Cách xây dựng và phát triển Fanpage từ con số 0

7009 lượt xem

Xây dựng và phát triển trang Fanpage của riêng bạn với những fan mới không hề khó nếu bạn đã có sẵn khách hàng của mình. Nhưng nếu thương hiệu của bạn hoàn toàn mới hoặc là của một chi nhánh mới và bạn đang cố gắng để phát triển trang Fanpage từ con số 0 thì không phải là đơn giản.

Hơn nữa, bạn không muốn dành quá nhiều ngân sách chạy quảng cáo của mình để đổ vào việc xây dựng Fanpage đúng không nào. Chạy quảng cáo Facebook like Fanpage có thể là một cách để tăng lượng người thích và theo dõi trang, tuy nhiên làm cách nào để bạn có thể phát triển Fanpage của mình một cách tự nhiên?

Trong bài viết này, Sona Agency sẽ đưa ra cho bạn đọc 7 cách để xay dựng Fanpage từ con số 0 và ngoài ra thêm một số ý tưởng bonus khác nữa.

Trước tiên hãy tối ưu trang Fanpage của bạn đã!

Nếu trang Fanpage của bạn là thương hiệu hoàn toàn mới thì hãy đảm bảo nó trông ổn trước khi bạn quảng cáo hay làm bất cứ hoạt động quảng bá nào trên trang. Hãy xem danh sách những điều cần làm để xây dựng Fanpage dưới nhé, tóm tắt lại như sau:

  • Ảnh bìa đẹp với kích thước 851×315 pixels và có chứa khẩu hiệu, slogan của thương hiệu.
  • Phần mô tả trang đầy đủ và có chứa những từ khóa chính cũng như từ ngữ mô tả về doanh nghiệp của bạn. Đừng ngần ngại gì cả, vì mô tả trang Fanpage của bạn cũng được chỉ mục trên Google đấy!
  • Có ít nhất 5 bài post và 5 bức ảnh để bắt đầu nhé.

Mời những khách hàng hay tương tác thích trang Fanpage của bạn

Nhiều người nói rằng “Bạn bè của tôi sẽ không có hứng thú gì với ý tưởng kinh doanh của tôi đâu”, hoặc là “những người này sẽ chẳng bao giờ trở thành khách hàng của tôi”. Thế nhưng bạn bè của bạn có thể trở thành những người cổ vũ bạn nhiều nhất và sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn đến những người khác nữa.

Một trong những người bạn của tôi mặc dù ko phải là khách hàng của tôi, nhưng lại giới thiệu cho tôi những khách hàng chất lượng khác. Nếu bạn bè của bạn không nhớ bạn làm gì thì làm sao họ có thể giới thiệu cho người khác được?

Tôi có một người bạn làm ngành thiết kế nội thất và anh ấy từng nói chuyện với phụ huynh của bạn con trai anh ấy (họ thường xuyên trò chuyện với nhau). Người phụ nữ kia kể với anh ấy rằng họ đang tu sửa lại toàn bộ ngôi nhà và mất khoảng 70000 đô la cho toàn bộ ngôi nhà.

Anh bạn thiết kế của tôi mới bảo rằng “Sao chị không liên hệ với tôi, tôi làm thiết kế nội thất và vì chúng ta quen biết nên tôi có thể chiết khấu cho chị một mức giá hợp lý hơn nhiều.” Và người phụ nữ kia đáp rằng cô ấy không hề biết anh làm thiết kế nội thất, nếu biết cô ấy chắc chắn ký hợp đồng với anh rồi.

Bạn thấy đấy, chính những người bạn của chúng ta có thể trở thành khách hàng của ta, hoặc ko thì cũng giới thiệu giúp ta những khách hàng mới.

Có một vài cách để mời mọi người thích trang Fanpage của bạn dưới đây:

Sử dụng chức năng “Mời bạn bè thích trang Fanpage này”.

Nó là đường link nằm phía bên phải trang của bạn. Một bảng thông báo sẽ hiện ra danh sách những người bạn đã thích trang Fanpage của bạn, những người bạn đã mời thích trang và những người chưa mời cũng như chưa thích trang Fanpage của bạn.

Invite your warm market to like your page

Bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm để lọc danh sách bạn bè. Bởi vì bạn chỉ mời 1 lần thì mọi người sẽ không để ý thông báo mời thích trang Fanpage nếu họ không online thường xuyên. Bạn cũng có thể xem những lời mời bạn đã gửi hoặc nhận được qua đường link: www.facebook.com/pages.

