SEO cơ bản: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho người mới bắt đầu 2020

6335 lượt xem
Mục lục

Có rất nhiều người đã từng nghe đến SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào và bắt đầu từ đâu. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay SONA Agency sẽ giới thiệu đến bạn đọc một cái nhìn tổng quan về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), một chiến thuật trong marketing mà bạn bắt buộc phải biết cũng như thực hiện nếu muốn trang web của mình được tìm thấy trên những nền tảng tìm kiếm thông tin như Google.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu rõ về công cụ tìm kiếm là gì, tại sao SEO lại quan trọng và mạng lại giá trị lớn, và làm như thế nào để có kết quả tốt nhất khi mà thuật toán SEO luôn được cập nhật và thay đổi.

SEO là gì? Tại sao SEO lại quan trọng?

Bạn đã từng nghe rất nhiều lần về SEO rồi phải không? Nhưng nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn biết về nó, bạn có thể tra cứu nhanh về định nghĩa thuật ngữ SEO trên Wikipedia. Ngắn gọn mà nói có thể hiểu rằng SEO là quá trình có thể ảnh hưởng đến sự hiển thị của một trang web hoặc một trang đích nào đó trên công cụ tìm kiếm mà không phải trả phí. Tuy nhiên định nghĩa đơn giản này không thể giúp bạn trả lời được câu hỏi quan trọng cho doanh nghiệp hay website của mình, ví dụ như:

·        Làm cách nào để bạn có thể tối ưu hóa được trang web của công ty mình cho công cụ tìm kiếm như Google?

·        Làm thế nào bạn biết được cần đầu tư bao nhiêu thời gian cho SEO?

·        Làm sao bạn có thể phân biệt được “những lời khuyên, cách thức SEO” cái nào là tốt còn cái nào là xấu cho trang web của bạn?

Điều thú vị đối với bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên là cách bạn thực sự có thể tận dụng SEO để giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng và cuối cùng là doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Đó là những gì mà SONA sẽ tập trung vào trong bài viết này.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? Cách làm SEO

Tại sao bạn nên quan tâm đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)?

Hàng triệu người thực hiện tìm kiếm thông tin hàng ngày. Những lượt truy cập đó thực sự mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp không chỉ bởi số lượng người dùng truy cập là rất nhiều, mà còn bởi trong đó có % lớn là những truy cập cụ thể, có mục đích, hay còn gọi là đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Nếu bạn bán “blue widgets”, liệu bạn có mua bảng quảng cáo để những người sở hữu ô tô có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn không? Hoặc là show quảng cáo cho bất kỳ ai trên thế giới này khi họ gõ cụm từ tìm kiếm “mua blue widgets” vào công cụ tìm kiếm không? Có lẽ là cái thứ 2, bởi vì những người đó có mục đích thương mại, tức là họ đang đứng lên và nói rằng họ muốn mua thứ gì đó mà bạn bán, bạn cung cấp.

seo primer

Mọi người đang tìm kiếm bằng mọi cách cách những thứ có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, những khách hàng tiềm năng của bạn cũng đang tìm kiếm tất cả những thứ chỉ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Những điều này càng thể hiện rõ hơn những khả năng/ cơ hội để họ có thể kết nối với doanh nghiệp để tìm kiếm những giải pháp, câu trả lời cho những câu hỏi và giải quyết vấn đề của họ, cũng để trở thành nhãn hàng tin cậy đối với họ.

Liệu rằng bạn sẽ có xu hướng mua dụng cụ từ một cửa hàng mà bạn thấy tin cậy, nhãn hàng mà cung cấp những thông tin tuyệt vời mỗi lần trong số 4 lần gần nhất bạn lên Google tìm kiếm thông tin và giải pháp cho vấn đề của mình, hay là mua từ một ai đó mà bạn chưa hề nghe đến bao giờ? Đấy là lý do bạn cần SEO.

Tại sao bạn nên SEO YouTube?

Điều gì thực sự mang lại hiệu quả thúc đẩy lưu lượng truy cập về website từ công cụ tìm kiếm?

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý đó là phần lớn lưu lượng truy cập đến từ công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới đến từ Google (mặc dù luôn có một số thay đổi trong những con số thực tế). Tỷ trọng này có thể thay đổi và khác nhau ở các lĩnh vực ngách khác nhau, nhưng có vẻ như Google là kẻ trụ cột, nắm đằng chuôi, chiếm ưu thế lớn nhất trong cuộc đấu giữa các công cụ tìm kiếm.

Và hiển nhiên các công ty, doanh nghiệp đều muốn trang web của họ được hiển thị trên Google khi có người tìm kiếm. Các phương pháp hay nhất được nêu trong bài viết này sẽ giúp định vị trang web của bạn và nội dung của nó để xếp hạng trong cả các công cụ tìm kiếm khác.

learn seo basics
SEO – Tỷ trọng các công cụ tìm kiếm

Bất kể là công cụ tìm kiếm nào mà bạn sử dụng, kết quả SEO luôn có sự cập nhật và thay đổi. Google thì liên tục cập nhật thuật toán và cách thức mà nó đánh giá cũng như xếp thứ hạng website. Và điều đó có nghĩa là những cách đơn giản nhất và rẻ nhất để tăng thứ hạng cho website của bạn trong những năm về trước giờ đây đã không còn tác dụng hoặc trở nên cực kỳ rủi ro.

Vậy phải làm gì để có kết quả tốt đây? Bằng cách nào mà Google đánh giá và quyết định trang đích nào sẽ hiển thị khi có người tìm kiếm thông tin? Làm thế nào để bạn có thể nhận được những lượt truy cập có giá trị này về trang web của mình?

Những thuật toán của Google cực kỳ phức tạp, Sona sẽ chia sẻ một số đường dẫn cho những ai muốn đào sâu hơn tìm hiểu cách xếp hạng trang web của Google ở cuối bài viết này, nhưng ở mức cực kỳ cao:

–        Google truy xuất và tìm kiếm những trang đích có nội dung chất lượng cao, thông tin liên quan đến chủ đề mà người dùng tìm kiếm.

–        Google xác định sự liên quan của chủ đề bằng cách cào thông tin (hay đọc) nội dung trang web của bạn và đánh giá bằng thuật toán liệu rằng content đó có liên quan đến cái mà người dùng đang muốn tìm kiếm hay không. Phần lớn là dựa vào những từ khóa có trong nội dung bài viết đó.

–        Google xác định “chất lượng” SEO bằng một số cách, nhưng quan trọng nhất trong số đó là số lượng và chất lượng của những “backlinks”, hay đường dẫn từ các trang web khác dẫn về trang web của bạn. Nói một cách cực kỳ đơn giản, lấy ví dụ như thế này: trang web của bạn và tôi cùng bán “blue widgets”, nhưng liên kết duy nhất dẫn đến trang bán hàng của bạn là 1 trang blog mà chả có ai truy cập, còn trang bán hàng của tôi được đề cập đến bởi những website lớn đáng tin cậy như BrandsVietnam.com thì hiển nhiên trang đích của tôi sẽ được đánh giá là “đáng tin cậy và có chất lượng cao hơn” trang web của bạn.

Và dần dần thì có những nhân tố mà thuật toán Google cũng dựa vào đó để đánh giá SEO xếp hạng website của bạn như:

–        Mức độ tương tác của người dùng đối với trang của bạn (Họ có tìm thấy thông tin mà họ cần trong các bài viết của bạn không, họ có ở lại đọc và click vào các đường dẫn trong bài viết của bạn, hay là thoát ra ngoài trang tìm kiếm và click vào 1 site khác? Hay là họ bỏ qua đường dẫn đến bài viết của bạn và chưa từng click vào?)

–        Tốc độ tải trang của website của bạn và sự thân thiện với người dùng. Các mục trong trang web của bạn có sắp xếp một cách logic không? Có dễ dạng tìm những thông tin mà khách hàng cần không?

