kết ngoại: Trong video của bạn có dẫn đến một liên kết liên quan nào từ bên ngoài về hay không?

Nhúng video trong bài viết: Video đã được nhúng vào trong bài viết rồi chứ?

SEO YouTube

-Sự tin tưởng từ kênh:

Số lượng đăng ký kênh: Bạn có lượng đăng ký kênh cao?

Số lượt xem kênh: Người xem bạn có nhiều không?

Số bình luận: Số bình luận thì như thế nào?

Tổng số lượt xem video: Mỗi video có lượng xem ra sao? Tổng số lượng xem đó có nhiều không?

Tuổi của kênh: Kênh càng lâu thì uy tín sẽ càng lớn đó.

Adsense: Kênh của bạn có gắn kiếm tiền không?

Tần suất phát hành video: Video mới up có nhiều không?Tương tác với video đó có liên tục hay bị ngắt quãng.

Sự tương tác của user

Danh sách phát: có nhiều không? Người dùng thường làm gì với các video đó?

Phản hồi video: Người dùng có phản hồi video của bạn chứ?

Yêu thích: Họ có like video không?

Tỷ lệ thích/ không thích: Con số này là bao nhiêu %?

Số người thích: Có lớn không?

Số người không thích: Họ có ghét video bạn chứ?

Tương tác qua bình luận: Tương tác qua bình luận của bạn có nhiều? Bình luận trong bình luận ra sao? Tương tác trong bình luận có không? Số lượng bình luận như thế nào?

SEO YouTube

Số lượt xem

Hình thumbnail có thu hút được người dùng click vào video và xem video của bạn không?

Tỷ lệ nhấp trong danh sách phát: Người dùng có muốn next để xem tiếp theo video mới trong danh sách các video của bạn hay họ sẽ out ra?

Nào chúng ta cùng tìm hiểu phần quan trọng nhất đó chính là cách SEO Youtube như thế nào thì hiệu quả nhất?

8 Bước SEO YouTube

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO YouTube

Quá trình SEO YouTube bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa cho video. Sau đây là cách tìm chính xác từ khóa cho một video trên YouTube:

Viết ra danh sách các ý tưởng từ khóa

Bước đầu tiên là tạo danh sách các từ khóa tiềm năng có thể SEO YouTube. Sau đó, bạn sẽ tìm được những từ khóa tốt nhất từ danh sách này. Một trong các phương pháp được yêu thích là dùng tính năng Search Suggest của YouTube. Những gì cần làm là vào YouTube rồi gõ một từ hay cụm từ bất kỳ. Và YouTube cũng sẽ hiện ra hàng loạt các từ khóa liên hệ đến từ bạn vừa gõ.

Những từ được đề xuất đều rất tuyệt vời để SEO YouTube. Bởi đây là những từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường truy cập vào YouTube. Vì vậy việc bạn quan tâm những từ này có phổ biến hay không là hoàn toàn không cần thiết. Chắc chắn là có. Một khi YouTube đã gợi ý thì là đáng tin cậy 100%.

Bạn cũng có thể xem video đang hot trong cùng lĩnh vực và copy các từ khóa mà video này đang tối ưu. Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO YouTube. Nếu một video được nhiều lượt view thì rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng một từ khóa phổ biến để SEO YouTube

SEO YouTube

Doanh nghiệp nhỏ có cần SEO không? Câu trả lời

Bước 2: Cách viết tiêu đề của video YouTube

Từ khóa trong cách SEO YouTube sẽ được xuất hiện trong tiêu đề, tag của video

Tiêu đề của video phải đạt đủ 2 yêu cầu đó là:

-Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.

-Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần SEO.

-Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn.

Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

Bước 3: Xây dựng nội dung miêu tả cho Video

Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt 2 yêu cầu sau để SEO YouTube.

– Mô tả video trên YouTube phải chất lượng.

-Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi SEO.

Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần SEO YouTube. Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn nữa, bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình.

Mô tả không viết qua loa vì Google dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video, việc SEO YouTube sẽ khó lên TOP hơn.

Tại sao bạn nên SEO YouTube? (ảnh 1)

Là 1 chủ doanh nghiệp phải đọc bài viết này khi thuê SEO.

Bước 4: Tag của video.

