Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020.

4165 lượt xem

Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì Google lại đưa ra thông tin về sự thay đổi bất ngờ trong thuật toán SEO, tin này là tốt hay xấu đối với SEO-er và những nhà quản trị website? Trong bài viết này SONA AGENCY sẽ đưa ra cho bạn một số phân tích các khía cạnh về bản update thuật toán SEO tháng 5 này, hy vọng sẽ đem đến nhiều trải nghiệm bổ ích và giúp bạn đưa ra các chiến lược SEO linh hoạt nhất để thăng hạng cho website của mình.

Bản cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020: Xác nhận mới nhất của Google

Google đã công bố vào ngày 5/5/2020 sẽ tung ra bản cập nhật thuật toán lõi mới nhất (Core Update). Đây là bản cập nhật thuật toán SEO chính thức thứ hai trong năm 2020, bản cập nhật thuật toán SEO lần đầu được công bố vào tháng 1/2020.

Thông tin này được đăng tải trên tài khoản Twitter @searchliaison, đây là Tweets chính thức từ Google chuyên chia sẻ các hiểu biết về cách hoạt động của Google cũng như thuật toán SEO Google. Đó là lý do vì sao Sona Agency cho rằng thông tin này là cực kỳ chính xác, và có lẽ bạn cũng đã thấy được những thay đổi đáng kể về thứ hạng trang web của mình sau khi bản cập nhật thuật toán SEO mới được tung ra đúng không?

Thông báo cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020 của Google
Thông báo của Google về bản cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020

Tóm tắt bản cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020

Thông báo đăng tải trên Twitter Google có nội dung: “Later today, we are releasing a broad core algorithm update, as we do several times per year. It is called the May 2020 Core Update. Our guidance about such updates remains as we’ve covered before…”.

Tạm dịch như sau: “Sau hôm nay, chúng tôi sẽ công bố bản cập nhật thuật toán SEO cốt lõi trên diện rộng, điều mà chúng tôi thường làm vài lần mỗi năm. Nó có tên gọi là “Bạn cập nhật thuật toán lõi tháng 5”. Các hướng dẫn của chúng tôi về bản cập nhật lần này vẫn như chúng tôi đã đề cập trước đây”.

Điều doanh nghiệp cần biết khi thuê dịch vụ SEO

Thông báo sau đó vào lúc 3h50 chiều, tức khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi đăng bài viết này, Google cho biết: “The May 2020 Core Update is now rolling out live. As is typical with these updates, it will typically take about one to two weeks to fully roll out”

Có nghĩa là: “Việc triển khai bản cập nhật thuật toán lõi đã bắt đầu. Như thông thường, đối với bản cập nhật thuật toán SEO lần này sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tuần để hoàn thành.”

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 1)
Thông báo đăng tải trên Twitter Google

Một số thay đổi so với các bản cập nhật thuật toán SEO trước đó

Nếu bạn quan tâm đến việc Google cập nhật thường xuyên các thuật toán SEO như thế nào, thì ắt hẳn bạn cũng sẽ nắm được gần đây nhất chúng ta đã có một bản cập nhật lõi vào tháng 1 năm 2020 với tên gọi “The January 2020 Google Core Update”.Và trước đó nữa là một bản cập nhật lõi vào tháng 9/2019 với tên “The September 2019 Core Update”.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 1/2020, Google cũng đã phát hành bản cập nhật tháng 11/2019 có tên “Nov. 2019 Local Search Update”. Nhưng đây chỉ là một bản cập nhật tìm kiếm địa phương, cho phép Google hiểu rõ hơn các truy vấn người dùng khi họ có mục đích tìm kiếm cục bộ. Và hiển nhiên bản cập nhật thuật toán SEO này không phải là bản cập nhật lõi.

Bây giờ, Sona Agency sẽ sắp xếp các bản cập nhật từ cũ đến mới, để trình bày cho bạn thấy về việc thuật toán thay đổi như thế nào ngay sau đây:

Bản cập nhật thuật toán SEO tháng 9/2019 – The September 2019 Core Update.

Theo như các nhận định trước đó, việc Google cập nhật thuật toán SEO lõi tháng 9 không tác động quá lớn đến các website, tuy nhiên vẫn có một số thuật toán làm biến động SERP (Search Engine Result Page) trong thời điểm đó. Lưu lượng traffic và thứ hạng từ khóa bị thay đổi đột ngột, và hiển nhiên trang web của bạn có thể tốt hơn hoặc kém hơn trong kết quả tìm kiếm. Đó là điều mà lúc bấy giờ những người làm SEO quan tâm nhất.