–        Những nội dung độc nhất mà bạn có (so với việc sao chép lại content từ trang khác, hoặc những bài viết bị trùng lặp nhau mà không mang lại nhiều giá trị trên trang website của bạn).

Có hàng trăm yếu tố mà thuật toán SEO Google xem xét để đáp ứng các tìm kiếm của người dùng và Google luôn liên tục cập nhật cũng như tinh chỉnh quy trình của họ.

google ranking factors seo
Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO

Nhưng tin tốt là, bạn không cần phải là một siêu chuyên gia trong lĩnh vực về SEO công cụ tìm kiếm để có thể đánh giá và xếp hạng các thuật ngữ có giá trị trong kết quả tìm kiếm. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một lượt và hướng dẫn chi tiết các phương pháp hay nhất đã được chứng minh, có thể bắt chước để tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm.

Những phương pháp này có thể giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu thông qua tìm kiếm mà không cần phải thiết kế lại, đã được áp dụng bởi một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Nếu bạn có hứng thú học và tìm hiểu sâu hơn về cách mà công cụ tìm kiếm SEO hoạt động, vận hành, thì có rất nhiều nguồn kiến thức có giá trị bao gồm:

–        Moz’s guide on the topic

–        Google’s own interactive graphic

Bây giờ cùng quay lại SEO cơ bản. Cùng bắt đầu tìm hiểu những chiến thuật SEO thực tế và chiến lược sẽ giúp bạn có được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website từ công cụ tìm kiếm.

5 điều cần biết về website vệ tinh và hiệu quả đối với SEO

Các phương pháp hay nhất về Nghiên cứu Từ khoá & Nhắm mục tiêu Từ khoá

Bước đầu tiên trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là chúng ta phải thực sự xác định được bạn đang muốn tối ưu hóa cái gì? Điều này có nghĩa là nhận diện được đâu là thuật ngữ, từ khóa mà người dùng đang và sẽ có khả năng tìm kiếm. Và tất nhiên bạn sẽ muốn SEO những từ khóa đó trong website của mình để được xếp hạng trên đầu khi có người tìm kiếm những từ khóa này.

Nghe có vẻ đơn giản phải không nào? Tôi muốn trang web bán hàng widgets của tôi hiện lên đầu khi người dùng tìm từ “widgets”, và có khi họ gõ “mua đồ widgets” thì website cũng phải hiển thị. Giờ thì đến bước 3!

search volume for seo keywords
Xu hướng tìm kiếm từ khóa – SEO

Tuy nhiên không may là điều đó không đơn giản như vậy. Có một số yếu tố chủ chốt cần phải tính đến khi bạn xác định từ khóa bạn muốn SEO trên website của mình.

 • Lượng tìm kiếm – Yếu tố đầu tiên để đánh giá xem thực tế có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa cụ thể nào đó. Càng nhiều người tìm kiếm từ khóa đó thì có nghĩa là bạn có thể tiếp cận nhóm đối tượng càng rộng. Ngược lại, nếu không có ai tìm kiếm từ khóa kia thì tức là không có nhóm đối tượng nào có sẵn để tìm đến nội dung của bạn thông qua công cụ tìm kiếm.
 • Độ liên quan – Nếu có một thuật ngữ nào đó được nhiều người tìm kiếm thì điều đó rất tốt: nhưng nếu nội dung đó lại không liên quan đến nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến thì sao? Sự liên quan mới đầu có vẻ rõ ràng: nếu bạn đang đang cung cấp phần mềm email marketing tự động cho doanh nghiệp, bạn sẽ không muốn hiển thị quảng cáo cho những người không liên quan gì đến doanh nghiệp của mình, ví dụ như những người search “đồ dùng thú cưng”. Nhưng đối với những thuật ngữ được tìm kiếm như “phần mềm gửi email tiếp thị”? Trông thì có vẻ như là sẽ phù hợp với những thứ bạn đang SEO, tuy nhiên nếu bạn đang bán phần mềm cho những công ty trong danh sách Fortune 100, thì phần lớn lưu lượng truy cập cho từ khóa cạnh tranh này sẽ là những người không có hứng thú gì cũng như sẽ không mua một phần mềm vừa đắt vừa phức tạp chỉ dựa trên tìm kiếm đơn giản trên Google. Ngược lại, những từ khóa như “Những giải pháp PPC quản lý doanh nghiệp tốt nhất” thì hoàn toàn không liên quan gì đến doanh nghiệp của bạn, vì bạn đâu có bán phần mềm PPC phải không? Tuy nhiên nếu khách hàng mục tiêu của bạn là quản lý tiếp thị của doanh nghiệp họ, thì việc hiển thị trước mặt họ với những nguồn giải pháp PPC có giá trị sẽ là bước đầu tiên và thông minh để tiếp cận và bắt đầu một mối quan hệ với một khách hàng tiềm năng mới.
 • Cạnh tranh – Như với bất kỳ cơ hội kinh doanh nào khác, trong SEO, bạn cần phải xem xét đến chi phí cơ hội và khả năng thành công. Đối với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, điều đó có nghĩa là hiểu rõ tính cạnh tranh và có thể xếp hạng cho những thuật ngữ cụ thể.

Đầu tiên bạn cần phải hiểu đối tượng khách hàng tiềm năng của mình là ai, và họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những từ khóa như thế nào. Nếu bạn không thực sự hiểu khách hàng của mình, thì ngay bây giờ hãy thử nghĩ về điều đó, đây là một bước cần thiết để bắt đầu, không chỉ đối với doanh nghiệp thông thường mà trong SEO cũng vậy.

Bạn sẽ muốn hiểu:

 • Khách hàng họ sẽ có hứng thú với những điều gì?
 • Vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải là gì?
 • Họ sẽ dùng ngôn ngữ nào để tìm kiếm hoặc mô tả những thứ mà họ làm hay những công cụ mà họ sử dụng?
 • Có những nơi nào mà khách hàng có thể mua thứ họ cần (tức là đối thủ của bạn, hoặc cũng có thể là những công cụ có liên quan)?

Một khi bạn đã trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ có được một “danh sách hạt giống” của những từ khóa và trang website giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng SEO hơn và ước lượng được khối lượng cũng như chỉ số cạnh tranh của các từ khóa đó.

Lấy danh sách những thứ cốt lõi mà khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn có thể sử dụng để mô tả những gì bạn làm, sau đấy bắt đầu nhập những dữ liệu đó vào các công cụ từ khóa như công cụ từ khóa của riêng Google hoặc các công cụ như Uber Suggest hoặc công cụ từ khóa của WordStream:

wordstream seo keyword tool
Công cụ nghiên cứu từ khóa bổ trợ SEO

Bạn có thể tìm kiếm được một danh sách từ khóa SEO “toàn diện hơn” ở dưới, nhưng ý tưởng chính đó là trong bước ban đầu, bạn sẽ cần phải tìm kiếm từ khóa trên nhiều công cụ từ khóa khác nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ đo lượng độ cạnh tranh như SEMRush để xem các đối thủ của bạn đang được lên top những từ khóa nào.

Những công cụ này có hàng ngàn dữ liệu của các từ khóa đang được xếp hạng cao và cũng cho bạn biết đối thủ nào của bạn đang được xếp hạng từ khóa đó. Dưới đây là những thông số mà SEMRush hiển thị trên giao diện công cụ:

SEMRush Keyword Data
Công cụ nghiên cứu từ khóa trong SEO

Nhắc lại một lần nữa: đây không chỉ là những thứ mà bạn nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn có thể xem xét các công cụ liên quan đang bán cho cùng một thị trường để tìm ý tưởng nội dung và thậm chí xem xét các nhà xuất bản ngách lớn nói về chủ đề của bạn (và khách hàng tiềm năng của bạn đang đọc) và xem những loại từ khóa mà các trang web đó đang thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Ngoài ra, nếu bạn có một trang web cụ thể, bạn có thể đã nhận được một số lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng một số dữ liệu từ khóa SEO của riêng mình để giúp bạn hiểu cụm từ nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập (và bạn có thể xếp hạng tốt hơn một chút).