Filter people to invite to like page

Dẫn link đến trang Fanpage của bạn lên trang cá nhân

Dẫn đường link Fanpage lên trang cá nhân của bạn và mời mọi người like trang. Bạn bè của bạn có thể không nhìn thấy thông báo và đây là một cách tốt để bạn nhắc nhở những người chưa like Fanpage rằng họ cần bấm like đi. Hãy đưa cho họ một lý do để thích và bấm like trang Fanpage của bạn.

Share your Facebook Page

Dẫn link Fanpage của bạn vào bài đăng trong các nhóm mà bạn tham gia

Rất thích hợp để có thêm nhiều fan mới cho Fanpage của bạn nhưng đừng spam quá nhiều vào các group. Có nhiều hội nhóm cho phép bạn đăng hay chia sẻ bài viết hoặc có những thư mục cho phép thành viên đăng tải trang Fanpage của mình lên để mời mọi người like. Và đôi khi đó là cách tuyệt vời để kết nối các thành viên trong nhóm bằng việc đăng tải 1 bài post nơi mà mọi người có thể link với trang Fanpage của họ.

Encourage connection in Facebook Groups

Gửi Email và mời khách hàng và những người bạn có liên hệ thích trang Fanpage của bạn

Bạn có thể sử dụng những liên hệ cá nhân để đảm bảo khách hàng biết rằng bạn vừa mới có một trang Fanpage mới. Hãy đảm bảo nội dung Email tập trung vào việc mời họ bấm thích trang, đừng để nội dung này nằm trong 1 bài viết lớn về nội dung khác, khách hàng sẽ bị lỡ mất đấy.

Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn cung cấp một chút thông tin về những gì bạn đăng, các dịch vụ bạn cung cấp và tin nhắn cảm ơn trước về việc khách hàng đã bỏ thời gian like Fanpage của bạn.

Được rồi, 2 chiến lược trên tóm gọn lại dành cho bạn khi đã có được lượng khách hàng sẵn từ trước. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thương hiệu cũng như Fanpage của bạn hoàn toàn mới? Sẽ thế nào nếu bạn không có list email khách hàng, hoặc bạn không có quá nhiều mối quan hệ trên hồ sơ cá nhân, hoặc bạn cũng không phải thành viên của nhiều nhóm? Dưới đây là những chiến lược bạn có thể sử dụng.

Gắn link Fanpage vào profile cá nhân của bạn

Đây là một việc cực kỳ đơn giản, nhưng tôi thấy có rất nhiều người quên và không thực hiện. Nếu mọi người đang tìm kiếm trang cá nhân của bạn, bạn sẽ muốn mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy trang Fanpage của bạn trên trang cá nhân phải không nào?

Khi người dùng Facebook cập nhật nơi làm việc của họ nhưng không link với trang Fanpage nào thì một trang cộng đồng bất kỳ sẽ được tạo ra có tên trùng với tên nơi làm việc và có icon là hình cái cặp? Vì thế hãy để ý và làm đúng ngay từ đầu, nhớ link trang Fanpage của bạn vào phần mô tả cá nhân mục công việc và học vấn nhé!

Để loại bỏ trang Fanpage “linh tinh” kia khỏi mô tả cá nhân, những gì bạn cần làm đó là xóa công việc/ học vấn cũ kia khỏi phần mô tả và thêm link chuẩn của trang Fanpage đúng vào nhé.

Connect your Facebook profile to Page

Điển hình là bạn chỉ cần gõ tên đúng của trang Fanpage của bạn vào phần “Cơ quan công tác” (company) và trang của bạn sẽ hiện ra, giờ chỉ việc chọn đúng trang Fanpage thôi là xong.

Đôi khi Faceboook cũng gặp lỗi và không thể hiển thị trang Fanpage của bạn, lúc đấy hãy thử trình duyệt khác hoặc có thể thử lại lần sau bạn nhé.

Thêm link trang Fanpage vào phần chữ ký trong email của bạn

Mỗi ngày bạn gửi đi bao nhiêu cái mail? Hãy xem xét cách này như là 1 tip nhỏ, nhắc nhở bạn thêm link Fanpage vào phần chữ ký email của bạn. Nhiều các phần mềm email ví dụ như Gmail rất dễ dàng để cho bạn có thể chỉnh sửa phần chữ ký cuối thư và bạn có thể gắn link Fanpage vào 1 cái icon nho nhỏ, người nhận thư có thể truy cập vào Fanpage của bạn bằng cách nhấp vào icon đó.

Add Facebook Page to email signature

Chạy quảng cáo

Sử dụng quảng cáo facebook là một cách tốt để có thêm nhiều fan mới cho trang Fanpage của bạn. Tuy nhiên tôi khuyên là không nên dùng quá nhiều tiền cho quảng cáo like Fanpage. Theo tôi số tiền đó bỏ ra để kiếm được list email khách hàng thì có ích hơn nhiều.