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 2)
Thông báo về bản cập nhật thuật toán SEO tháng 9/2019

Bản cập nhật thuật toán SEO tháng 1/2020 – The January 2020 Google Core Update

Bản cập nhật lõi mở rộng “The January 2020 Google Core Update” được tung ra vào ngày 13 tháng 1 năm 2020. Đây là một bản cập nhật toàn cầu, không dành riêng cho bất kỳ khu vực, ngôn ngữ hay danh mục trang web nào. Vì thế thuật toán SEO này tác động không nhỏ đối với các website.

Theo RankRanger vào thời điểm ấy cho biết, các website theo YMYL (Your Money Your Life) bị tác động sâu sắc, những lĩnh vực về tài chính và sức khỏe tăng một cách đáng kinh ngạc nếu nó thực sự mang lại giá trị cho người đọc. Dựa vào biểu đồ bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Nhìn chung thì bản cập nhật thuật toán SEO tháng 1/2020 đều tác động đến hầu hết các lĩnh vực, và đó là một sự thay đổi lớn khi ấy.

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 3)
Thông báo về cập nhật thuật toán lõi tháng 1/2020

Nhưng bạn có biết rằng trong khoảng thời gian đó, chúng ta chưa hề đối mặt với cơn đại dịch mang tên Covid-19 như lúc này. Đây cũng là lý do làm thay đổi hành vi của người dùng, tác động một cách mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực.

Chúng làm thay đổi mọi thứ, nhiều từ khóa ít sự quan tâm lại tăng nhanh chóng, ngược lại những thứ mà trước đây mọi người thường tìm kiếm như du lịch, giải trí, sự kiện đều giảm mạnh. Sự thật này cũng là một trong những yếu tố mà bản cập nhật tháng 5 phải đối mặt và bắt kịp với những cách mà thế giới đang thay đổi.

Bản cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020 – The May 2020 Core Update

Như đã đề cập ở trên, đây là bản cập nhật lõi thứ hai của Google và cũng là bản cập nhật thuật toán SEO đầu tiên từ khi đại dịch xuất hiện. Vì thế nó có khả năng tạo một sự biến động đặc biệt, thứ hạng của trang web sẽ tăng hoặc giảm một cách rõ rệt khi “The May 2020 Core Update” chính thức tung ra.

Bạn nên lưu ý một điều, đó là những thay đổi trong bảng xếp hạng Google thông thường sẽ phản ánh sự liên quan về nội dung. Nếu nội dung của bạn có sự liên quan đến bản cập nhật cuối cùng (tức bản tháng 5/2020), thì chúng sẽ dễ dàng tăng hạng và ngược lại.

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 4)
Biểu đồ biến đổi thứ hạng SEO

Tác động của “Bản cập nhật thuật toán tháng 5/2020” đến SEO

Tác động tích cực của bản cập nhật mới

Vậy thì bản cập nhật lõi mới nhất này có mang lại lợi ích gì cho SEO hay không? Dựa vào khả năng quan sát thị trường đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO, Sona Agency sẽ đưa ra một số nhận định về cơ hội cho ngành SEO khi bản cập nhật được áp dụng như dưới đây.

Hãy tưởng tượng như thế này, nếu bản cập nhật tháng 5/2020 được hoàn tất một cách hoàn hảo nhất, thì đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho SEO.

Bởi lẽ trong bối cảnh kinh tế bị suy thoái bởi đại dịch như hiện nay, thì việc các công ty sa thải nhân viên hay thiết lập lại một cơ chế hoạt động mới dựa trên sản phẩm, dịch vụ của mình là điều rất dễ xảy ra. Khi ấy các dịch vụ phát triển thương hiệu trực tuyến sẽ có giá trị cao, và hiển nhiên một trong số đó có SEO.

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 5)
Cập nhật thuật toán SEO tháng 5/2020

Khi bản cập nhật hoàn tất, Sona Agency cho rằng sẽ rất nhiều công ty chịu chi ra ngân sách cho dịch vụ SEO nói riêng và Marketing Online nói chung. Vì có thể họ biết rằng giá trị của việc phát triển thương hiệu trực tuyến để tiếp cận người dùng lúc này là rất lớn. Hoặc ở một khía cạnh khác, nếu họ quan tâm đến SEO, thì có lẽ việc cập nhật thuật toán phù hợp mùa dịch là một cơ hội to lớn để đầu tư trong thời điểm này.