Thật không may, Google đã ngừng cung cấp nhiều thông tin về những gì mọi người đang tìm kiếm cho các nhà cung cấp phân tích, nhưng bạn có thể sử dụng SEMRush (hoặc các công cụ tương tự, chẳng hạn như SpyFu) trên trang web của riêng bạn để hiểu các thuật ngữ bạn đang xếp hạng và khối lượng tìm kiếm ước tính của họ.

Google cũng cung cấp thêm một chút dữ liệu này trong giao diện Công cụ quản trị trang web miễn phí của họ (nếu bạn chưa thiết lập tài khoản, đây là một công cụ SEO rất có giá trị cho cả việc khai thác dữ liệu truy vấn tìm kiếm và chẩn đoán các vấn đề SEO kỹ thuật khác nhau – Webmaster Tool).

Sau khi Webmaster Tools đã được cài đặt, bạn có thể điều hướng đến đường dẫn này khi đăng nhập và xem những tìm kiếm nào đang mang lại truy cập cho website của bạn:

webmaster tools seo data
SEO – công cụ webmaster tool

Đây có thể là những thuật ngữ tốt để tập trung vào việc quảng bá nội dung bổ sung và liên kết nội bộ xung quanh (nhiều hơn về từng chủ đề đó sau này) và cũng có thể là “từ khóa chính” tuyệt vời để giúp bạn có thêm ý tưởng mới về những gì cần nhắm mục tiêu đến.

Khi bạn đã dành thời gian để hiểu cách khách hàng tiềm năng của bạn thể hiện ra và những gì họ tìm kiếm, sau khi đã xem xét các từ khóa SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập đến đối thủ cạnh tranh và các trang web liên quan và đã xem xét các thuật ngữ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của riêng bạn, bạn cần phải làm việc để hiểu rõ bạn có thể xếp hạng những thuật ngữ nào và cơ hội tốt nhất thực sự nằm ở đâu.

Xác định mức độ cạnh tranh tương đối của một từ khóa SEO có thể là một nhiệm vụ khá phức tạp. Ở cấp độ rất cao, bạn cần hiểu:

 • Độ tin cậy và xác thực của toàn bộ những trang sẽ cạnh tranh nhau để được xếp hạng cùng một từ khóa (nói cách khác là toàn bộ trang web nhận được bao nhiêu liên kết chất lượng, đáng tin cậy và có liên quan đến website của bạn?)
 • Mức độ liên kết của chúng với từ khóa chính (chúng có đưa ra câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi của người tìm kiếm đó không?)
 • Mức độ phổ biến và xác thực của mỗi trang riêng lẻ trong kết quả tìm kiếm đó (nói cách khác: trang đó có bao nhiêu liên kết chất lượng cao, đáng tin cậy và độ liên quan của những trang liên kết đó như thế nào?)

Bạn có thể đào sâu hơn vào quá trình xác định mức độ cạnh tranh của các từ khóa SEO trong hướng dẫn chuyên sâu của Backlinko hoặc bằng cách sử dụng công thức chỉ số cạnh tranh của người sáng lập WordStream, Larry Kim (mẹo số 3).

Ngoài ra còn có một loạt các công cụ khác nhau (hầu hết đều trả phí) cung cấp điểm độ khó của từ khóa:

Và mặc dù có tính chất nâng cao hơn, nhưng bài đăng của Nick Eubanks về việc hiểu về tiềm năng xếp hạng cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về việc không chỉ hiểu mà còn tạo ra một công thức hữu ích để xác định độ cạnh tranh của từ khóa và khả năng xếp hạng thực tế của trang web của bạn cho một cụm từ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về chủ đề nghiên cứu từ khóa và nhắm mục tiêu theo từ khóa, có một số tài nguyên tuyệt vời về chủ đề này:

 • Larry Kim và Will Critchlow cung cấp một khóa học online về chiến lược nghiên cứu từ khóa
 • Moz cũng có một hướng dẫn cụ thể về chủ đề này
 • Hướng dẫn toàn tập của Backlinko về nghiên cứu từ khóa thực sự rất hữu dụng
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học chất lượng cao, toàn diện từ A-Z thì hãy tham khảo khóa học trả phí của Nick Eubanks có tên Master Keyword Research 7 day Email course.

100 công cụ SEO hiệu quả và miễn phí

Tối ưu Onpage

Sau khi bạn đã có được danh sách từ khóa bạn muốn SEO cho trang web của mình, bước tiếp theo đó là triển khai những từ khóa đó và các content, bài viết đăng website. Mỗi trang trên site của bạn có thể chọn 1 từ khóa mục tiêu chính, và danh sách những từ khóa, thuật ngữ liên quan. Trong bài viết tổng quan về trang web được tối ưu hóa hoàn hảo, Rand Fishkin chỉ ra cho bạn như thế nào là một trang được tối ưu tốt (hoặc hoàn hảo):

perfectly seo optimized page
Tối ưu onpage trong SEO

Hãy xem xét một vài yếu tố quan trọng, cơ bản trên trang mà bạn muốn hiểu khi nghĩ về cách thúc đẩy lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn:

Thẻ tiêu đề

Google đang nỗ lực để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, ngữ nghĩa thực tế của một trang web và nhấn mạnh việc loại bỏ (và thậm chí trừng phạt) việc sử dụng từ khóa mang tính chất lôi kéo, bao gồm cả cụm từ (và các cụm từ liên quan) mà bạn muốn xếp hạng SEO trong các trang của mình. Và chỗ mà có tác động mạnh nhất mà bạn có thể đặt từ khóa của mình là thẻ tiêu đề của trang.

Thẻ tiêu đề không phải là dòng tiêu đề chính trên trang của bạn. Dòng tiêu đề bạn thấy trên trang thường là phần tử HTML H1 (hoặc có thể là H2). Thẻ tiêu đề trang là những gì bạn có thể nhìn thấy ở đầu trình duyệt của mình và được điền bởi mã nguồn của trang trong thẻ meta:

title tags for seo
SEO thẻ tiêu đề

Độ dài của thẻ tiêu đề mà Google hiển thị sẽ khác nhau (dựa trên pixel, không phải dựa trên số ký tự), nhưng nói chung thông thường độ dài 55-60 ký tự là quy tắc chung. Nếu có thể, bạn cần xử lý từ khóa cốt lõi của mình và nếu bạn có thể làm điều đó một cách tự nhiên và hấp dẫn, hãy thêm một số công cụ sửa đổi có liên quan xung quanh thuật ngữ đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: thẻ tiêu đề sẽ là cái mà người tìm kiếm thường xuyên nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm cho trang của bạn. Đây là “tiêu đề” trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, vì vậy bạn cũng muốn tính đến mức độ có thể nhấp của thẻ tiêu đề của mình.

Meta Descriptions

Trong khi thẻ tiêu đề trang thực sự hiệu quả đối với danh sách tìm kiếm của bạn, nhưng mô tả meta (một phần tử meta HTML khác có thể được cập nhật trong mã trang web của bạn, nhưng không được nhìn thấy trên trang thực tế của bạn) thực sự là bản sao quảng cáo bổ sung cho trang web của bạn.

Google có một số quyền tự do với những gì họ hiển thị trong kết quả SEO tìm kiếm, do đó, mô tả meta của bạn có thể không phải lúc nào cũng hiển thị, nhưng nếu bạn có một mô tả hấp dẫn về trang của mình khiến những người đang tìm kiếm có khả năng nhấp vào, bạn có thể tăng lưu lượng truy cập rất nhiều. (Hãy nhớ rằng: hiển thị trong kết quả tìm kiếm chỉ là bước đầu tiên! Bạn vẫn cần thu hút những người tìm kiếm đến trang web của mình và sau đó thực sự thực hiện hành động bạn muốn).

