Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A – Z

13323 lượt xem

Website mang đến cho chúng ta rất nhiều công dụng và đảm nhiệm rất nhiều vai trò, từ quảng cáo, tin tức, đến cả phục vụ công việc bán hàng online. Có lẽ chính vì sự “ đa di năng” này mà mọi người ai cũng tin dùng và ai cũng có nhu cầu xây dựng website cho riêng mình. Nhưng xây dựng website như thế nào để có hiệu quả cao nhất? Để xây dựng website, ta sẽ bắt đầu từ đâu? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn xây dựng website từ A đến Z cho bạn.

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 1)

Website là ngôi nhà thứ 2 để khách hàng có thể biết đến sản phẩm của mình

Có 2 điều quan trọng nhất sẽ quyết định một website có thành công hay không: nội dung tuyệt vời và thiết kế đẹp. Nếu website có thiết kế kém, nội dung sẽ không có cơ hội để tỏa sáng và sẽ khiến khách truy cập rời bỏ nhanh. Có nghĩa là bạn cần lên ý tưởng thiết kế ngay từ khi nhen nhóm dự án website.

Đừng lo lắng: bạn có thể tạo website tuyệt đẹp kể cả khi bạn chưa có kinh nghiệm gì nhiều. Giờ, hãy bắt đầu tìm hiểu thiết kế website thôi!

1. Thiết kế website là gì?

Website giờ đây không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp vừa và lớn, và website là ngôi nhà thứ 2 để phát triển thương hiệu của mình.

Website một trang thông tin với mục đích là để giới thiệu, cập nhật những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, tin tức,…để mọi người biết đến thương hiệu của mình. Từ những thông tin cần thiết này, mục tiêu lớn hơn mà các doanh nghiệp muốn hướng đến là xây dựng website chuyên nghiệp để bán hàng

Website được phân chia thành 4 hình thức chủ yếu theo đối tượng như doanh nghiệp, website dành cho cá nhân, website của chính phủ, website của các tổ chức phi lợi nhuận mà mỗi website đều có các điểm khác nhau và cũng không thể phủ định tầm quan trọng của chúng là giống nhau.

2. Lợi ích khi xây dựng website.

– Thông qua website thì khách hàng đã có thể biết được thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang hướng tới cho khách hàng.

– Website giúp khẳng định thương hiệu và là công cụ cạnh tranh với các đối thủ. Khi khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm bất kỳ một sản phẩm nào thì hành động đầu tiên của khách hàng đó là tìm kiếm trên Google. Và chính lúc này website là một công cụ để làm thu hút khách hàng.

– Website cũng là nơi để cung cấp nguồn thông tin có ích đến khách hàng. Tất cả mọi thông tin về doanh nghiệp, bí quyết,..sẽ được chia sẻ với khách hàng. Bên cạnh đó website còn là kênh để chăm sóc khách hàng, bạn có thể thực hiện cuộc khảo sát nhỏ để hiểu thêm về khách hàng của mình và như vậy khách hàng sẽ thấy độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp và có ấn tượng mạnh đến doanh nghiệp

– Không thể thiếu một kế hoạch khi xây dựng website đó là thực hiện kế hoạch marketing. Xã hội ngày càng thay đổi và giờ cũng đang bước vào thời đại công nghệ 4.0, Marketing Online cũng trở thành một công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút khách hàng bên cạnh các phương pháp Marketing truyền thống. Vậy nên sở hữu một website chính là đẩy thương hiệu của mình đi thật xa.

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 2)

3. Những trang web giúp xây dựng website miễn phí.

3.1. Xây dựng website bằng Google Sites:

Google Sites chính là ứng dụng trực tuyến giúp người dùng có thể xây dựng website dễ dàng, bạn có thể thu nhập nhanh chóng nhiều loại thông tin khác nhau trong cùng một vị trí bao gồm video, lịch, tệp đính kèm, văn bản…Đồng thời nó còn dễ dàng chia sẻ những thông tin này để xem hoặc chỉnh sửa với nhóm nhỏ, toàn bộ tổ chức hoặc với mọi người.