Bạn cần phải làm gì khi thuật toán SEO tháng 5 cập nhật

Sona Agency nghĩ rằng, bạn cũng đã tìm đọc ở rất nhiều tài liệu về việc phải làm thế nào để cải thiện website khi thuật toán thay đổi. Tuy nhiên, câu trả lời duy nhất bạ nhận được là “hãy cố làm nội dung tốt nhất có thể”.

Các hướng dẫn của Google về hầu hết tất cả các bản cập nhật lõi đều giống hệt nhau. Google luôn cho rằng không có gì để khắc phục lỗi nếu thứ hạng của bạn bị giảm sau khi cập nhật cả. Thay vào đó, những gì bạn được khuyên chỉ vỏn vẹn là hãy đầu tư vào nội dung nhiều hơn, tốt nhất cho website và phù hợp với các truy vấn cụ thể của người dùng. Điều này có nghĩa là nội dung luôn mới và có giá trị sẽ là lợi thế lớn để từ khóa có vị trí xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

5 điều cần biết về website vệ tinh và tác động đến SEO như thế nào.

Thuật toán SEO Google cập nhật mới nhất tháng 5/2020. (ảnh 6)
Đầu tư vào nội dung có phải cách tốt nhất?

Là một quản trị web bạn cần làm gì?

Bản cập nhật thuật toán SEO mới này hẳn sẽ là một thử thách đối với tất cả các website đang có vị trí tốt trên công cụ tìm kiếm Google. Nhưng song song đó lại là những cơ hội cực kỳ tuyệt vời cho các website mới. Vì thế, điều mà bạn cần làm tại thời điểm này là:

  • Theo dõi thứ hạng từ khóa một cách chặt chẽ nhất, bạn có thể dùng Google Search Console để check biến động từ khóa trong 2 tuần sắp tới.
  • Liên tục cập nhật nội dung mới có giá trị và đáp ứng trải nghiệm người dùng. Đồng thời loại bỏ những Content kém chất lượng, không có sự liên quan đến chủ đề website.
  • Xây dựng những liên kết có nội dung hữu ích và liên quan đến chủ đề, ngữ cảnh.
  • Tích cực cải thiện những yếu tố kỹ thuật: AMP, tối ưu tốc độ mobile, điều chỉnh sitemap,…

Thuật toán SEO sẽ được hoàn tất trong khoảng 2 tuần tới vì thế nếu có bất kỳ sự thay đổi tiêu cực nào đối với website của bạn thì hãy bình tĩnh và thực hiện những bước trên để có được sự cải thiện tốt nhất nhé.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc thay đổi thuật toán SEO Google đợt tháng 5/2020 có ảnh hưởng như thế nào đến việc quản trị thứ hạng website, và từ đó quyết định chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong thời gian sắp tơi đế đạt hiệu quả cao nhất.

Sona Agency hiện tại đang cung cấp gói dịch vụ phòng Marketing thuê ngoài cam kết doanh thu cho quý doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Đồng thời chúng tôi cũng có dịch vụ SEO website đảm bảo từ khóa lên top trong vòng 1-3 tháng. Với kinh nghiệm hơn 7 năm thực chiến với hàng trăm dự án lớn nhỏ, Sona Agency tự tin đảm bảo quý doanh nghiệp sẽ hài lòng khi hợp tác cùng chúng tôi.

Mọi chi tiết vui lòng tham khảo tại đây: https://sonaagency.com/dich-vu-marketing-online

Thuật ngữ liên quan

, Artificial intelligence , Branches of science , Business , Business economics , Business software , Centralized computing , Cognition , Cognitive science , Communication , Communication design , Companies , Computer archives , Computer data , Computer networking , Computer networks , Computer-mediated communication , Computers , Computing , Cultural globalization , Cybercrime , Cybernetics , Cyberspace , Data management , Databases , Design , Digital marketing , Digital marketing companies of the United States , Digital media ,

Digital preservation , Digital technology , Directories , Distributed computing architecture , E-commerce , Electronic publishing , Electronics industry , Email , Financial technology , Google , Google Search , Google services , Human activities , Human communication , Human–computer interaction , Human–machine interaction , Hypertext , Hypertext Transfer Protocol clients , Index (publishing) , Indexes , Information and communications technology , Information economy , Information management , Information retrieval , Information retrieval organizations