Dưới đây là một ví dụ về mô tả meta trong thực tế khi được hiển thị trong kết quả tìm kiếm:

seo basics meta descriptions
Mô tả meta trong SEO

Nội dung thân bài

Tất nhiên, nội dung SEO thực tế trên trang của bạn rất quan trọng. Các thể loại trang khác nhau sẽ có các “công việc” khác nhau – nội dung nền tảng của bạn mà bạn muốn nhiều người liên kết đến cần phải rất khác với nội dung hỗ trợ mà bạn muốn đảm bảo rằng người dùng của bạn tìm thấy và nhận được câu trả lời nhanh chóng. Điều đó cho thấy rằng, Google ngày càng ưa chuộng một số loại nội dung nhất định và khi bạn xây dựng bất kỳ trang nào trên trang web của mình, có một số điều cần lưu ý:

 • Nội dung độc nhất và có chiều sâu – Không có một quy tắc chuẩn mực nào về số lượng từ, và nếu bạn có một vài trang nội dung trên trang web của mình với một vài đến vài trăm từ, bạn sẽ không được Google khen ngợi. Nhưng nói chung, các bản cập nhật thuật toán Panda gần đây đặc biệt ưu tiên nội dung dài hơn và độc đáo. Nếu bạn có một số lượng lớn (hàng nghìn) trang cực kỳ ngắn (50-200 từ cho mỗi  nội dung), hoặc nhiều nội dung trùng lặp mà không có gì thay đổi ngoài thẻ tiêu đề của trang và một dòng văn bản, điều đó có thể khiến bạn gặp rắc rối. Hãy xem xét toàn bộ trang web của bạn: liệu phần lớn các trang của bạn có ít nội dung, trùng lặp và giá trị thấp không? Nếu vậy, hãy cố gắng tìm cách để “làm dày” các trang đó hoặc kiểm tra số liệu phân tích của bạn để xem lượng lưu lượng truy cập mà chúng nhận được và chỉ cần loại trừ chúng (sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục) khỏi kết quả tìm kiếm để không để nó xuất hiện và cho Google thấy rằng bạn đang cố gắng lấp đầy chỉ mục của họ với rất nhiều trang SEO có giá trị thấp để cố gắng xếp hạng các trang đó.
 • Tương tác – Google ngày càng coi trọng các chỉ số trải nghiệm người dùng và tương tác người dùng nhiều hơn. Bạn có thể tác động đến điều này bằng cách đảm bảo nội dung của bạn trả lời các câu hỏi mà người tìm kiếm đang hỏi để họ có thể ở lại trang của bạn và tương tác với nội dung của bạn. Đảm bảo các trang của bạn tải nhanh chóng và không có các lỗi về thiết kế (chẳng hạn như quảng cáo quá nhiều phía trên nội dung) có khả năng khiến người tìm kiếm tắt trang và thoát khỏi website của bạn.
 • “Khả năng chia sẻ” – Không phải mọi nội dung SEO trên trang web của bạn sẽ được người dùng chia sẻ. Nhưng theo cách tương tự, bạn cần cẩn thận không đăng lên một số lượng lớn các trang có nội dung nghèo nàn, bạn muốn xem xét ai sẽ có khả năng chia sẻ và liên kết đến các trang mới mà bạn đang tạo trên trang web của mình trước khi đăng lên site. Việc có số lượng lớn các trang không có khả năng được chia sẻ hoặc liên kết đến sẽ không giúp các trang đó xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm và cũng không giúp tạo ra một bức tranh tổng thể về trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Thuộc tính thay thế

Cách bạn ghi chú cho hình ảnh SEO của mình có thể ảnh hưởng không chỉ đến cách mà các công cụ tìm kiếm đánh giá trang của bạn mà còn ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm từ hình ảnh mà trang web của bạn tạo ra. Thuộc tính alt là một phần tử HTML cho phép bạn cung cấp thông tin thay thế cho hình ảnh nếu người dùng không thể xem hình ảnh đó.

Hình ảnh của bạn có thể bị hỏng theo thời gian (tệp bị xóa, người dùng gặp khó khăn khi kết nối với trang web của bạn, v.v.) vì vậy, có một mô tả hữu ích về hình ảnh có thể hữu ích từ góc độ khả năng sử dụng tổng thể. Điều này cũng mang đến cho bạn một cơ hội khác – ngoài nội dung của bạn – để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nội dung trang của bạn.

Bạn không nên nhồi nhét từ khóa SEO cốt lõi của mình và mọi thuộc tính alt của từng hình ảnh trong bài viết. Trên thực tế, nếu nó không phù hợp một cách tự nhiên với mô tả, thì đừng nhồi nhét từ khóa mục tiêu của bạn vào đấy. Chỉ cần đảm bảo không bỏ qua thuộc tính alt và cố gắng đưa ra mô tả chính xác, kỹ lưỡng về hình ảnh (hãy tưởng tượng bạn đang mô tả hình ảnh đó cho một người không thể nhìn thấy – đó chính là mục đích của nó).

Bằng cách viết một cách tự nhiên về chủ đề SEO của bạn, bạn đang tránh các bộ lọc “tối ưu hóa quá mức” (nói cách khác: đừng làm giống như bạn đang cố gắng lừa Google để xếp hạng trang của bạn cho từ khóa mục tiêu của bạn) và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để được xếp hạng các biến thể “từ khóa dài” được sửa đổi có giá trị đóng góp cho chủ đề cốt lõi của bạn.

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của trang web của bạn rất quan trọng cả để theo dõi (bạn có thể dễ dàng phân đoạn dữ liệu trong báo cáo hơn bằng cách sử dụng cấu trúc URL được phân đoạn, hợp lý) lẫn khả năng được chia sẻ (URL mô tả ngắn hơn dễ sao chép và dán hơn và có xu hướng ít bị cắt chép nhầm hơn). Một lần nữa: đừng cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ khóa SEO vào đường dẫn; hãy tạo một URL mô tả một cách ngắn gọn.

Hơn nữa nếu không cần thiết, đừng thay đổi URL của bạn. Ngay cả khi URL của bạn trông không “đẹp”, nếu bạn không cảm thấy chúng đang gây ra tác động tiêu cực đến người dùng và doanh nghiệp của bạn nói chung, đừng thay đổi chúng để tập trung vào từ khóa hơn nhằm “SEO tốt hơn”. Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc URL của mình, hãy đảm bảo sử dụng link chuyển hướng thích hợp (301 vĩnh viễn). Đây là một sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp thường mắc phải khi họ thiết kế lại trang web của mình.

Một số nguồn tài liệu bổ sung về URL:

Lược đồ & Đánh dấu (Schema & Markup)

Cuối cùng, khi bạn đã chuẩn bị và xem xét hết tất cả các yếu tố tiêu chuẩn SEO trên website, bạn có thể cân nhắc tiến thêm một bước nữa và giúp Google (và các công cụ tìm kiếm khác, cũng nhận dạng lược đồ) hiểu trang của bạn tốt hơn.

Đánh dấu lược đồ không làm cho trang của bạn hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm (hiện tại, nó không phải là một yếu tố để xếp hạng SEO). Tuy nhiên nó cung cấp cho site của bạn một số “tài sản” bổ sung trong kết quả tìm kiếm, giống với cách hoạt động của tiện ích mở rộng quảng cáo Google Ads (trước đây gọi là AdWords) của bạn.

Trong một số kết quả tìm kiếm, nếu không có ai khác đang sử dụng lược đồ, bạn có thể có được lợi thế lớn về tỷ lệ nhấp nhờ thực tế là trang web của bạn đang hiển thị những thứ như được đánh giá xếp hạng SEO trong khi những website khác thì không. Trong các kết quả tìm kiếm khác, việc sử dụng schema, có các bài đánh giá giống như thể đang nắm “cổ phiếu có giá trị” và bạn có thể tự làm tổn hại đến CTR của mình nếu bỏ qua chúng:

schema for seo
SEO mang lại kết quả trên công cụ tìm kiếm

Có nhiều loại schema khác nhau mà bạn có thể đưa vào trang web của mình – hầu hết có thể sẽ không áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, nhưng có khả năng ít nhất một dạng đánh dấu sẽ áp dụng cho ít nhất một số trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về schema & markup bằng bất kỳ nguồn nào sau đây:

Cấu trúc nội dung và liên kết nội bộ

Cấu trúc thông tin đề cập đến cách bạn tổ chức các trang trên trang web của mình. Cách bạn tổ chức trang web của mình và liên kết giữa các trang của bạn có thể ảnh hưởng đến cách xếp hạng nội dung khác nhau trên trang web của bạn theo công cụ tìm kiếm.