3.2. Xây dựng website bằng Blogger.com:

Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau và phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người dùng

Google sẽ hỗ trợ Blogger về hosting để chứa web, dung lượng của hosting, tên miền sau khi blog  được tạo sẽ có đuôi ví dụ như blogspot.com…

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 3)

3.3. Xây dựng website bằng WordPress.com

Bạn có thể tự code từ con số 0 nếu muốn và nếu có thể, nhưng dĩ nhiên việc này chỉ phù hợp cho ai đã có kinh nghiệm lập trình rồi. Đối với nền tảng website, chúng tôi là fan lớn của Content Management Systems (hệ quản trị nội dung – CMS). Những nền tảng này sẽ có thể giúp bạn xây dựng website chuyên nghiệp và bạn có thể quản lý nội dung với khối lượng lớn, hầu hết đều thân thiện với người dùng mới.

WordPress là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn, các thao tác trên trang website này rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan và giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Nền tảng này đang chiếm tới 30% trên thế giới web, bạn có thể an tâm mà dùng. WordPress đơn giản, dễ sử dụng, và có thể tùy chỉnh chi tiết nhờ vào hệ thống theme và plugin của nó.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng website miễn phí bằng wordpress ở cuối bài viết.

3.4. Thiết kế website bằng WIX.COM

WIX là một nền tảng xây dựng website miễn phí, cho phép người dùng xây dựng website trực tuyến dựa trên thao tác kéo thả. Tuy là miễn phí, tuy nhiên nó cũng cung cấp các gói trả phí với nhiều tính năng nâng cấp như xóa logo, sử dụng tên miền riêng… Hiện tại WIX đang được hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia.

Xem thêm: Không có chuyên môn về Website thì việc sử dụng và quản trị Website có dễ không? Khó khăn khi sử dụng thì tìm ai? Câu trả lời!

4. Thiết kế website như thế nào?

– Có hai cách để xây dựng website: miễn phí và có tính phí. Thường khi thấy từ “miễn phí” mọi người thường đưa lựa chọn đó ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ông cha ta có câu “tiền nào của ấy”. Do vậy, hãy thật tỉnh táo và khôn ngoan để chọn hướng phát triển cho riêng mình, để vừa đạt hiệu quả cao nhất, vừa đáp ứng được mục đích mà mình đặt ra.

Cách thứ nhất: Việc xây dựng website trên là dựa trên những nền tảng web có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Có 3 hướng để bạn xây dựng website như sau:

+ Tạo trang web bằng Google Sites

+ Tạo trang web bằng Blogger.com

+ Tạo trang web bằng WordPress.com

Lưu ý, việc xây dựng website trên những nền tảng có sẵn này chỉ giới hạn với một dung lượng nhất định, đặc biệt là Google Sites do vậy, mà sẽ phù hợp hơn đối với các website có nội dung nhẹ nhàng hơn. Còn đối với các mục đích như để bán hàng trực tuyến thì tốt nhất, bạn vẫn nên áp dụng cách tạo website truyền thống.

Cách thứ hai: Xây dựng website dựa trên các bước cơ bản như:

+ Đăng ký tên miền: Đây chính là địa chỉ website của các bạn khi mọi người truy cập vào website. Có hai loại tên miền bạn có thể tham khảo như: .com, .net, .org,..hoặc .vn. Ngoài ra, nếu bạn thiết kế website phục vụ ở Việt Nam hay bán hàng ở Việt Nam, bạn nên tạo tên miền đuôi .vn để tránh bị tranh chấp đường truyền không đáng có và để tối đa hóa hiệu quả SEO.

+ Tạo hosting: Web hosting là một không gian trên máy chủ có cài các dịch vụ: Internet, fpt,..nơi mọi người có thể chứa nội dung hay dữ liệu trang web của mình. Tùy vào nhu cầu và yêu cầu về dung lượng đối với mỗi website, việc sử dụng dịch vụ này có thể dao động từ vài trăm tới vài triệu.