, Information science , Information technology , Information technology management , Interactive media , Internet , Internet ages , Internet ethics , Internet fraud , Internet properties , Internet Protocol based network software , Internet search , Internet search engines , Internet technology companies of the United States , Intertextuality , Library science , Local search (Internet) , Marketing , Marketing software , Mass media , Media manipulation , Media technology , Multimedia , Network service , Networks , Online advertising ,

Online databases , Online services , Promotion and marketing communications , Public opinion , Public sphere , Publishing , Real-time web , Reference works , Science and technology , Search engine results page , Search engine software , Service industries , Social information processing , Software , Software development , Software engineering , Spamming , Systems engineering ,

Technology , Telecommunications , User interfaces , Web 2.0 , Web analytics , Web applications , Web crawlers , Web development , Web portals , Web scraping , Web search engine , Web services , Web software , Web technology , Websites , World Wide Web , Written communication , XML-based standards,

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm , Các cơ quan quảng cáo , Trang web tổng hợp , Thuật toán , Bảng chữ cái Inc. , Thực tế thay thế , Các ứng dụng của mật mã , Trí tuệ nhân tạo , Chi nhánh khoa học , Kinh doanh , Kinh tế kinh doanh , Phần mềm kinh doanh , Điện toán tập trung , Nhận thức , Nhận thức khoa học , Giao tiếp , Thiết kế truyền thông , Các công ty , Lưu trữ máy tính , Dữ liệu máy tính , Mạng máy tính , Mạng máy tính , Máy tính trung gian giao tiếp ,

Máy vi tính , Tin học , Toàn cầu hóa văn hóa , Tội phạm mạng , Điều khiển học , Không gian mạng , Quản lý dữ liệu , Cơ sở dữ liệu , Thiết kế , Tiếp thị kỹ thuật số ,Các công ty tiếp thị kỹ thuật số của Hoa Kỳ , Truyền thông kỹ thuật số , Bảo quản kỹ thuật số , Công nghệ kỹ thuật số , Thư mục , Kiến trúc điện toán phân tán , Thương mại điện tử , Xuất bản điện tử , Công nghiệp điện tử , E-mail , Công nghệ tài chính , Google , Tìm kiếm Google , Dịch vụ của Google ,

Các hoạt động của con người , Giao tiếp với con người , Tương tác máy tính của con người , Tương tác máy của con người , Siêu văn bản , Giao thức truyền siêu văn bản khách hàng , Chỉ mục (xuất bản) , Chỉ mục , Công nghệ truyền thông và thông tin , Kinh tế thông tin , Quản lý thông tin , Lấy thông tin ,Tổ chức truy xuất thông tin, , Khoa học thông tin , Công nghệ thông tin , Quản lý công nghệ thông tin , Phương tiện truyền thông tương tác , Internet ,

Thời đại Internet , Đạo đức Internet , Gian lận Internet , Tài sản Internet , Phần mềm mạng dựa trên giao thức Internet , tìm kiếm Internet , Công cụ tìm kiếm Internet , Các công ty công nghệ Internet của Hoa Kỳ , Liên kết , Thư viện Khoa học , Tìm kiếm địa phương (Internet) , Tiếp thị , Phần mềm tiếp thị , Truyền thông đại chúng , Thao tác truyền thông , Công nghệ truyền thông , Đa phương tiện , Dịch vụ mạng , Mạng , Quảng cáo trực tuyến , Cơ sở dữ liệu trực tuyến ,

Dịch vụ trực tuyến , Truyền thông quảng bá và tiếp thị , Dư luận , Không gian công cộng , Xuất bản , Web thời gian thực , Tài liệu tham khảo , Khoa học và Công nghệ , Trang kết quả công cụ tìm kiếm , Phần mềm công cụ tìm kiếm , Công nghiệp dịch vụ , Xử lý thông tin xã hội , Phần mềm , Phát triển phần mềm , Kỹ thuật phần mềm , Gửi thư rác , Kỹ thuật hệ thống , Công nghệ , Viễn thông , Giao diện người dùng , web 2.0 , Phân tích trang web ,

Ứng dụng web , Trình thu thập dữ liệu trên web , phát triển web , Cổng thông tin web , rút trích nội dung trang web , Công cụ tìm kiếm trên web , Dịch vụ web , Phần mềm web , Công nghệ web , Trang web , World Wide Web , Giao tiếp bằng văn bản , Các tiêu chuẩn dựa trên XML

Pin It on Pinterest