Lý do là các công cụ tìm kiếm phần lớn xem xét các liên kết như là “phiếu tín nhiệm” và là một phương tiện để giúp công cụ tìm kiếm hiểu cả nội dung của một trang và tầm quan trọng cũng như mức độ tin cậy của trang SEO đó.

Các công cụ tìm kiếm cũng xem xét nội dung thực tế mà bạn sử dụng để liên kết đến các trang, được gọi là từ ngữ liên kết (anchor text) – sử dụng từ ngữ để mô tả để liên kết đến một trang trên trang web của bạn giúp Google hiểu nội dung SEO của trang đó (đặc biệt là đối với thuật toán Penguin, hãy chắc chắn không quá cố gắng nhồi nhét các từ khóa của bạn vào các từ dùng để gắn liên kết).

Cũng giống như cách mà trang của bạn được dẫn một liên kết từ CNN là một dấu hiệu cho thấy trang web của bạn khá chất lượng, nếu bạn đang liên kết nhiều đến một trang cụ thể từ các bài viết khác nhau trên trang web của mình, đó là dấu hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang đó rất quan trọng đối với toàn bộ website.

Ngoài ra: các trang trên website của bạn có nhiều phiếu bầu từ bên ngoài nhất (liên kết từ các trang web khác, đáng tin cậy) có sức mạnh nhất để cùng kéo các trang khác trên trang web của bạn tăng xếp hạng SEO trong kết quả tìm kiếm.

Điều này liên quan tới một khái niệm được gọi là “Xếp hạng trang”. PageRank không còn được sử dụng theo cách ngày xưa nữa, nhưng nếu bạn muốn hiểu chủ đề sâu hơn thì đây là một số tài nguyên hữu ích:

Hãy xem qua một ví dụ nhanh để giúp bạn hiểu thêm khái niệm về mức độ liên kết (hoặc số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến một trang) tác động như thế nào đến cấu ​​trúc trang web và cách bạn liên kết nội bộ. Hãy tưởng tượng chúng ta có một địa điểm dọn tuyết:

 1. Chúng ta công bố một nghiên cứu đáng kinh ngạc về tác động của tuyết đối với công trình xây dựng vào mùa đông ở vùng khí hậu thời tiết lạnh giá. Nó được trỏ đến từ khắp các bài viết khác trên trang web.
 2. Nghiên cứu được công bố trên trang web dọn tuyết chính của chúng tôi. Tất cả các trang khác đều là các trang đơn giản hướng đến bán hàng giải thích các khía cạnh khác nhau của dịch vụ dọn tuyết của công ty chúng tôi. Không có trang web bên ngoài nào liên kết đến bất kỳ trang nào trong số này.
 3. Bản thân nghiên cứu có thể được xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm cho các cụm từ khác nhau. Các trang định hướng bán hàng thì ít khả năng  hơn nhiều. Tuy nhiên, bằng cách liên kết từ nghiên cứu của chúng tôi tới các trang định hướng bán hàng quan trọng nhất của chúng tôi, chúng tôi có thể chuyển một số độ tin cậy và tính xác thực của đường dẫn vào các trang bán hàng đó. Chúng sẽ không có vị trí tốt để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm như bài báo nghiên cứu, nhưng chúng sẽ có vị trí tốt hơn nhiều so với khi chúng không được trỏ link sang từ một trang có xếp hạng tốt (trên trang web của chúng tôi hoặc từ các trang khác – backlinks) trỏ đến chúng. Một lưu ý quan trọng: trong ví dụ này, trang được liên kết nhiều nhất là trang về nghiên cứu hư cấu của chúng tôi. Trong nhiều trường hợp, trang được liên kết nhiều nhất sẽ là trang chủ của bạn (trang mà mọi người liên kết đến khi họ nhắc về doanh nghiệp bạn, khi bạn được báo chí nhắc đến, v.v.) vì vậy, hãy đảm có chiến lược liên kết đến các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn. Trang chủ của bạn là trang rất quan trọng.

Cấu trúc nội dung SEO có thể là một chủ đề cực kỳ phức tạp – đặc biệt đối với các trang web lớn hơn – có một số nguồn tài liệu rất hay dưới đây với các câu trả lời cụ thể ở cấp độ nâng cao, với những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là :

 • Bạn cần hiểu các trang được liên kết đến nhiều nhất của mình (sử dụng các công cụ như Ahrefs, Majestic SEO hoặc Moz và xem chỉ số “các trang hàng đầu” để xác định các trang này trên website của bạn).
 • Giữ các trang tìm kiếm quan trọng nhất của bạn (các trang bạn đang sử dụng để nhắm mục tiêu các từ khóa có giá trị nhất của mình) “lên cao” trong cấu ​​trúc trang web của bạn: điều này có nghĩa là liên kết đến chúng thường xuyên trong các phần tử điều hướng và liên kết đến chúng bất cứ khi nào có thể từ các trang khác hay từ các bài viết.
 • Nói chung, bạn muốn có một “cấu trúc website phẳng” cho trang web của mình – nghĩa là bạn giữ bất kỳ trang nào mà bạn muốn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm càng ít nhấp chuột càng tốt từ trang chủ của bạn và các trang được liên kết đến nhiều nhất.

Dưới đây là một số tài liệu bổ sung xung quanh cấu ​​trúc thông tin (nhiều tài liệu trong số này đã cũ, nhưng các nguyên tắc SEO được nêu trong chúng phần lớn vẫn đúng):

Content marketing và xây dựng link

Vì thuật toán của Google vẫn chủ yếu dựa trên đánh giá các liên kết, nên việc có một số liên kết chất lượng cao đến trang web của bạn rõ ràng là cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm: bạn có thể thực hiện tất cả công việc mình muốn trên trang dựa vào kỹ thuật SEO, nếu bạn không có liên kết đến trang web của mình, website của bạn sẽ không hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Có một số cách để có được liên kết đến trang web của bạn, nhưng khi Google và các công cụ tìm kiếm khác ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhiều cách trong số đó trở nên rất rủi ro (ngay cả khi chúng vẫn có thể hoạt động trong thời gian ngắn hạn). Nếu bạn mới làm quen với SEO thì những cách mạo hiểm để cố gắng lấy liên kết có thể không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Vì bạn sẽ không biết cách điều hướng đúng và đánh giá những rủi ro. Hơn nữa, việc cố gắng tạo liên kết đặc biệt (spam backlinks) để thao túng thứ hạng của Google thì sẽ không tạo ra bất kỳ giá trị nào khác cho doanh nghiệp của bạn, và trong trường hợp các thuật toán của Google thay đổi thì thứ hạng của bạn có thể biến mất.

Một cách tiếp cận SEO bền vững hơn để tăng số liên kết là tập trung vào các phương pháp tiếp thị bền vững hơn, chẳng hạn như tạo và quảng cáo nội dung hữu ích có bao gồm các thuật ngữ cụ thể mà bạn muốn xếp hạng và thực hiện hoạt động PR truyền thống cho doanh nghiệp của mình.