+ Bước còn lại là việc cài đặt cơ bản cho website của bạn.

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 4)

5. Thiết kế website

Sau khi đã tạo lập website xong, bước tiếp theo của bạn là xây dựng website. Để xây dựng website, trước hết bạn nên lập một bản kế hoạch hoàn hảo nhất.

+ Để tạo được kế hoạch, trước hết bạn phải xác định được mục đích và hướng phát triển chính của website, từ đó, khoanh vùng được đối tượng người xem hoặc khách hàng. Rồi từ nhu cầu, thị hiếu, thẩm mỹ của họ để lập lên những tiêu chí cần thiết và phù hợp cho một website như: giao diện, màu sắc, logo, tính năng, cấu hình,…

Khi việc xây dựng website không có những yếu tố tương thích với người xem, website của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả và việc này cũng trở nên tốn công, vô ích. Chỉ khi đã lên được một bản kế hoạch thiết kế website thật hoàn hảo thì khi ấy mình mới sẵn sàng để thiết kế website thật hiệu quả và ích lợi.

+ Sau khi đã lên được một bản kế hoạch phù hợp, việc tiếp theo của bạn là chọn cho mình địa chỉ thiết kế website uy tín nhất. 

6. Lựa chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp

SONA AGENCY tự hào công ty hàng đầu trong việc thiết kế website chuyên nghiệp, tạo ra các giải pháp truyền thông trên Internet, Digital Marketing

Dịch vụ của SONA vô cùng đa dạng, mang lại giải pháp cho doanh nghiệp, cũng như SEO, Social Media Marketing và Digital Marketing.

Bạn có thể liên hệ tư vấn thiết kế website toàn diện, hiệu quả cùng với chuyên gia của SONA AGENCY tại đây!

Tại sao chúng ta không thể tự làm mà phải đi “thuê thiết kế”? Bạn có thể tự tìm hiểu để làm nhưng để hiệu quả như mong muốn hay không thì là một điều khó khăn. Vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, lại có một website như ý, có thể nói, việc nhờ cậy tới các dịch vụ xây dựng website là một lựa chọn vô cùng tối ưu.

Hoặc bạn có thể tự xây dựng website qua đoạn hướng dẫn dưới đây:

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG WEBSITE MIỄN PHÍ BẰNG WORDPRESS TỪ A-Z

WordPress là nền tảng được sử dụng để xây dựng website thông dụng nhất, được nhiều khách hàng và doanh nghiệp yêu thích sử dụng. Những quy trình sử dụng của nó như thế nào để tối ưu hóa tốt nhất thì còn cần phải nghiên cứu và tuân thủ theo nhiều bước.

Có lẽ bạn đã nghe và biết về wordpress, thế nhưng bạn chưa biết được tại sao nhiều người lại ưu tiên sử dụng nó để xây dựng website như vậy.

Nền tảng wordpress được biết đến với vô vàn lợi ích như là miễn phí; chủ đề, bố cục và plugin phù hợp với mọi với mọi nhu cầu và mục đích của một trang web nào đó.

Ngoài những ưu điểm trên, wordpress đứng đầu tại vị trí là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để xây dựng website vì những lý do sau:

Hình thành và phát triển từ năm 2003 nên khá là ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người dùng nhờ được cải tiến liên tục qua từng năm

Là mã nguồn mở CMS, tức là hoàn toàn miễn phí khi sử dụng và vẫn đáp ứng được nhu cầu cho doanh nghiệp của bạn 

Thân thiện với công cụ tìm kiếm vì thiết kế của wordpress nên các công cụ tìm kiếm có một sự ưu tiên nhất định. Cho nên việc sử dụng wordpress sẽ giúp bạn tiến gần đến khách hàng hơn.

Tùy chỉnh dễ dàng: Hệ thống theme của wordpress giúp việc thực hiện các thiết kế website hấp dẫn hơn bao giờ hết một cách nhanh chóng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian vào việc đắn đo suy nghĩ cần phải làm gì. 

