Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu?

14441 lượt xem
Mục lục

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao lại cần thiết cho mọi doanh nghiệp?

Mọi công ty, doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều cần xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và tìm cách gia tăng mức độ nhận diện. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ thể hiện cá tính, tầm nhìn, sứ mệnh của một công ty. Ngoài ra cũng giúp mọi người nhận ra thương hiệu đó, và tạo ảnh hưởng đến thị trường. Trong bài viết này Sona Agency sẽ phân tích chi tiết các khía cạnh liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu để giúp các công ty, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thương hiệu, và đưa hình ảnh công ty đến với nhiều người hơn.
Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu? (ảnh 1)
Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu hay CIP (Corporate Identity Program) đại diện cho những ý tưởng và mục đích lớn của doanh nghiệp. Đó là những hình ảnh, nội dung được thiết lập riêng biệt nhằm tạo ra sự khác biệt về tất cả các khía cạnh. Bao gồm mọi thứ từ logo, bao thư, giao diện web, thông tin thương hiệu,… Bộ nhận diện thương hiệu giúp truyền tải thông điệp một cách thống nhất tới tất cả khách hàng, đối tác hay nhân viên của cả hệ thống. Bộ nhận diện không chỉ là những thứ thể hiện ra bên ngoài mà hơn hết nó là mục tiêu cho thương hiệu và triết lý của công ty. Một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh trả lời các câu hỏi: Tên thương hiệu có ổn không? Slogan có ấn tượng và chuẩn xác? Những hình ảnh có liên quan đến thương hiệu và dòng sản phẩm là gì? Logo của công ty như vậy đã thực sự tốt chưa? Màu sắc phối có hợp lý không? …
Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần nhận diện thương hiệu? (ảnh 2)
Nhận diện thương hiệu ngân hàng TP Bank

Bộ nhận diện thương hiệu chi tiết bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu gồm tất cả những ấn phẩm mà khách hàng có thể nhìn thấy được. Mỗi doanh nghiệp với những tính cách, tầm nhìn, sứ mệnh khác nhau sẽ sở hữu hệ thống nhận diện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thường bao gồm:

– Bộ nhận diện cốt lõi:

Brand name – Slogan – Logo – Brand guidelines

– Bộ nhận diện văn phòng:

Danh thiếp – Giấy tiêu đề – Phong bì thư – Hoá đơn – File folder – Đồng phục nhân viên

– Ấn phẩm marketing:

Catalogue – Profile công ty – Brochure dự án – Flyer / Leaflet – Sales kit

– Bộ nhận diện sản phẩm:

Bao bì sản phẩm – Nhãn mác – Kiểu dáng sản phẩm – Dấu hiệu nhận biết trên bao gói

– Bộ nhận diện tại điểm bán:

Biển cửa hàng – Biển hiệu đại lý – Poster – Banner / Standee – Mockup – POSM

– Bộ nhận diện trên internet:

Website công ty – Landing page – Microsite – Facebook Fanpage – Banner ads – Email marketing

– Bộ nhận diện môi trường:

Biển hiệu công ty – Biển hiệu phòng ban – Biển hiệu chi nhánh – – Phương tiện vận tải – Phương tiện thi công

– Bộ nhận diện văn phòng:

Backdrop quầy lễ tân – Tranh trang trí văn phòng – Nội thất văn phòng theo nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu
Bộ ấn phẩm nhận diện thương hiệu
Tham khảo thêm các bài viết về xu hướng thiết kế ấn phẩm tại đây.

Tại sao doanh nghiệp cần có bộ nhận diện thương hiệu?