Quá trình tạo và quảng bá nội dung nhằm giúp bạn kiếm được liên kết và nhận được chia sẻ trên các mạng xã hội là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn từng bước chi tiết hơn về tiếp thị nội dung và có rất nhiều cách khác nhau để tạo nội dung hiệu quả, giúp content của bạn được đánh giá và xếp hạng SEO tốt trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, hầu hết các cách tiếp cận có thể là biến thể của ba bước cốt lõi sau:

Xác định & hiểu nhóm đối tượng có khả năng dẫn liên kết & chia sẻ của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm để tạo sức hút cho nội dung của mình, đó là hiểu ai sẽ có khả năng chia sẻ liên kết và nội dung của bạn. Có một số công cụ giúp bạn xác định những người có ảnh hưởng trong thị trường SEO ngách của bạn, những người có thể chia sẻ nội dung của bạn, một ứng dụng tốt nhất trong đó là BuzzSumo:

buzzsumo for seo
Tối ưu nội dung SEO

Các công cụ tương tự bao gồm FollowerWonk, Little BirdAhrefs. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng các công cụ này để hiểu rõ hơn về thị trường ngách của bạn.

Ý tưởng trong việc áp dụng và sử dụng những công cụ SEO này là trước hết xác định những người có tiềm năng sẽ chia sẻ liên kết, sau đó hiểu họ sẽ chia sẻ cái gì, chia sẻ tới đâu. Tìm hiểu vấn đề của họ là gì, loại nội dung họ thường chia sẻ và bắt đầu nghĩ về cách bạn có thể tạo ra nội dung gì đó mà họ thấy có giá trị và muốn chia sẻ với cộng đồng của họ (những người cũng sẽ thấy nó có giá trị).

Influencer marketing influencers versus advocates infographic
Áp dụng các công cụ khi SEO

Khi bạn thực hiện công đoạn này, hãy thử nghĩ về những gì bạn có thể làm cho những người này. Bạn có thể làm gì (không được yêu cầu) để giúp họ đạt được mục tiêu của riêng họ hoặc bạn có thể tạo hoặc cung cấp những gì có giá trị cho khán giả mà họ đang tạo nội dung và cố gắng giúp đỡ? Bạn có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc kiến ​​thức duy nhất có thể giúp họ thực hiện công việc của mình tốt hơn không?

Nếu bạn luôn có thể được những người sáng tạo nội dung thông minh sử dụng trong thị trường ngách của mình, bạn sẽ bắt đầu xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ sẽ mang lại lợi nhuận khi bạn tạo nội dung. Trước khi bạn tạo một phần nội dung chính, bạn nên nghĩ về cách nội dung đó sẽ được chia sẻ: ai sẽ chia sẻ nó và tại sao họ sẽ chia sẻ nó?

Xác định nội dung bạn có thể tạo và cách bạn có thể quảng cáo nó

Tiếp theo, bạn phải hiểu khả năng của bản thân là gì và loại nội dung nào bạn có thể tạo ra sẽ được người khác chia sẻ và quảng bá.

Một số loại nội dung khác nhau sẽ có thể chia sẻ được:

 • Tạo ra nội dung có thể giải quyết vấn đề của khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn.
 • Xào nấu lại những phương pháp đã có hiệu quả trước đây. Bằng cách xem xét những gì đã có hiệu quả và sáng tạo ra một thứ gì đó tốt hơn một hoặc hai cấp theo một cách nào đó, bạn có thể giúp giảm thiểu rủi ro và làm cho nội dung của mình càng ít lỗi càng tốt.
 • Tập trung vào các công cụ tuyệt vời mà bạn sử dụng hàng ngày. Tìm kiếm câu trả lời từ những người thông minh trong ngành của bạn cho những câu hỏi khó và chia sẻ nội dung đó. Họ sẽ có khả năng giúp bạn chia sẻ và quảng bá nội dung của bạn.

Định vị tài sản của bạn với những từ khóa cụ thể

Cuối cùng, đừng bỏ quên các từ khóa của bạn! Điều này không có nghĩa là mỗi khi bạn viết một nội dung mới, bạn lại phải cố nhồi nhét từ khóa không phù hợp. Bạn có thể nghiên cứu từ khóa để khám phá các vấn đề của khách hàng (nếu mọi người đang tìm kiếm gì đó trên các công cụ tìm kiếm, tức là họ đang tìm câu trả lời hoặc giải pháp cho vấn đề của họ!) và khi bạn tạo nội dung mới, bạn cần tìm kiếm các cách khác nhau để có thể kết hợp các từ ngữ mà khách hàng đang tìm kiếm vào nội dung của bạn.

Nguồn tài liệu bổ sung:

Các vấn đề thường gặp về kỹ thuật SEO và các phương pháp hay nhất

Những điều cơ bản về SEO cũng như những cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết nhằm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đã thay đổi trong những năm gần đây (và tiếp thị nội dung ngày càng trở nên quan trọng) thì “SEO truyền thống” vẫn cực kỳ có giá trị trong việc tạo ra lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Như chúng ta đã thảo luận, nghiên cứu từ khóa vẫn có giá trị và các vấn đề về kỹ thuật SEO khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác không hiểu và xếp hạng nội dung của trang web vẫn còn phổ biến.

Trong kỹ thuật SEO vẫn có một số lỗi và vấn đề phổ biến mà hầu hết các trang web phải đối mặt mà ngay cả các doanh nghiệp nhỏ đến vừa cũng có thể được hưởng lợi khi nhận thức được:

Tốc độ load trang

Các công cụ tìm kiếm đang ngày càng chú trọng đến việc đánh giá  các trang web tải nhanh – tin tốt là điều này không chỉ có lợi cho công cụ tìm kiếm mà còn cho người dùng và tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn. Google đã thực sự tạo ra một công cụ hữu ích để cung cấp cho bạn một số đề xuất cụ thể về những gì cần thay đổi trên trang web của bạn để giải quyết các vấn đề về tốc độ trang.

page speed effect on seo
SEO – Google Developer

Giao diện thân thiện với người dùng

Nếu trang web của bạn đang gia tăng lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm, đặc biệt các tìm kiếm trên thiết bị di động, thì mức độ “thân thiện với thiết bị di động” của trang web sẽ tác động đến thứ hạng của bạn trên thiết bị di động, một phân khúc đang phát triển nhanh. Trong một số ngách, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động đã lớn hơn lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn.

Google gần đây đã công bố một bản cập nhật thuật toán tập trung vào đặc điểm này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xem loại lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động nào đang đến trang web của mình, Google cung cấp một công cụ miễn phí rất hữu ích để nhận các đề xuất về cách làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với thiết bị di động.

mobile seo basics
Công cụ hỗ trợ SEO

Phản hồi tiêu đề

Đoạn mã phản hồi trang là một vấn đề kỹ thuật SEO quan trọng. Nếu bạn không giỏi về kỹ thuật, đây có thể là một chủ đề phức tạp (và một lần nữa các tài liệu chuyên sâu hơn được liệt kê bên dưới) nhưng bạn muốn đảm bảo rằng các trang đang hoạt động trả lại mã chính xác cho công cụ tìm kiếm (200) và các trang đó không tìm thấy cũng trả về một mã để biểu thị rằng chúng không còn tồn tại nữa (mã 404).

Việc lấy sai các mã này có thể cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết rằng trang “Không tìm thấy trang” trên thực tế là một trang đang hoạt động, khiến nó trông giống như một trang mỏng hoặc trùng lặp hoặc thậm chí tệ hơn: bạn có thể cho Google biết rằng tất cả nội dung trang web của bạn thực sự là 404s (để không có trang nào của bạn được lập chỉ mục và đủ điều kiện để xếp hạng).

Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra tiêu đề máy chủ để xem các mã trạng thái mà các trang của bạn đang trả về khi các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu.

seo basics header check
SEO – Kiểm tra Server

Chuyển hướng

Việc triển khai chuyển hướng không đúng cách trên trang web của bạn có thể có tác động nghiêm trọng đến kết quả tìm kiếm. Bất cứ khi nào bạn có thể tránh được, bạn nên tránh di chuyển nội dung trang web của mình từ URL này sang URL khác; nói cách khác: nếu nội dung của bạn nằm trên example.com/page và trang đó đang nhận được lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm, bạn muốn tránh chuyển tất cả nội dung sang example.com/dierence-url/newpage.html.