  Có một cộng đồng lớn hỗ trợ: với thời gian hình thành lâu dài và độ phổ biến, wordpress là một trong những nền tảng có khối lượng người dùng khổng lồ. Nếu bạn không biết phải làm chuyện đó như thế nào, chỉ cần đăng diễn đàn và sẽ có người hỗ trợ cho bạn.

Một hosting cơ bản: WordPress có thể dễ dàng thiết lập hầu như trên bất kỳ Hosting  nào vì nó cung cấp khoảng 60% toàn bộ web. Phần lớn các gói Hosting bao gồm cài đặt một lần nhấp cho CMS hoặc đi kèm với nó được cài đặt sẵn. 

Bảo mật tốt nhất: Vì WordPress hiện là nền tảng thiết kế website và blog lớn nhất trên thế giới, điều quan trọng đối với bạn là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam. Các trang web WordPress chủ yếu được nhắm mục tiêu vì có rất nhiều trong số đó là tải lậu theme bản quyền ở những trang chia sẻ không rõ nguồn gốc

Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Nhiều nhà xây dựng website là chuyên gia về WordPress, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để sử dụng nó. Do sự cạnh tranh này rất khốc liệt và một số nhà thiết kế có thể rẻ hơn so với những người khác làm việc với CMS độc quyền.

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 5)

Như vậy là bạn đã hiểu được những lý do, tại sao wordpress lại được ưa chuộng như thế. Tiếp theo đây sẽ là hướng dẫn cách xây dựng website bằng WordPress.

Bước 1: Bắt đầu chọn mua shared hosting, domain

Việc bạn mua một domain hoặc hosting sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho công việc kinh doanh của bạn. Khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn việc thiết kế website nhưng sử dụng domain và hosting miễn phí.  

Bước 2: Kết nối domain, shared hosting lại với nhau

Để website có thể hoạt động thì bạn phải có sự kết nối của domain và hosting, bạn phải làm được việc này: 

  • Thêm domain vào host, thao tác trên giao diện quản lý hosting
  • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host, thao tác này được thực hiện ở cài đặt domain

Bước 3: Tiến hành cài đặt wordpress cho website

Sau khi domain và hosting đã được kết nối với nhau. Thì bạn sẽ tiến hành cài đặt nền tảng wordpress vào website của bạn có thể chỉnh sửa và bắt đầu xây dựng trang web. Việc cài đặt nền tảng này có thể thực hiện theo 2 cách: 

  • Cài đặt nền tảng: Hầu như hiện tại các hosting đều có mục cài đặt tự động WordPress và bạn chỉ việc cài đặt trong việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ. 
  • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt wordpress thủ công bằng FPT Filezilla hoặc các phần mềm tương tự. 

Bước 4: Chọn giao diện cho trang web của bạn

Giao diện theme sẽ chia làm 2 loại miễn phí và có tính phí: 

  • Miễn phí thì các giao diện đơn giản, ít tính năng, phù hợp với việc làm blog riêng, chia sẻ kiến thức, blog, v.v 
  • Trả phí sẽ đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn, có nhiều sự lựa chọn hơn, và phải trả phí để sử dụng 
  • Sau khi đã có giao diện, bạn có thể sửa đổi lại sao cho trang web của bạn trở nên bắt mắt hơn 

Bước 5: Cài đặt các WordPress Plugin cơ bản:

WordPress Plugin là những công cụ có những tính năng riêng biệt, mà mã nguồn WordPress không tích hợp. Cũng như themes, WordPress Plugin có 2 loại trả phí và miễn phí, bạn có thể chọn 1 loại phù hợp với khả năng của mình.

Hướng dẫn xây dựng website đơn giản từ A - Z (ảnh 6)

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hướng dẫn cách xây dựng website đơn giản. Nếu như bạn gặp bất cứ khó khăn gì, đừng ngại liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của SONA AGENCY để được hỗ trợ. Chúc bạn xây dựng một website thành công. 

Liên hệ tư vấn xây dựng website toàn diện, hiệu quả cùng với chuyên gia tại đây!

Pin It on Pinterest