Thương hiệu về bản chất là nền tảng và nội lực của doanh nghiệp. Thực tế giá trị của một doanh nghiệp cũng được xác định thông qua giá trị của thương hiệu. Khi xây dựng một thương hiệu mạnh đồng nghĩa thương hiệu đó chiếm được một vị trí vững chắc trong tâm trí của khách hàng và nhận được sự tôn trọng từ đối tác. Đó là lời lý giải ngắn gọn nhất cho lý do mọi doanh nghiệp cần bộ nhận diện thương hiệu. Phân tích cụ thể hơn, dưới đây là 6 lí do tại sao một doanh nghiệp cần có nhận diện thương hiệu:

1. Tăng tần suất thương hiệu tiếp xúc với khách hàng

Doanh nghiệp của bạn có bộ nhận diện thương hiệu chi tiết bao gồm đầy đủ các yếu tố nhất quán đồng nghĩa với việc thương hiệu sẽ xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như danh thiếp, bộ ứng dụng văn phòng được đưa tới đối tác, backdrop quầy lễ tân, vật phẩm khuyến mại. Hoặc quần áo đồng phục của nhân viên, website, biển quảng cáo, bao bì sản phẩm giúp khách hàng nhìn thấy ở mọi nơi. Như vậy thương hiệu sẽ gia tăng tần suất tiếp xúc, nhân lên cơ hội để tiếp cận khách hàng và được ghi nhớ trong tâm trí đối tác, khách hàng.

2. Giúp khách hàng hiểu đúng về thương hiệu

Việc hình ảnh thương hiệu nhất quán được xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau giúp khách hàng hiểu đúng về thương hiệu. Nói cách khác họ sẽ hiểu cơ bản được những gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Phong cách của thương hiệu đó như thế nào, mang lại cảm nhận cho khách hàng ra sao? Hơn nữa bộ nhận diện thương hiệu với những các hình ảnh liên quan có thể giúp giải thích rõ hơn lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn với khách hàng. Khi đó, khách hàng nhanh chóng hiểu được cho dù đó là lần tiếp xúc đầu tiên với thương hiệu.

3. Gây ấn tượng về sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ đảm bảo sự nhất quán sẽ nhanh chóng tạo nhận thức cảm tính cho khách hàng và đối tác đó là một thương hiệu chuyên nghiệp. Chẳng hạn khi gặp đối tác, người chịu trách nhiệm tiếp đón sẽ không cần giới thiệu bằng lời nói quá nhiều. Thay vào đó họ có thể đưa tài liệu cứng của doanh nghiệp như profile, bộ sales kit hay mở website để đối tác tham khảo. Điều này giúp đối tác có cảm nhận khách quan và chân thực rằng doanh nghiệp bạn thực sự có quy mô và đã đầu tư nghiêm túc vào lĩnh vực hoạt động.
Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu là một cách quảng cáo hình ảnh thương hiệu

4. Giúp doanh nghiệp trở nên “to lớn” hơn

Một lý do doanh nghiệp cần bộ nhận diện thương hiệu là để chủ động tự giới thiệu một cách hoàn hảo nhất đến khách hàng. Khi doanh nghiệp đã xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp đồng nghĩa đã hoàn tất việc chứng minh được năng lực của mình một cách ấn tượng nhất. Xây dựng nhận diện thương hiệu chính là cơ hội để bạn tự giới thiệu sao cho nổi bật và khéo léo nâng tầm. Doanh nghiệp nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để đảm bảo sau khi thực hiện, khách hàng có cảm nhận tự nhiên rằng doanh nghiệp bạn có quy mô to lớn hơn thực tế. Nếu lựa chọn được đơn vị giàu kinh nghiệm trong xây dựng nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp của bạn còn có cơ hội được ghi danh một trong những “ông lớn” trong ngành.

5. Tạo sự tin tưởng lâu dài – gia tăng cơ hội phát triển

Ấn tượng ban đầu là rất quan trọng nhưng việc duy trì sự ấn tượng đó còn quan trọng hơn. Một doanh nghiệp muốn hoạt động nghiêm túc và lâu dài buộc phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Một bộ nhận diện thương hiệu sẽ đi cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình hình thành và phát triển, dĩ nhiên không kể đến thời điểm cần đổi mới. Khách hàng và đối tác của bạn sẽ quen thuộc thương hiệu từ đó tạo dựng được niềm, giữ chân họ. Những người này không chỉ ưu tiên lựa chọn bạn mà còn gián tiếp truyền đi những tín hiệu tốt về thương hiệu giúp gia tăng cơ hội để doanh nghiệp phát triển.