Nếu bạn thực sự cần di chuyển nội dung, bạn cần đảm bảo rằng bạn triển khai chuyển hướng vĩnh viễn (hay 301) cho nội dung đang di chuyển vĩnh viễn, vì chuyển hướng tạm thời (hay 302) (thường được các nhà phát triển sử dụng) cho Google biết rằng việc di chuyển có thể không lâu dài và họ không nên di chuyển tất cả giá trị liên kết và sức mạnh xếp hạng sang URL mới.

(Hơn nữa, việc thay đổi cấu trúc URL của bạn có thể tạo ra các liên kết bị hỏng, làm ảnh hưởng đến các luồng lưu lượng truy cập của bạn và khiến khách truy cập khó điều hướng trang web của bạn.)

Nội dung trùng lặp

Nội dung mỏng và trùng lặp là một khía cạnh khác được nhấn mạnh với các bản cập nhật Panda gần đây của Google. Bằng cách sao chép nội dung (đặt nội dung giống nhau hoặc gần giống nhau trên nhiều trang), bạn đang làm loãng liên kết giữa hai trang thay vì tập trung nó vào một trang, khiến bạn có ít cơ hội xếp hạng cho các cụm từ cạnh tranh với các trang web đang hợp nhất liên kết vào một tài liệu duy nhất.

Việc có số lượng lớn nội dung trùng lặp làm cho trang web của bạn trông giống như bị lộn xộn với nội dung chất lượng thấp hơn (và có thể bị xem là đang cố gắng thao túng) đối với các công cụ tìm kiếm.

Có một số điều có thể gây ra nội dung trùng lặp hoặc mỏng. Những vấn đề này có thể khó chẩn đoán, nhưng bạn có thể xem Công cụ quản trị trang web trong Giao diện tìm kiếm, Cải tiến HTML để chẩn đoán nhanh.

duplicate content issues seo
Công cụ quản trị SEO trang web

Và xem phân tích của Google về nội dung trùng lặp. Nhiều công cụ SEO trả phí cũng cung cấp một phương tiện để phát hiện nội dung trùng lặp, chẳng hạn như phân tích Moz và Screaming Frog SEO Spider.

Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang XML có thể giúp Google và Bing hiểu trang web của bạn và tìm thấy mọi nội dung của nó. Chỉ cần đảm bảo không bao gồm các trang không hữu ích và biết rằng việc gửi một trang đến công cụ tìm kiếm trong sơ đồ trang web không đảm bảo rằng trang sẽ thực sự xếp hạng cho bất kỳ thứ gì. Có một số công cụ miễn phí để tạo sơ đồ trang XML.

Robots.txt, Meta NoIndex, & Meta NoFollow

Cuối cùng, bạn có thể chỉ ra cho các công cụ tìm kiếm cách bạn muốn chúng xử lý một số nội dung nhất định trên trang web của mình (ví dụ: nếu bạn không muốn chúng thu thập thông tin một phần cụ thể trên trang web của bạn) trong tệp robots.txt. Tệp này có thể đã tồn tại cho trang web của bạn tại yourite.com/robots.txt.

Bạn muốn đảm bảo rằng tệp này hiện không chặn bất kỳ thứ gì bạn muốn công cụ tìm kiếm tìm thấy để thêm vào chỉ mục của nó và bạn cũng có thể sử dụng tệp rô-bốt để giữ những thứ như máy chủ dàn hoặc loạt nội dung mỏng hoặc trùng lặp có giá trị cho việc sử dụng nội bộ hoặc khách hàng không bị các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Bạn có thể sử dụng thẻ meta noindex và meta nofollow cho các mục đích tương tự, mặc dù chúng có chức năng khác nhau.

Nguồn tài liệu bổ sung

Kiểm tra và đo lường kết quả SEO

Khi bạn bắt đầu viết nội dung SEO và đưa tất cả các bước này vào triển khai, làm cách nào để bạn theo dõi xem nó có thực sự hoạt động tốt hay không?

Về mặt cơ bản, câu hỏi này có một câu trả lời khá đơn giản, với một số chỉ số chính cần tập trung vào, nhưng với mỗi số liệu, có một số yếu tố chính cần xem xét khi bạn đo lường hiệu suất SEO của trang web.

Xếp hạng Từ khoá

Việc xem xét vị trí trang web của bạn và xếp hạng danh sách từ khóa chắc chắn không phải là đích cuối cùng – bạn không thể trả lương cho nhân viên của mình để xếp hạng, những thứ như cá nhân hóa trong kết quả tìm kiếm đã khiến chúng thay đổi ở các vị trí khác nhau và do đó khó theo dõi.

Nhưng việc hiểu sơ bộ về vị trí xếp hạng trang web của bạn cho các từ khóa cốt lõi có thể là một chỉ báo hàng đầu hữu ích về tình trạng trang web của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn cứ bị ám ảnh bởi thứ hạng cho bất kỳ một thuật ngữ nào.

Hãy nhớ rằng: mục tiêu cuối cùng của bạn là thúc đẩy lưu lượng truy cập phù hợp hơn để thúc đẩy kinh doanh nhiều hơn – nếu bạn bán vật dụng màu xanh lam, điều quan trọng hơn là bạn xếp hạng cho “vật dụng màu xanh lam” hay bạn phác thảo và thực hiện chiến lược SEO giúp bạn bán được nhiều vật dụng màu xanh lam hơn theo cách tiết kiệm chi phí nhất có thể?

Một số công cụ có thể giúp bạn kiểm tra thứ hạng của mình. Hầu hết cung cấp chức năng khá giống nhau. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc mới bắt đầu với SEO, tôi khuyên bạn nên chọn một công cụ miễn phí và dễ sử dụng và chỉ cần theo dõi một số từ khóa cốt lõi mà bạn muốn theo dõi để giúp bạn đánh giá tiến độ.

Lưu lượng truy cập tự nhiên

Lưu lượng truy cập không trả phí là một chỉ báo hàng đầu về sức khỏe của trang web cũng như nỗ lực SEO của bạn. Bằng cách xem xét lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang web của mình, bạn có thể có được một thước đo cho lượng khách truy cập thực tế đến trang web của bạn và họ sẽ đi đâu.

Bạn có thể dễ dàng đo lường lưu lượng truy cập tự nhiên bằng hầu hết các công cụ phân tích – vì công cụ này miễn phí và được sử dụng nhiều nhất nên chúng ta sẽ xem xét cách lấy thông tin này trong Google Analytics.

Để kiểm tra nhanh, bạn có thể chỉ cần xem trang báo cáo chính của trang web của mình và nhấp vào “Tất cả các phiên” để lọc lưu lượng truy cập tự nhiên (lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm loại trừ lưu lượng tìm kiếm có trả tiền):

tracking organic seo traffic
Google Analytics trong SEO

Bạn cũng có thể đào sâu vào xem xét các trang cụ thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhắm mục tiêu bằng cách tạo báo cáo tùy chỉnh và chỉ định người dùng cùng với số lần hoàn thành mục tiêu tạo nên chỉ số và trang đích của bạn:

basic seo reporting
SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập

Lưu ý: Đảm bảo rằng khi bạn xem báo cáo này, bạn đang chọn lại phân đoạn lưu lượng truy cập không trả phí hoặc bạn sẽ xem xét tất cả lưu lượng truy cập của mình theo từng trang thay vì chỉ lưu lượng truy cập tự nhiên do các công cụ tìm kiếm thúc đẩy.

Điều này có thể hiệu quả đối với các trang web mới bắt đầu triển khai SEO, vì thường thì hầu hết lưu lượng truy cập trang web của bạn sẽ được thúc đẩy bởi những gì được gọi là “truy vấn có thương hiệu” hoặc các tìm kiếm có chứa tên thương hiệu của công ty bạn (ví dụ: tìm kiếm được gắn thương hiệu cho WordStream có thể là “ WordStream PPC ”so với cụm từ tìm kiếm không có thương hiệu, có thể là“ phần mềm trả tiền pay-per-click”).