Tag của video  không phải yếu tố quan trọng nhất nhưng nó rất hữu ích trong việc SEO YouTube đấy.

Bạn có thể dùng tag theo cách:

  • Tag đầu tiên là từ khóa chính của video (Ví dụ: SEO YouTube)
  • Tag thứ 2 là những từ khóa liên quan – biến thể của từ khóa chính (Ví dụ: Tối ưu hóa YouTube chuẩn SEO)
  • Cuối cùng là thêm tag về chủ đề trong những video mà đang có. (Ví dụ: “Link building”, “Content marketing”)

Tóm lại, chỉ nên thêm vài từ khóa để hỗ trợ YouTube và Google nhận diện chủ đề video của bạn. Bạn cần chú ý trong việc gắn tag cho video để SEO YouTube.

  • Gắn tag bằng từ khóa chính không chỉ giúp cho bạn tranh hạng cho từ khóa chính. Mà nó còn giúp bạn xuất hiện ở phần video liên quan của YouTube thường xuyên hơn.
  • Đừng sợ dùng tag giống với đối thủ. Khi video mà ai đó đang xem có tag tương tự video của bạn, bạn sẽ được thêm vào sidebar.

Bước 5: Đăng Video lên trang chủ YouTube.

Cách đăng video lên trang chủ YouTube vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn cần tạo 1 kênh của mình qua 1 tài khoản gmail mà bạn có. Bạn nên nhớ phải xác minh kênh của mình để có thể đăng được video dài nhé.

Video đăng lên YouTube phải được tối ưu về nội dung, tiêu đề từ khóa ở mục trên rồi nhé để bạn SEO YouTube. Khi đăng tải bạn cần hoàn thành các mục như tiêu đề, mô tả, tag…Hơn nữa, bạn cần phải tránh việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác để đăng.

Bạn nên đăng những video dài sẽ làm cho người xem ở lại video của mình lâu hơn, tốt nhất là trong khoảng 9 phút đến 15 phút. YouTube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là việc reup video.

Tại sao bạn nên SEO YouTube? (ảnh 2)

100 công cụ SEO hiệu quả và miễn phí. Tại đây!

Bước 6: Ảnh Thumbnail (ảnh thu nhỏ) rất quan trọng trong việc SEO YouTube.

Bạn không nên lấy ảnh thu nhỏ được gợi ý sẵn sau khi upload video trên YouTube. Bạn nên tự thiết kế ảnh với các tiêu chí sau:

– Màu sắc mà YouTube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.

-Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.

-Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video

Bước 7: Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội

Khi đăng xong video của bạn lên YouTube thì bạn phải chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội. Việc làm này sẽ làm tăng lượt view cho YouTube của bạn đấy rất thuận tiện cho việc SEO YouTube.

Các trang mạng xã hội chia sẻ được Google đánh giá rất cao như: Facebook, twitter…. Bạn nên chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Việc bình luận video rất quan trọng, video của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, nhiều bình luận thì chứng tỏ video YouTube của bạn có nội dung hay, có trải nghiệm người xem tốt. Đây là cách làm để video được xếp hạng cao trên Google và SEO YouTube video của bạn lên TOP. Ngoài ra, bạn có thể nhúng video vào trong những blog, website để quảng bá video nhé.

Bước 8: Xây dựng backlinks

Xây dựng backlink hiệu quả cho video cần SEO YouTube. Xây dựng backlink trong cách SEO YouTube cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage. Bạn có thể đi backlink cho video YouTube của bạn bằng cách sau

-Tạo những bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Bạn sẽ đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.

-Tạo những blog để nhúng link video YouTube cần SEO vào đó. Bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình.

-Xây dựng backlink từ những website báo chí để xây dựng backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế.

-Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì bạn cũng có thể mua backlinks.

KẾT LUẬN:

Cách SEO YouTube rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video. Nội dung và chất lượng video giúp người xem ở lại xem video của mình lâu hơn. Điều này giúp cho video và kênh của bạn uy tín và được Google đánh giá cao. Chúc bạn thành công với cách SEO YouTube nhé!

Tại sao bạn nên SEO YouTube? (ảnh 3)

Tham khảo dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài tại đây!

Pin It on Pinterest