6. Giúp hệ thống doanh nghiệp hoạt động ổn định và bền vững

Doanh nghiệp của bạn có một thương hiệu chất lượng đồng nghĩa với việc nhân viên của bạn sẽ trung thành hơn. Những người trong hệ thống sẽ thực sự tự hào về nơi họ làm việc và sẽ gắn bó với nơi đó. Bên cạnh đó lý do doanh nghiệp cần bộ nhận diện thương hiệu còn là vì để nâng cao hiệu suất công việc. Chẳng hạn khi các nhà thiết kế thực hiện một công việc, một doanh nghiệp đã có bộ nhận diện thương hiệu rõ ràng sẽ cho thấy được tất cả các thiết kế cơ bản cần thiết như các kiểu chữ, phong cách, bảng màu, hình ảnh,… Hay với một người làm nội dung cho website cũng dễ dàng định hướng văn bản và cảm xúc gửi gắm.
Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu của một spa

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu như thế nào?

Để có một bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ và nhất quán, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện đúng các quy trình., cụ thể như sau:

1. Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu là hoạt động truyền tải thông điệp mang tính bền vững, đòi hỏi bạn phải xác định rõ về doanh nghiệp. Bạn cần hiểu rõ lĩnh vực hoạt động, những điểm mạnh, điểm yếu của công ty. Thêm vào đó là việc phân tích thị trường, cơ hội, thách thức và định hướng trong tương lai của doanh nghiệp.

2. Tìm hiểu về khách hàng

Không thể bỏ qua yếu tố khách hàng. Bạn cần biết doanh nghiệp của bạn phục vụ ai và họ là những người như thế nào. Từ đó hãy định vị thương hiệu cho phù hợp để đúng nhu cầu và dễ dàng gây ấn tượng với họ.

3. Xây dựng triết lý thương hiệu

Mọi có doanh nghiệp hoạt động đồng đều cần có triết lý. Triết lý thương hiệu cần được thể hiện cụ thể qua sứ mệnh, tầm nhìn, slogan, … của doanh nghiệp. Tầm nhìn phù hợp cần phải đúng với lĩnh vực kinh doanh, đảm bảo có tính khả thi, hướng đến điều tốt đẹp và truyền được cảm hứng cho toàn thể đội ngũ.

4. Xây dựng hệ thống nhận diện chuyên nghiệp, đồng bộ

Sau khi đã hoàn tất công việc chuẩn bị, doanh nghiệp sẽ tiến hành xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán. Mỗi một lĩnh vực sẽ có những nhận diện tiêu biểu. Để đảm bảo hệ thống nhận diện phù hợp và chất lượng, tốt nhất hãy tìm đến các đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

5. Phân tích, đánh giá và chỉnh sửa trên toàn hệ thống

Sau khi hoàn tất xây dựng nhận thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp cần áp dụng trên toàn hệ thống và triển khai thực thi đồng nhất.
Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu cần có sự đồng bộ và thống nhất

Tiêu chí nào để lựa chọn đơn vị xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp?

Xây dựng thương hiệu là hoạt động đòi hỏi chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm. Do đó để hoạt động diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hãy giao trọng trách này cho các đơn vị chuyên nghiệp. Một đơn vị với những người trong ngành sẽ giúp công ty của bạn thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình xây dựng thương hiệu. Tham khảo thêm về dịch vụ phòng marketing thuê ngoài toàn diện cho doanh nghiệp của bạn tại Sona Agency! Chúng tôi đã triển khai thành công cho hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs –  Start-up trong các lĩnh vực: Thẩm mỹ & làm đẹp, Giáo dục, thời trang, … Phòng Marketing thuê ngoài mục tiêu hướng đến sự phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng thịnh vượng, gắn kết lâu dài với quý doanh nghiệp.

Pin It on Pinterest