Tuy nhiên có một chút ít tương tác thì cũng tốt. Bạn có thể target chuẩn để có được những người đúng đối tượng thích Fanpage của bạn bằng cách sử dụng sở thích và nhân khẩu học, hành vi và từ khóa.

Cách đơn giản nhất để bắt đầu một chiến dịch chạy quảng cáo like Fanpage là thực hiện ngay trên trang Fanpage của bạn. Bấm vào mục quảng cáo trang ở góc trái dưới và chọn “Quảng cáo Fanpage của bạn”.

Start a Facebook Like ad

Sau đấy sẽ có một bảng hướng dẫn hiện ra để bạn có thể chỉnh sửa quảng cáo. Nó sẽ sử dụng ảnh bìa trang làm ảnh mặc định, tuy nhiên bạn có thể thay đổi ảnh, upload một bức ảnh mới, hoặc chọn 1 hình ảnh đã sử dụng để chạy quảng cáo trước đó. Bạn cũng có thể sử dụng video nếu muốn.

Facebook Like Ad

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn sử dụng từ ngữ trong quảng cáo tuân thủ theo đúng chính sách và sử dụng từ ngữ kêu gọi hành động (CTA) như “Click vào đây”. Quảng cáo thích Fanpage chỉ có 90 từ thôi nên đôi khi bạn cần cân nhắc kỹ sẽ sử dụng từ ngữ như thế nào cho phù hợp nhất khi số ký tự bị giới hạn như vậy.

Sau đấy cũng đừng quên điền những từ khóa về nhân khẩu học và hành vi vào mục nhắm mục tiêu khách hàng nhé. Cách chỉnh sửa tùy chỉnh quảng cáo của bạn thông qua quảng cáo trực tiếp trên page cũng tốt, nhưng có một chiến lược tốt hơn để tối ưu hóa nhắm mục tiêu là thông qua trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Edit your Facebook Like Ad

Sử dựng Fanpage của bạn để comment (bình luận) trên bài viết của các page khác

Một cách khác để cho mọi người có thể nhìn thấy trang Fanpage của bạn đó là bình luận vào bài viết của các page khác với tư cách là fanpage của bạn. Gần đây Facebook đã có một số thay đổi nên bạn có thể thay đổi vai trò ngay ở phần bình luận của bài viết trên page bất kỳ.

Comment on a Facebook Page as your Page

Tôi đề xuất bạn hãy list ra khoảng 10-20 trang Fanpage khác để comment thường xuyên vào các bài viết. Một vài comment lẻ tẻ sẽ không có tác dụng nhiều. Hãy chăm chỉ hoạt động thường xuyên bạn nhé.

Một số mẹo xác định trang Fanpage nào để “comment dạo”:

  • Tập trung vào những trang Fanpage có đối tượng fan, khách hàng tương tự với đối tượng mà bạn muốn nhắm tới nhưng những trang này không phải là đối thủ trực tiếp của bạn. (Thế nên những trang này được gọi là các trang bổ khuyết, trừ khi bạn với admin trang đó là bạn bè, còn không thì ko nên comment vào đối thủ trực tiếp của mình nhé).
  • Hãy đảm bảo rằng những trang Fanpage này có lượng người dùng tương tác nhiều, tức là mỗi bài post đăng lên đều có lượt tương tác, bày tỏ cảm xúc hoặc bình luận.
  • Cố gắng tương tác càng sớm càng tốt khi bài post của trang vừa đăng bạn nhé. Vì càng lâu thì lượt tương tác càng giảm xuống, nên càng comment sớm thì càng có nhiều cơ hội để Fanpage của bạn được nhiều người nhìn thấy hơn.
  • Để ý xem có ai trả lời bình luận của bạn không và tương tác lại nhé, biết đâu những người đó sẽ trở thành fan cứng hoặc khách hàng của bạn sau này đó.

Nếu bạn sử dựng Fanpage của mình để thích các page khác thì càng dễ dàng để tương tác với các page bạn follow dưới tư cách Fanpage của mình.

Facebook Pages Feed

Hãy đăng tải những nội dung viral có thể nhận được nhiều tương tác, bình luận và lượt shares

Đây thực sự nên là chiến lược chủ chốt đứng hàng đầu trong danh sách những cách để tăng lượt like và follow cho fanpage.

Những nội dung hay không chỉ là việc bạn chia sẻ những bài viết từ các nguồn khác hay page khác. Đó là sự kết hợp giữa tính cách, giáo dục, dịch vụ cung cấp cho cộng đồng khách hàng của bạn, và hơn nữa nó còn phải vui và truyền cảm hứng.