Bạn rõ ràng muốn có mọi người tìm kiếm thương hiệu của mình và tất nhiên bạn muốn họ tìm thấy bạn khi họ làm vậy, nhưng trừ khi trang web của bạn bị Google phạt, bạn gần như chắc chắn sẽ được xếp hạng cho thương hiệu của mình và lưu lượng truy cập có thương hiệu đó đến với bạn trang chủ của trang web. Điều mà hầu hết mọi nỗ lực SEO của bạn nên tập trung vào đó là thúc đẩy lưu lượng truy cập ngày càng tăng vào trang web.

Data khách hàng và đơn hàng tự nhiên

Rõ ràng cách chính để đo lường kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn phải là khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng, doanh thu và lợi nhuận thực tế. Giống như với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, bạn cần trả lời: hoạt động đó giúp thúc đẩy lợi nhuận của bạn như thế nào?

Cách đơn giản nhất ở đây là thiết lập mục tiêu hoặc theo dõi trang thương mại điện tử trong một công cụ như Google Analytics. Bạn có thể sử dụng báo cáo trên để xem xét lưu lượng truy cập không trả tiền và mục tiêu (hoặc các số liệu thương mại điện tử khác nhau) theo trang đích, có nghĩa là bạn đang xem xét cụ thể những người chuyển đổi trong số những người đang truy cập trang web của bạn từ tìm kiếm không phải trả tiền (so với những người có thể đã đến trang web của bạn từ PPC hoặc một kênh khác trong cửa sổ mà theo dõi phân tích của bạn có thể theo dõi, sau đó tìm kiếm bạn, sau đó mua hàng).

Điều này có vẻ khá đơn giản và nói chung tương tự đối với hầu hết các doanh nghiệp, đây là một phương án tốt ban đầu để đo lường sự thành công của nỗ lực SEO, nhưng một lần nữa có một số lưu ý và những điều cần lưu ý với dữ liệu này:

 • Phân tích dựa trên web thường không hoàn hảo. Nếu bạn đang chuyển từ bảng quảng cáo hoặc quảng cáo trên báo sang hình thức tiếp thị trực tuyến, bạn có thể sẽ bị ấn tượng bởi khối lượng và độ chính xác của dữ liệu có sẵn, nhưng thường có thể có nhiều vấn đề theo dõi khác nhau có thể làm cho dữ liệu bạn đang thấy bất kỳ nơi nào – luôn có một mức độ hoài nghi về dữ liệu dường như không cộng lại và làm những gì bạn có thể để kiểm tra một số nơi để đảm bảo rằng thông tin phân tích của bạn được đồng bộ hóa với doanh thu và chi tiêu thực tế của bạn dữ liệu.
 • Hệ thống của bạn có thể tạo ra khoảng trống trong việc theo dõi. Nếu bạn có một hệ thống back-end mà bạn không thể ràng buộc được vì lý do nào đó, bạn có thể có một số khoảng cách giữa những gì bạn có thể theo dõi là mục tiêu và doanh số thực tế.
 • Các chỉ số phân bổ và giá trị thời gian tồn tại có thể phức tạp. Đây là vấn đề liên quan đến kinh doanh và số liệu web hơn là vấn đề cụ thể đối với SEO, nhưng việc tìm ra cách bạn phân bổ doanh số bán hàng cho các kênh khác nhau và tính giá trị lâu dài cho lưu lượng truy cập trang web của bạn có thể khó khăn. Đảm bảo rằng bạn đang cố gắng đo lường SEO giống như cách bạn làm với bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào khác.

Các cân nhắc bổ sung về SEO

Đối với nhiều doanh nghiệp, hiểu đúng các khía cạnh kỹ thuật của SEO, hiểu từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu và có chiến lược để các trang của trang web của bạn được liên kết và chia sẻ thực sự là tất cả những gì bạn cần biết về SEO. Tuy nhiên, có một số trường hợp và loại hình kinh doanh cụ thể cần quan tâm đến các loại tìm kiếm cụ thể. Một số loại môi trường tìm kiếm yêu cầu cách tiếp cận độc đáo bao gồm:

 • SEO quốc tế – Có một số lợi ích và sự đánh đổi đối với các cách tiếp cận khác nhau để xếp hạng các trang web ở các quốc gia khác nhau và bằng các ngôn ngữ khác nhau. Aleyda Solis có một hướng dẫn về các phương pháp hay nhất về SEO quốc tế nếu bạn đang cố gắng tiếp cận khách hàng ở nhiều thị trường quốc tế khác nhau và Google cũng đưa ra một số đề xuất và phương pháp hay nhất trong hướng dẫn của riêng họ.
 • SEO local – Đối với các doanh nghiệp nhỏ và các đơn vị nhượng quyền, nhận được thứ hạng địa phương cho các biến thể khác nhau của {your location} + {your service} (ví dụ: “Cửa hàng pizza ở Boston”) thực sự là lưu lượng tìm kiếm hữu cơ có giá trị nhất hiện có. Trong khi nhận được liên kết và lượt chia sẻ, thực hiện nghiên cứu từ khóa và đảm bảo trang web của bạn không có vấn đề kỹ thuật sẽ giúp xếp hạng được bản địa hóa, có một nhóm yếu tố xếp hạng riêng biệt mà các doanh nghiệp địa phương cần lưu ý. Matthew Barby có một hướng dẫn tuyệt vời về chủ đề này.
 • Công cụ Tìm kiếm trên App Store – Nếu bạn có ứng dụng – là sản phẩm cốt lõi cung cấp bởi công ty của bạn hoặc là phương tiện để cho phép người dùng di động có thể tương tác với doanh nghiệp của bạn – việc ứng dụng của bạn hiển thị trong các tìm kiếm trên các cửa hàng ứng dụng khác nhau có thể cực kỳ có giá trị. Justin Briggs và Stephanie Beadell đã viết nhiều bài đăng nổi bật về chủ đề này.

Vậy bây giờ chúng ta cần làm gì?

Nếu bạn đã hiểu được điều này, bạn nên biết nhiều thông tin về cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web và về cách bạn có thể định vị trang web và doanh nghiệp của mình để tạo ra nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn từ các công cụ tìm kiếm như Google. Bạn nên làm gì tiếp theo?

Ưu tiên nó. Không có trang web nào thực hiện hoàn hảo mọi khía cạnh của SEO. Hãy nghĩ về những điều bạn làm tốt, có ngân sách và nguồn lực và điều đó sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn lợi tức đầu tư tốt nhất – điều này ít nhất sẽ hơi khác đối với mọi doanh nghiệp và trang web.

Nếu bạn thành thạo trong việc tạo và quảng cáo nội dung, hãy xác định những từ khóa nào nên theo đuổi và tập trung nỗ lực vào đó.

Nếu bạn có một trang web lớn và phức tạp, hãy tập trung vào việc thực hiện đúng kỹ thuật SEO (hoặc thuê một người có thể).

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ sẽ được hưởng lợi từ xếp hạng cho các thuật ngữ tập trung vào địa lý rất cụ thể nhưng không có nhiều điều khác, hãy tăng cường nỗ lực SEO địa phương của bạn (và sau đó có thể tập trung vào các nỗ lực tiếp thị khác khi bạn bắt đầu thấy lợi nhuận giảm dần từ những nỗ lực của bạn ở đó ).

Luôn nhớ rằng mục tiêu cuối cùng với bất kỳ nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nào là để có được nhiều hiển thị và lưu lượng truy cập hơn cho doanh nghiệp của bạn hoặc nội dung trang web của bạn. Tìm những cách mà lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm có thể giúp ích cho doanh nghiệp và trang web của bạn: đừng chỉ chạy theo những từ thông dụng SEO mới nhất hoặc nhảy vào mỗi khi Google đưa ra đề xuất có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trong khi ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tổng thể của bạn.

Tham khảo dịch vụ Marketing online – phòng Marketing thuê ngoài cam kết doanh số tại Sona Agency.

Pin It on Pinterest