Mọi người sử dụng mạng xã hội để tương tác và thể hiện mình. Chỉ những thông điệp tẻ nhạt trong quảng cáo của doanh nghiệp, nhãn hàng là chưa đủ. Hãy thử hỏi bản thân rằng nếu bạn đọc bài viết này, liệu nó có đủ hấp dẫn để bạn đọc hết, hay đủ thú vị để bạn bấm nút chia sẻ nhằm lan tỏa cho nhiều người khác biết đến không?

Dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, không phải tất cả mọi thứ đều được chia sẻ. Nhưng bạn hãy cố gắng phân bổ khoảng 80% nội dung đăng tải trên Fanpage là nội dung thú vị để mọi người muốn chia sẻ bạn nhé.

Bạn có thể chia sẻ content từ trang Fanpage khác, tuy nhiên hãy cố gắng sáng tạo ra những nội dung riêng của mình, với những dấu ấn riêng như bản quyền, logo, hình ảnh hay video add trực tiếp vào bài viết trên Fanpage. Hãy kiểm tra mục Facebook insights để xem loại bài post nào mang lại hiệu quả cao nhất nhé.

Facebook Engagement Rate

Tôi rất ủng hộ sử dụng những nội dung hài hước. Mọi người tham gia mạng xã hội để tương tác, giao lưu chia sẻ và để tìm niềm vui mà phải không? Mặc dù sự hài hước không thường mang lại lượt truy cập website hay bán được đơn hàng, nhưng nó giúp mọi người tương tác với Fanpage của bạn nhiều hơn.

Humor on Facebook

Ngoài ra khi một bài đăng của bạn nhận được nhiều likes, thì bạn có thể kêu gọi bằng cách bấm nút mời những người đã like hoặc bày tỏ cảm xúc về bài post đấy like Fanpage cho bạn.

Invite people who like your post to like your page

Xây dựng và phát triển trang Fanpage thực sự mà nói thì khá tốn thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc. Để có được nhiều fan tự nhiên hơn, bạn cần tham gia vào một cộng đồng sẵn có và sáng rạo ra những nội dung tốt. Một cách khác là chạy quảng cáo trang Fanpage hoặc thuê ngoài một người quản lý mảng truyền thông xã hội.

Bonus tips

Tạo ra được một cộng đồng fan chất lượng thì về lâu dài vẫn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp – khi mà những người dùng tự nhiên ở thời điểm hiện tại giảm sút sơ với trước nhưng vẫn có giá trị. Dưới đây là một số mẹo bổ sung như một phần bonus cho bài viết này, SONA mong rằng những tips này có thể giúp bạn dễ dang hơn trong công cuộc xây dựng Fanpage triệu like nhé!

Bonus idea 1: Tạo ra các cuộc thi

Những cuộc thi tổ chức trên Facebook đã được áp dụng qua nhiều năm nay rồi, nhưng bạn vẫn có thể tổ chức những giải thưởng nho nhỏ cho người thắng cuộc và nhận về những lượt like Fanpage như 1 điều kiện bắt buộc khi mọi người tham gia tranh giải. Nói thật thì cũng khó mà kiểm chứng là người tham gia đã like page chưa, nhưng đấy cũng ko phải cách tệ để quảng bá trang Fanpage của bạn cũng như nhận được thêm nhiều lượt tương tác.

Bonus idea 2: Thực hiện kết nối nhiều hơn trong những group trên Facebook

Các hội nhóm trên Facebook là những nơi tuyệt vời nhất để liên kết với những cá nhân có tư tưởng tương tự nhau về cùng 1 sở thích, vấn đề nào đấy. Bạn chỉ có thể tham gia vào các hội nhóm đó bằng profile cá nhân chứ không phải bằng fanpage, điều này cũng là một nhược điểm vì bạn không thể quảng bá cho Fanpage của mình. Nhưng mấu chốt là, bạn phải kết nối với mọi người bằng chính con người bạn chứ không phải bởi logo của bạn.

Bonus idea 3: Quảng bá chéo trên những kênh xã hội khác

Nếu bạn có tài khoản LinkedIn hoặc Twitter, bạn cũng đừng quên thương xuyên đăng những bài viết để nhắc cho mọi người biết đến Fanpage cũng như thương hiệu của bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này SONA có thể mang lại hữu ích cho bạn và đừng ngần ngại chia sẻ những tips của bạn đã sử dụng để phát triển Fanpage nhé.

Xây dựng Fanpage từ số 0

Còn nếu bạn cảm thấy việc xây dựng trang Fanpage quá khó khăn và mất thời gian, thì hãy thử tham khảo dịch vụ xây dựng và chăm sóc Fanpage toàn diện tại SONA Agecncy tại đây. Và dịch vụ phòng Marketing tổng thể thuê ngoài cam kết doanh thu cho doanh nghiệp tại đây nhé. Chúc các bạn thành công.

Pin It on Pinterest